Tìm thấy xác chiếc Sukhoi gặp nạn

Mảnh vỡ chiếc Sukhoi được tìm thấy trên sườn núi Salak Bản quyền hình ảnh Getty Images
Image caption Đội tìm kiếm đã nhìn thấy các mảnh vỡ của chiếc Sukhoi bên sườn một ngọn núi cao 2.200 mét

Giới chức Indonesia cho hay một trực thăng của họ đã phát hiện ra xác chiếc máy bay chở khách Sukhoi Superjet 100 của Nga mất tích hôm thứ Tư ngày 9/5.

Trước đó, máy bay này đã biến mất khỏi màn hình radar 50 phút sau khi nó cất cánh từ Jakarta trong một chuyến bay biểu diễn.

Các quan chức Indonesia cho biết họ nhìn thấy những mảnh vỡ bên một vách núi gần một miệng núi lửa không còn hoạt động.

Có khoảng 50 người có mặt trên máy bay vào lúc xảy ra tai nạn.

Hiện chưa có thông tìn gì về số phận của những người đi trên chiếc máy bay gặp nạn. Tuy nhiên giới chức Indonesia đang tiếp tục chiến dịch tìm kiếm cứu nạn.

‘Đâm vào núi’

“Máy bay đã đâm vào rìa núi Salak,” Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhyono phát biểu trên truyền hình.

“Tôi đã nói chuyện trực tiếp với các sỹ quan có mặt ở hiện trường,” ông nói, “Máy bay được tìm thấy cách điểm mà nó liên lạc lần cuối cùng khoảng 1,5 km.”

“Cần tiến hành điều tra ngay lập tức và toàn diện. Công tác tìm kiếm cứu nạn phải ưu tiên tìm kiếm những người sống sót,” ông yêu cầu.

Tám phi công và kỹ thuật viên người Nga, các đại diện hàng không Indonesia và một số nhà báo nằm trong số những người đi trên máy bay.

Công việc tìm kiếm hôm thứ Tư ngày 9/5 gặp trở ngại do trời tối và gió mạnh. Sương mù vào sáng sớm hôm thứ Năm cũng làm trì hoãn các nỗ lực tìm kiếm.

Chiếc Sukhoi này cất cánh từ phi trường Halim Perdanakusma ở phía đông Jakarta vào lúc 2 giờ chiều giờ địa phương ngày 9/5 (1 giờ Việt Nam) trong chuyến bay biểu diễn thứ hai trong ngày.

Khoảng 50 phút sau, theo thông tin ghi lại thì nó đột ngột giảm độ cao từ 3.000 mét xuống còn 1.800 mét gần Salak, một ngọn núi cao 2.200 mét.

Một người dân sống gần ngọn núi có tên là Juanda nói với truyền hình địa phương: “Tôi nhìn thấy một máy bay lớn bay ngang qua nhà tôi.”

Các đội cứu nạn trên mặt đất đang cố gắng đến hiện trường nơi các mảnh vỡ được nhìn thấy, các quan chức cho hay.

Các quan chức hãng Sukhoi đang có chuyến đi chào hàng ở châu Á trong những tháng vừa qua để giới thiệu sản phẩm của họ với các hãng hàng không trong khu vực.

Chiếc Superjet này, thuộc loại máy bay cỡ trung có thể chuyên chở đến 100 hành khách, là máy bay dân sự thương mại đầu tiên của Sukhoi vốn chuyên sản xuất máy bay quân sự.

Nó là sản phẩm của một liên doanh do Sukhoi nắm giữ phần lớn cổ phần cùng với công ty Finmeccanica của Ý và có sự tham gia của một số công ty Nga và nước ngoài khác.

Hãng Sukhoi đặt mục tiêu bán 42 máy bay cho Indonesia – một quốc gia đang chứng kiến thị trường hàng không dân dụng tăng trưởng nhanh chóng – để đáp ứng nhu cầu đi lại của tầng lớp trung lưu đang phát triển ở quốc gia đông dân thứ tư trên thế giới này, theo hãng tin Reuters.

Tin liên quan