Bò điên không ảnh hưởng

Bò Mỹ Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các nhà xuất khẩu Mỹ chờ đợi Nhật sẽ nới lỏng các giới hạn nhập khẩu thịt bò từ các nước bị ảnh hưởng bệnh bò điên.

Tin tức nói tới về bệnh bò điên tại Mỹ lần đầu từ 6 năm qua sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc thương thảo về khả năng Nhật gia nhập một thỏa thuận thương mại Thái Bình Dương do Hoa Kỳ chủ trì, chính phủ Mỹ cho biết hôm thứ Tư.

Đối với chính phủ Mỹ, việc Nhật Bản hạn chế nhập khẩu thịt bò từ các nước bị ảnh hưởng của căn bệnh này là một trong những vấn đề tồn đọng và các nhà xuất khẩu Mỹ đang chờ đợi Nhật Bản sẽ nới lỏng những giới hạn này sau việc duyệt xét lại bắt đầu hồi tháng 12.

Những giới hạn của Nhật từ năm 2005 thay thế cho một lệnh cấm hoàn toàn đã được áp dụng sau khi có trường hợp đầu tiên phát hiện bò điên hồi năm 2003, và theo đó giới hạn mức nhập khẩu từ Mỹ vào nơi vốn là thị trường thịt bò lớn nhất của Mỹ tại châu Á.

Năm 2011, Nhật Bản nhập khẩu 120,000 tấn thịt bò Mỹ, đứng thứ hai chỉ sau Úc, trong tổng số 517,000 tonnes nhập khẩu, trị giá 210 tỷ yên Nhật (2,59 tỷ đô la Mỹ.

Hạn chế nhập khẩu

Nhật Bản chỉ cho phép nhập khẩu thịt bò của Mỹ và Canada từ bò 20 tháng tuổi trở xuống, nhưng Ủy ban an toàn thực phẩm (FSC) đang xem xét những nguy hại nếu nới lỏng giới hạn, cho phép nhập khẩu thịt bò 30 tháng tuổi.

Chánh văn phòng nội các, ông Osamu Fujimura, cho biết trường hợp bò điên mới được đưa tin hôm thứ Ba sẽ không ảnh hưởng tới các cuộc hội đàm về Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

"Vấn đề bò điên sẽ được giải quyết tách biệt với các cuộc thảo luận TPP và được xử lý riêng rẽ từ quan điểm khoa học," ông nói tại một cuộc họp báo.

Nhật Bản, Mexico và Canada hồi tháng 11 năm ngoái tỏ ý quan tâm muốn tham gia các cuộc hội đàm. Kể từ đó chín quốc gia vốn đang thương thuyểt thỏa thuận này đã bàn tới khả năng đưa ba quốc gia này vào cùng tham gia thỏa thuận mà không phải giảm các tiêu chuẩn hoặc khiến các cuộc hội đàm bị kéo dài.

Các nhà làm luật và các tổ chức kinh doanh Mỹ đang tìm kiếm bảo đảm từ Nhật Bản rằng Nhật sẽ tình nguyện mở cửa khu vực nông nghiệp vốn được bảo vệ, thị trường bảo hiểm và xóa bỏ những gì các nhà sản xuất xe hơi Detroit gọi là những rào cản không đánh thuế.

Trong khi đó, Nhật Bản một mặt chờ đợi Hoa Kỳ phê chuẩn việc họ tham gia TPP.

Thủ tướng Nhật, ông Yoshihiko Noda, sẽ gặp Tổng thống Barack Obama vào ngày 30 tháng Tư, chừng hai tuần trước khi chín quốc gia (Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Peru, Chile, Singapore, Malaysia, Việt Nam và Brunei) sẽ tái nhóm họp tại Dallas cho một vòng đàm phán mới.