Lãnh đạo đối ngoại EU thăm Miến Điện

Bà Catherine Aston thăm Miến Điện Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Aung San Suu Kyu (trái) tiếp bà Catherine Aston đến thăm Miến Điện

Lãnh đạo đối ngoại Liên minh Châu Âu (EU) đã gặp gỡ nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ của Miến Điện Aung San Suu Kyi.

Bà Catherine Ashton, người đang thăm Miến Điện để thể hiện hậu thuẫn của EU cho các cải cách chính trị gần đây, nói bà sẽ mở một văn phòng mới cấp đại sứ ở Rangoon.

Người nắm chính sách đối ngoại của EU cũng sẽ có các cuộc hội đàm với các bộ trưởng của chính phủ được quân đội hậu thuẫn.

Đầu tuần này, EU đã đình chỉ các biện pháp trừng phạt đối với Miến Điện trong một năm để nhìn nhận "những thay đổi lịch sử".

‘Không thể đảo ngược'

"Đây là một quá trình thay đổi", bà Ashton nói trong một cuộc họp báo chung với bà Aung San Suu Kyi tại Rangoon, theo hãng tin Pháp AFP.

"Tôi hy vọng chúng ta sẽ thấy tất cả các yếu tố được diễn ra để cuộc thay đổi sẽ trở thành một quá trình không thể đảo ngược mà sẽ chỉ tiếp tục," bà nói thêm.

Vai trò của EU ở Miến Điện sẽ là cung cấp đầu tư và hỗ trợ chuyên môn, đặc biệt ở các vùng nông thôn xa xôi hẻo lánh.

Các nhà ngoại giao nói rằng văn phòng mới tại Rangoon sẽ chủ yếu giám sát việc quản lý các chương trình viện trợ nhưng cũng sẽ có một vai trò chính trị.

Đây sẽ bước đi đầu tiên của EU để thành lập một phái đoàn đầy đủ ở quốc gia Nam Á.

'Cơ hội đầu tư'

Bản quyền hình ảnh PA
Image caption Lãnh đạo nhiều quốc gia phương Tây đã hoan nghênh những thay đổi gần đây tại Miến Điện

Phóng viên Đông Nam Á của BBC, Rachel Harvey, tại Rangoon, nói rằng một số quốc gia thành viên EU đang vừa có mong muốn chính trị lẫn quan tâm thực tế để đưa thêm viện trợ vào nước này.

Phóng viên BBC nói thêm rằng chuyến thăm của bà Ashton là diễn biến mới nhất trong một chuỗi các cuộc gặp ngoại giao cấp cao cho thấy một quá trình gia tăng nhanh chóng các cam kết quốc tế giữa Miến Điện và phần còn lại của thế giới.

Có một quyết tâm ngày càng tăng giữa các chính phủ nước ngoài cố gắng giữ cho quốc gia này đi đúng hướng và gặt hái được những cơ hội đầu tư tiềm năng có thể có, vẫn theo giải thích của phóng viên chúng tôi.

Trước chuyến thăm, bà Ashton nói EU hoan nghênh những gì khối này gọi là “những thay đổi nổi bật" ở nước này và nói rằng chúng đánh dấu “một chương mới trong quan hệ của chúng ta".

Tiếp theo trong chuyến thăm, bà Ashton sẽ tới thủ đô nằm ở khu vực xa xôi, Naypyitaw, để gặp Tổng thống Thein Sein, Chủ tịch Hạ viện Thura Shwe Mann và Bộ trưởng Đường sắt Aung Min.

Lệnh cấm vận bán vũ khí của EU vẫn còn hiệu lực và khối này nói rằng họ vẫn chờ đợi Miến Điện trao trả tự do vô điều kiện các tù nhân chính trị còn lại và gỡ bỏ tất cả các hạn chế được đặt ra đối với tất cả những người đã được thả tù.

Tin liên quan