Nga phản đối 'chính trị hóa' Euro 2012

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Tổng thống Nga sắp nhậm chức, ông Vladimir Putin, tuyên bố sẵn sàng đón bà Yulia Tymoshenko sang Nga chữa bệnh, đồng thời nêu thông điệp phản đối lời kêu gọi tẩy chay giải bóng đá Euro 2012 tại Ukraina tháng tới.

"Tôi nghĩ người ta không nên, trong bất cứ trường hợp nào, nhập nhằng chuyện chính trị, làm ăn kinh tế với các vấn đề thể thao. Người ta nên để thể thao qua một bên,"

Ông Putin, hiện ra thủ tướng nhưng sẽ lên làm tổng thống nhiệm kỳ tiếp theo từ tuần tới nói với báo giới trước nhà riêng gần Moscow.

Ông nói, "Ủy ban Olympic Quốc tế nên tuân theo và ủng hộ nguyên tắc tách biệt giữa thể thao và chính trị".

Bà Tymoshenko bị xử vì các cáo buộc trong vụ ký hợp đồng khí đốt với đối tác Nga thời ông Putin làm Thủ tướng nhiệm kỳ trước.

Một số chính trị gia châu Âu đã tuyên bố ý định tránh xa nước cộng hòa Xô-viết cũ này nhằm phản đối cách Ukraina xử lý việc điều trị cho bà Yulia Tymoshenko, cựu thủ tướng Ukraina đang bị chính quyền đương nhiệm ở Kiev cầm tù.

Tẩy chay Euro 2012

Hôm thứ Năm, Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi lãnh đạo Ukraina cho phép cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko được "điều trị đàng hoàng", khi càng ngày càng có nhiều lãnh đạo châu Âu tẩy chay giải bóng đá Euro 2012 mà Ukraina đồng tổ chức với Ba Lan.

Bà Merkel nói bà vẫn chưa quyết định liệu bà có đến xem các trận đấu ở Ukraina không, tuy nhiên bà nói ưu tiên của bà bây giờ là tình hình sức khỏe của bà Tymoshenko.

Euro 2012 là vòng đấu bóng đá danh giá nhất châu lục, được diễn ra bốn năm một lần và lần này diễn ra từ ngày 08/06 đến 01/07.

Tranh cãi quanh vụ Tymoshenko - cựu lãnh đạo phe đối lập hàng đầu tại Ukraina - là cú sốc cho chính quyền của Tổng thống Viktor Yanukovych ở Ukraina.

Nước này muốn dùng giải Euro 2012 để thúc đẩy du lịch và thương mại với 27 quốc gia trong khối Liên hiệp Châu Âu (EU).

Không chỉ ông Putin muốn mời bà Tymoshenko sang chữa bệnh mà trước đó, nước lớn nhất EU là Đức đã bày tỏ ý kiến này.

"Chúng ta phải làm mọi cách để bà Yulia Tymoshenko được điều trị đàng hoàng. Việc này quan trọng hơn nhiều so với kế hoạch đi lại của tôi," bà Merkel được trích dẫn trên báo Koelner Stadt-Anzeiger.

Image caption Gia đình bà Tymoshenko nói bà mắc bệnh cột sống và còn bị công an 'gây thương tích' trên người

Thủ tướng Đức nói: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên lời mời bà đến Đức điều trị bệnh,"

Còn Chủ tịch EU - ông Herman Van Rompuy - tuyên bố hôm thứ Năm 3/5 rằng ông sẽ không đến xem bất cứ trận đấu nào ở Ukraina.

Các lãnh đạo cấp cao khác như Chủ tịch Ủy hội châu Âu Jose Manuel Barroso và chính phủ Áo, Bỉ đã có quyết định tương tự.

Bà Tymoshenko - 51 tuổi - đang tuyệt thực để phản đối việc bà cho là bị ngược đãi trong tù ở Ukraine. Bà bị kết án 7 năm tù vì tội lạm quyền lúc còn đương nhiệm.

Con gái bà trả lời báo chí gần đây nói mẹ của cô bị đánh trên đường công an ép bà đến bệnh viện để điều trị bệnh đau lưng.

Tại Warsaw, Thủ tướng Ba Lan ông Donald Tusk nói mặc dù ông không hài lòng mình trước cách đối xử bà Tymoshenko của Ukraina và đang kêu gọi nước này tôn trọng các chuẩn mực nhân quyền quốc tế, nhưng ông không ủng hộ việc tẩy chay giải Euro 2012.

"Tôi đã khuyên nhà cầm quyền ở Ukraina nhiều lần rằng đừng nên để chính trị làm hỏng sự kiện lớn cho quốc gia này. Không gì có thể làm ảnh hưởng đến ý chí đấu tranh vì nhân quyền và xoa dịu tình hình cho bà ," ông Tusk nói.

Bộ Ngoại giao Ukraina chỉ trích lời kêu gọi tẩy chay giải bóng đá và nói làm thế chỉ gây tổn hại đến hình ảnh của sự kiện thể thao châu Âu mà thôi.