TQ trục xuất phóng viên al-Jazeera

Bản quyền hình ảnh melissa chan
Image caption Phóng viên Melissa Chan nổi tiếng với các loạt bài phóng sự về Trung Quốc

Đài truyền hình al-Jazeera cho biết họ buộc phải đóng cửa văn phòng tiếng Anh ở Bắc kinh sau khi phóng viên của họ bị trục xuất.

Quyết định của Trung Quốc không gia hạn thị thực và cấp mới thẻ tác nghiệp cho phóng viên Melissa Chan của đài al-Jazeera là lần đầu tiên nước này có hành động như thế đối với phóng viên nước ngoài trong nhiều năm.

Giới chức Trung Quốc cũng từ chối người thay thế bà Chan, phóng viên al-Jazeera thường trú tại Trung Quốc từ năm 2007.

Al-Jazeera nói họ sẽ "tiếp tục yêu cầu được hiện diện tại Trung Quốc".

Họ bày tỏ thất vọng trong một tuyên bố và cho biết đã yêu cầu gia hạn thị thực cho phóng viên của họ "khá lâu”.

Tuy nhiên, sự việc này không gây ảnh hưởng đến văn phòng tiếng Ả Rập của đài.

Động thái này được xem là nỗ lực của chính quyền Trung Quốc nhằm răn đe truyền thông nước ngoài đang hoạt động tại nước này, Martin Patience, phóng viên BBC tại Bắc Kinh, cho biết.

Bắc Kinh luôn cho rằng các nhà báo nước ngoài được tự do đưa tin ở nước này ngoại trừ khu vực Tây Tạng, nơi họ áp đặt lệnh cấm.

Nhưng trong thực tế, các phóng viên thường xuyên đối mặt với sự sách nhiễu, đôi khi cả bạo lực khi đưa tin về các vấn đề nhạy cảm, phóng viên chúng tôi cho biết.

Đầu năm 2012, câu lạc bộ phóng viên quốc tế ở Trung Quốc ra cảnh báo sau khi một số phóng viên châu Âu bị tấn công khi đưa tin về các cuộc biểu tình ở nông thôn.

Một trong số đó là vụ xe của một phóng viên Pháp bị đâm trong khi trợ lý Trung Quốc của ông bị một nhóm người hành hung.

'Vi phạm quy tắc'

Câu lạc bộ phóng viên quốc tế của Trung Quốc (FCCC) cho hay họ "sững sờ" trước quyết định này.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Phóng viên nước ngoài ở Trung Quốc thường bị sách nhiễu khi đưa tin các vấn đề nhạy cảm

"Các quan chức Trung Quốc tỏ ra tức giận về một phim tài liệu phát sóng trên kênh này hồi cuối tháng11 năm ngoái. Melissa Chan thậm chí không có vai trò gì trong việc thực hiện phim tài liệu đó," FCCC tuyên bố.

"Họ (Trung Quốc) cũng tỏ thái độ không hài lòng với các vấn đề biên tập tổng quát của kênh tiếng Anh của al-Jazeera và cáo buộc bà Chan vi phạm các quy tắc mà họ không nói rõ."

Melissa Chan, vốn nằm trong ban quản lý câu lạc bộ phóng viên quốc tế, phải rời Trung Quốc khi thẻ báo chí thời hạn một tháng của bà hết hạn và không được gia hạn.

Ông Salah Negm, giám đốc tin tức của kênh truyền hình Al-Jazeera tiếng Anh nói: “Chúng tôi làm việc theo chuẩn mực hàng đầu khi đưa tin về các sự kịên ở Trung Quốc.”

"Chúng tôi luôn cam kết hoạt động ở Trung Quốc. Cũng giống các cơ quan truyền thông của Trung Quốc được đưa tin một cách tự do trên thế giới, chúng tôi cũng mong muốn rằng bất kể phóng viên nào của Al Jazeera cũng được tự do tương tự ở Trung Quốc,” ông nói thêm.

Vụ việc của Al-Jazeera xảy ra trong lúc Trung Quốc đang chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo sau một thập niên, một giai đọan nhạy cảm chính trị .

Đài này cũng đưa tin về hai sự kiện đang thu hút sự quan tâm lớn và làm thế giới tập trung vào Trung Quốc.

Việc cách chức Bí thư Thành ủy Trùng Khánh, ông Bạc Hy Lai, một nhà chính trị nhiều tham vọng, đã thu hút truyền thông quốc tế đưa tin rộng rãi và gần đây là việc nhà bất đồng Trần Quang Thành bỏ chạy vào sứ quán Mỹ và lưu trú ở đấy sáu ngày.

Tin liên quan