Rupert Murdoch 'không cần đặc ân'

Ông James Murdoch Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Ông Rupert Murdoch xuất hiện tại phiên chất vấn của một ủy ban điều tra hôm thứ Tư 25/4/2012.

Ông trùm truyền thông Rupert Murdoch nói với phiên thẩm vấn về đạo đức truyền thông do thẩm phán Leveson chủ trì rằng ông "không bao giờ yêu cầu một thủ tướng [Anh] bất cứ một điều gì".

Chủ tịch tập đoàn News Corp, 81 tuổi, bác bỏ việc đã yêu cầu hoặc được nhận bất kỳ đặc ân nào khi ông gặp Thủ tướng Margaret Thatcher tại một bữa ăn trưa năm 1981.

Ông phủ nhận rằng đã cố gắng gây ảnh hưởng bằng cách thể hiện lòng trung thành chính trị của ông trước thương vụ đấu thầu tờ Times.

Trong khi đó, Bộ trưởng Văn hóa Jeremy Hunt thuộc đảng Bảo thủ cầm quyền đã ra tuyên bố lúc 12:30 BST về các thỏa thuận của ông với News Corp.

Ông Hunt cũng xuất hiện trước Hạ viện theo sau các bằng chứng mà con trai ông Rupert Murdoch, James đã đưa ra cho phiên điều tra của Tòa Thượng thẩm Anh hôm thứ Ba.

Bằng chứng cho biết chi tiết các liên lạc giữa một trong những cố vấn của ông và các nhân vật cao cấp tại News Corp, vào thời gian trước khi hãng này đấu thầu để mua cổ̉ phần kiểm soát đài truyền hình BSkyB.

Ông Bộ trưởng đã từ chối lời kêu gọi từ chức đến từ đảng Lao động hiện ở ghế đối lập.

Thủ tướng Anh, ông David Cameron cũng vừa có cuộc trả lời đối chất hàng tuần tại Nghị viện, nơi ông bị công kích vì vụ BSkyB.

'Hoàn toàn đúng đắn'

Khi được hỏi về bữa ăn trưa tại nhà riêng Chequers của bà Thatcher vào ngày 4 tháng Giêng, 1981 mà ông đã yêu cầu, Rupert Murdoch nói: "Tôi chưa bao giờ đòi hỏi một thủ tướng bất cứ điều gì."

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Bộ trưởng Văn hóa và Truyền thông Anh, ông Jeremy Hunt đang bị sức ép đòi ông từ chức

"Đây là sự chuyển động của một thể chế lớn, bị đe dọa đóng cửa, và tôi nghĩ rằng việc bà ấy nên biết những gì đang đe dọa là hoàn toàn đúng đắn", ông nói.

Ông thừa nhận ông là một người "ngưỡng mộ lớn" đối với nữ Bá tước Thatcher, mà tờ Sun đã hậu thuẫn trong cuộc tổng tuyển cử 1979.

Thẩm phán Robert Jay đặt câu hỏi liệu ông Murdoch muốn cho bà Thatcher thấy rằng ông có ý định nắm các công đoàn trong quá trình đấu thầu của ông cho các tờ Times và Sunday Times.

Tuy nhiên, ông trùm truyền thông trả lời: "Tôi không có ý chí để đè bẹp các công đoàn, tôi có thể có những mong muốn đó, nhưng điều đó phải mất nhiều năm."

Cuộc điều tra tại Tòa án Thượng Thẩm ở London cũng đã nghe những cáo buộc rằng ông Hunt đã rò rỉ những thông tin nội bộ cho tập đoàn truyền thong khổng lồ.

Ông Hunt nhấn mạnh ông đã xử lý công việc với "sự công bằng tỉ mỉ".

Cuộc điều tra với ông trùm Rupert Murdoch, người dẫ tuyên thệ nói sự thật, đang tiếp diễn và sẽ kéo dài trong hai ngày.

Tin liên quan