Chính trường Hy Lạp bất định sau bầu cử

Syriza theo dõi kết quả bầu cử Bản quyền hình ảnh
Image caption Syriza đang ăn mừng trên khắp Hy Lạp sau khi về nhì trong bầu cử quốc hội

Hai đảng đương quyền ở Hy Lạp đã 'mất đa số' trong bầu cử Quốc hội, dẫn tới tình hình khó lường về chính trị trong thời gian tới đây.

Hai đảng Pasok và Tân Dân chủ, vốn ủng hộ các biện pháp thắt lưng buộc bụng, chỉ đạt một phần ba số phiếu trong cuộc bầu cử hôm Chủ nhật.

Liên minh cực tả mang tên Syriza về thứ hai sau Tân Dân chủ và đảng Phát xít mới đạt gần 7% số phiếu.

Hy Lạp đã đạt được thỏa thuận về hai gói cứu trợ của EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhưng kết quả bầu cử cho thấy người dân không hài lòng với các biện pháp thắt chặt chi tiêu đi kèm với các gói cứu trợ.

Với 99% số phiếu được kiểm, Tân Dân chủ đạt 18,9% số phiếu so với 33,5% của năm 2009.

Tân Dân chủ và Pasok đã thay nhau hoặc cùng nhau lãnh đạo Hy Lạp kể từ những năm 1970. Kể từ tháng Mười Một, họ đã tham gia liên minh cầm quyền do Thủ tướng Lucas Papademos đứng đầu.

Trong bầu cử hôm Chủ Nhật, Pasok chỉ đạt 13,2% phiếu, giảm từ con số 43,9% trong bầu cử lần trước và đứng sau Syriza, liên minh được 16,7% phiếu bầu.

Đảng Phát xít mới mang tên Bình minh Vàng sẽ có ít nhất 20 ghế trong Quốc hội với gần 7% số phiếu họ có được.

Rất nhiều cử tri Hy Lạp tức giận trước các biện pháp hà khắc mà chính phủ áp đặt để đổi lấy tiền cứu trợ quốc tế.

'Vô cùng đau đớn'

Lãnh đạo của Tân Dân chủ Antonis Samaras nói ông sẽ thành lập chính phủ cứu quốc để giữa Hy Lạp trong khu vực đồng euro.

Nhưng ông nói ông sẽ tìm cách "sửa đổi" hiệp định giải cứu gây tranh cãi của Hy Lạp với EU và Quỹ Tiền tệ Quốc tế nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó lãnh đạo liên minh Syriza, Alexis Tsipras nói ông muốn thành lập liên minh cánh tả vốn bác bỏ các điều khoản trong hiệp định giải cứu.

Lãnh đạo đảng Pasok Evangelos Venizelos, người cũng là cựu bộ trưởng tài chính, kêu gọi thành lập chính phủ liên minh rộng rãi với các đảng ủng hộ Châu Âu.

"Một liên minh hai đảng theo kiểu cũ sẽ không đủ tính chính danh và cũng không đủ uy tín ở trong nước và quốc tế nếu chỉ đạt được đa số mong manh," ông nói.

"Một chính phủ đoàn kết dân tộc với sự tham gia của tất cả các đảng ủng hộ việc theo đường lối của Châu Âu, bất chấp quan điểm của họ về các hiệp định vay nợ, sẽ có ý nghĩa."

Ông nói thêm: "Đối với đảng Pasok của chúng tôi, hôm nay là ngày vô cùng đau đớn. Chúng tôi biết cái giá phải trả là rất đắt và chúng tôi đã chuẩn bị từ lâu để chịu đựng nỗi đau này.

Pasok là đảng cầm quyền khi Hy Lạp đàm phán các điều khoản của gói giải cứu 110 tỷ euro (143 tỷ đôla) năm 2010 và nằm trong chính phủ liên minh với Tân Dân chủ khi đạt được gói giải cứu 130 tỷ euro trong năm nay.

'Bộ ba' giải cứu

Về thứ tư trong bầu cử với 10% số phiếu là đảng cánh hữu mới thành lập Những người Hy Lạp Độc lập.

Đảng này đã ngay lập tức bác bỏ khả năng hợp tác với Pasok hay Tân Dân chủ, theo tin tức từ báo chí Hy Lạp.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đảng tân Phát xít Bình minh Vàng cũng được tới 7% số phiếu

Nếu không thành lập được chính phủ liên minh, Hy Lạp sẽ tổ chức một cuộc bầu cử khác - điều sẽ làm các chủ nợ quốc tế phát hoảng.

Khả năng thực hiện các chương trình thắt chặt kinh tế của bất kỳ chính phủ mới nào sẽ có ý nghĩa quan trọng trong việc có được tiền cứu trợ từ Liên minh Châu Âu, Ngân hàng Châu Âu và Quỹ Tiền tệ Quốc tế, hay còn gọi là bộ ba.

Bất kỳ bất ổn chính trị nào cũng sẽ khiến người ta đặt câu hỏi về vị trí của Hy Lạp trong khu vực đồng euro.

Theo kế hoạch hiện nay, Hy Lạp sẽ phải tiết kiệm được 11 tỷ euro vào tháng Sáu này.

Tin liên quan