Đụng độ ở Syria làm ít nhất 30 người chết

Chiến sự ở Rastan
Image caption Rastan là căn cứ địa của quân nổi dậy Syria

Tổ chức theo dõi nhân quyền Syria cho hay ít nhất 30 người, trong có 23 binh lính, thiệt mạng trong các cuộc đụng độ ở Rastan, miền trung nước này.

Tổ chức mang tên Đài quan sát Nhân quyền, trụ sở tại Anh quốc, nói hàng chục người khác bị thương tại thành phố vốn nằm ở tỉnh Homs nhiều bất ổn.

Ba xe tải chở lính cũng bị phá hỏng.

Nếu thông tin trên là đúng thì đây là đợt đụng độ gây thương vong nhiều nhất cho quân đội của chính phủ trong suốt đợt nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad kéo dài 14 tháng nay.

Binh lính của ông Assad đã mở cuộc tấn công mới vào Rastan dịp cuối tuần, cho dù đang có lệnh ngừng bắn mà Liên Hiệp Quốc đưa ra từ hơn một tháng trước.

Đài quan sát Nhân quyền cho hay cả đêm thành phố này đã bị oanh tạc.

Rastan, căn cứ của phe nổi dậy, cũng là nơi đã xảy ra giao tranh ác liệt trong cuộc nổi dậy ở Syria và đã quyền kiểm soát đã nhiều lần thay đổi.

Kế hoạch hòa bình

Trong khi đó, quân đội Syria cũng tấn công một ngôi làng của người Hồi giáo Sunni nằm phía Bắc Hama, làm năm người chết.

Đài quan sát Nhân quyền nói ít nhất 30 người chết hôm Chủ nhật, đa số là dân thường, trong khi bạo lực lại nổ ra ở nhiều nơi trong đất nước cho dù Liên Hiệp Quố cđã tăng cường hiện diện của các quan sát viên.

Những con số đưa ra ở trên chưa thể được kiểm chứng độc lập, vì hoạt động của các nhà báo bị hạn chế ở Syria.

Hôm Chủ nhật, LHQ nói đã triển khai 189 quan sát viên tại nước này, tương đương 2/3 con số quan sát viên quy định trong kế hoạch hòa bình gồm sáu điểm mà đặc phái viên của LHQ và Liên đoàn Ả Rập Kofi Annan làm trung gian.

Phóng viên BBC Jonathan Head có mặt tại nước láng giềng Thổ Nhĩ Kỳ nói cả quân nổi dậy lẫn quân chính phủ Syria đều không tin rằng kế hoạch hòa bình sẽ lâu dài, vì cả hai bên đều đang có các cuộc tấn công lẻ tẻ trước khi quay lại chiến sự quy mô.

LHQ ước tính ít nhất 9.000 người đã thiệt mạng kể từ khi làn sóng biểu tình đòi dân chủ bắt đầu vào tháng 3/2011.

Tin liên quan