Vận động quyết liệt ở Pháp trước vòng 2

Cử tri Pháp tập hợp un̉g hộ ứng viên tổng thống Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Nước Pháp bước vào hai tuần chạy đua nước rút cho chiếc ghế trong điện Élysée

Tổng thống Nicolas Sarkozy đang tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri cực hữu sau khi bị đối thủ Đảng Xã hội Francois Hollande vượt qua với khoảng cách mong manh trong vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Pháp.

Bà Marine Le Pen của Đảng Mặt trận dân tộc về thứ ba với 18% số phiếu – tỷ lệ phiếu lớn nhất mà đảng cực hữu này từng giành được.

Trong một thông điệp gửi đến các cử tri của bà Le Pen, Tổng thống Sarkozy nói: “Tôi đã nghe thấy các bạn”.

‘Lá phiếu khủng hoảng’

“Đã có những lá phiếu khủng hoảng vốn tăng gấp đôi từ cuộc bầu cử này đến cuộc bầu cử khác – cần phải có câu trả lời với những lá phiếu khủng hoảng này,” ông nói.

Trong một bài diễn văn với người ủng hộ tại Tours, ông Sarkozy cũng trách cứ truyền thông về kết quả vòng một của ông.

“Cuộc vận động tranh cử của chúng tôi phải chống lại các bức tranh biếm họa và những lời dối trá... và tôi cám ơn mọi người đã ủng hộ,” ông nói.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện cho thấy Hollande sẽ dễ dàng giành chiến thắng trong cuộc bỏ phiếu vòng hai vào ngày 6/5 tới trong cuộc đấu tay đôi giữa ông và Sarkozy, người lãnh đạo Đảng UMP trung hữu.

Nếu Hollande giành chiến thắng thì ông sẽ trở thành tổng thống cánh tả đầu tiên của Pháp trong vòng 17 năm.

Các cuộc vận động tranh cử đã khởi động trở lại: Sarkozy đến thành phố Tours ở thung lũng sông Loire miền trung nước Pháp trong khi Hollande đến các thị trấn miền tây ở Brittany là Quimper và Lorient.

Phát biểu với gần 3.000 ủng hộ viên ướt sũng dưới trời mưa tại Quimper, một trong những cứ điểm của Đảng Xã hội, Hollande mô tả mình là ứng cử viên của sự thay đổi.

Ông nói ông muốn lắng nghe tất cả người dân Pháp chứ không chỉ phe tả hay phe hữu.

“Thông điệp của tôi ư? Chúng ta là một nước lớn và chúng ta sẽ hồi phục – chúng ta không cần sự chia rẽ,” ông phát biểu.

Trung bình có khoảng 1 trong 5 cử tri Pháp đã bầu cho bà Le Pen, trong đó có những người trẻ tuổi và tầng lớp lao động.

Le Pen, người vận động với cương lĩnh chủ nghĩa dân tộc và bài nhập cư, nói bà sẽ đợi đến ngày Lễ Quốc tế lao động mới đưa ra ý kiến về vòng bầu cử thứ hai.

Phát biểu với những người ủng hộ đang reo mừng, bà nói kết quả vòng một ‘chỉ là sự khởi đầu’ và rằng đảng của bà giờ đây là ‘lựa chọn đối lập duy nhất’ đối với phe tả.

Các cuộc thăm dò sau cuộc bỏ phiếu hôm Chủ nhật 22/4 cho thấy có khoảng 48% cho đến 60% những người đã từng bỏ phiếu cho bà Le Pen sẽ chuyển sang bầu cho Tổng thống Sarkozy trong vòng hai.

Diễn biến khó lường

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Le Pen giờ đây trở thành một nhân tố quan trọng trong cuộc bầu cử vòng 2

Tuy nhiên các cuộc thăm dò này cũng cho thấy một lượng lớn cử tri sẽ không đi bỏ phiếu vào ngày 6/5 tới.

Biên tập viên châu Âu của BBC Gavin Hewitt nhận xét rằng kết quả bỏ phiếu vòng 1 thể hiện sự bất mãn và tình trạng không yên ở Pháp: giới tinh hoa chính trị bị xem thường, tương lai kinh tế bị lo ngại và cả sự bất an.

Điều này dẫn đến những diễn biến chính trị khó lường, ông nói.

Ông cũng lưu ý việc có đến 1/5 cử tri Pháp đã bỏ phiếu cho Đảng Mặt trân dân tộc vốn chủ trương bỏ đồng euro và quay trở lại với đồng franc.

Trong khi đó, giới lãnh đạo châu Âu đều có phản ứng tiêu cực trước thắng lợi của phe cực hữu ở Pháp.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Manuel Barroso và Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo rằng chính trị dân túy là mối đe dọa đối với châu Âu.

Bà Merkel cho rằng việc vươn lên ‘đáng báo động’ của Đảng Mặt trận dân tộc cần phải được loại bỏ trong vòng 2. Bà cũng cho biết bà sẽ tiếp tục ủng hộ ông Sarkozy.

Ông Barroso thì cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế đã tạo ra ‘mảnh đất chính trị cho chủ nghĩa dân túy phát triển.’

Từ Paris, phóng viên BBC Hugh Schofield cho biết trong khi các cử tri cánh tả ít nhiều dồn phiếu cho Hollande thì bên cánh hữu các cử tri của bà Le Pen không tự động đứng về phía ông Sarkozy như thế.

Trong khi đó, bà Le Pen, người có sự ủng hộ vững chắc của hơn 6 triệu cử tri Pháp, rõ ràng muốn ông Sarkozy thất cử, Schofield nhận định.

“Bà ta (Le Pen) muốn đảng của ông ấy (Sarkozy) nổ từ bên trong và khi đó đảng của bà có thể giành thêm được người ủng hộ từ đảng của ông Sarkozy và trở thành lực lượng đối lập chính đối với cánh tả,” ông nhận định.

Tin liên quan