Obama nói về nhân quyền và chủ quyền

Bản quyền hình ảnh obama wiesel
Image caption Tổng thống Obama và ông Elie Wiesel, người sống sót sau Holocaust

Tổng thống Barack Obama tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran và Syria đồng thời nói các chính thể độc đoán không thể nhân danh chủ quyền quốc gia để giết người dân của chính họ.

Thăm bảo tàng tưởng niệm Cuộc Diệt Chủng Do Thái ở Hoa Kỳ, ông Obama với giọng nghiêm trang đã lên án mạnh mẽ nạn giết người hàng loạt và cam kết trừng phạt những cá nhân và tổ chức vi phạm nhân quyền.

Ông Obama cũng sẽ ra lệnh cho các cơ quan của Hoa Kỳ áp dụng lệnh trừng phạt với cả các công dân nước ngoài dùng công nghệ thông tin như theo dõi qua điện thoại di động hoặc Internet vào mục tiêu vi phạm nhân quyền.

Nói với Elie Wiesel, một người sống sót nạn diệt chủng Do Thái (Holocaust) do phát-xít Đức gây ra thời Thế Chiến 2, người được giải Nobel Hòa bình, Tổng thống Obama xác tín rằng Hoa Kỳ không bao giờ cho phép lòng căm thù gây ra “cơn sát nhân điên cuồng’ một lần nữa.

Phát biểu của ông Obama được nêu ra vào thời điểm Hoa Kỳ chịu thêm sức ép phải tìm ra một giải pháp quốc tế cho cụôc khủng hoảng ở Syria.

Tổng thống Bashar Assad của Syria hiện bị cáo buộc trấn áp bằng bắn giết dân.

Trong bối cảnh đó, ông Obama nói ngăn chặn nạn diệt chủng hay giết người hàng loạt nay là một thách thức toàn cầu.

Ông cũng công bố kế hoạch áp dụng biện pháp trừng phạt với các cá nhân và tổ chức trợ giúp các chế độ độc đoán dùng công nghệ để trấn áp những người bất đồng chính kiến.

Theo tường thuật của phóng viên Jane Little, BBC từ Washington hôm 23/4 thì các biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn này trước hết nhắm vào các nhân vật gây ra vi phạm nhân quyền nghiêm trọng tại Syria và Iran.

Tuy nhiên, phát biểu của ông Obama được chính ông nêu ra với mục tiêu đưa thông điệp cho toàn thế giới.

Ông nói: “Chủ quyền quốc gia không bao giờ được là giấy phép để thảm sát chính nhân dân của mình.”

Tổng thống Hoa Kỳ dự lễ tưởng niệm nạn nhân Do Thái và truy tặng Huân chương Tự do cho ông Jan Karski, một nhân vật kháng chiến nổi tiếng của chính phủ Cộng hòa Ba Lan thời Thế chiến 2.

Ông Karski là một trong số liên lạc viên đã dũng cảm vượt tuyến lửa ở châu Âu, đem tin về nạn diệt chủng Do Thái từ vùng chiếm đóng ở Ba Lan sang công bố cho thế giới biết về tội ác của Đế chế Đức Quốc xã.

Tin liên quan