Đảng Syriza rút lui, Hy Lạp bế tắc

Lãnh đạo các đảng phái Hy Lạp thỏa luận với tổng thống Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lập trường các đảng phái Hy Lạp hiện nay khác xa nhau

Lãnh đạo đảng cánh tả Syriza đã từ chối tham gia các cuộc đàm phán lập chính phủ mới vào thứ Hai ngày 14/5, đẩy Hy Lạp lún sâu thêm vào rối loạn chính trị.

Động thái này của ông Alexis Tsipras đã đưa Hy Lạp tiến gần hơn đến một cuộc bầu cử mới.

Các cuộc thăm dò dư luận hiện giờ cho thấy đảng của ông Tsipras, vốn có đường lối chống các biện pháp khắc khổ, sẽ giành chiến thắng.

Trong cuộc tuyển cử hôm 6/5, Đảng Syriza đã về nhì và đứng trước cả Đảng Pasok, một trong hai chính đảng lớn thay nhau cầm quyền ở Hy Lạp.

Lập trường cứng rắn

Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias mới đây đã mời lãnh đạo bốn đảng phái, trong đó có Đảng Syriza, để thảo luận lập chính phủ mới.

Tuy nhiên hôm Chủ nhật 13/5 ông Tsipras đã loại trừ bất cứ thỏa thuận nào với các đảng ủng hộ gói cứu trợ.

Trong khi đó thì cả hai Đảng Tân Dân chủ trung hữu và Đảng Xã hội Pasok cho đến giờ đều thất bại trong nỗ lực đàm phán một chính phủ liên hiệp.

Cả hai đảng này đều đồng ý các biện pháp cắt giảm ngân sách đau đớn để đổi lấy gói cứu trợ mới nhất của Liên minh châu Âu và Quỹ tiền tệ quốc tế. Tuy nhiên, trong cuộc bầu cử vừa qua thì cả hai đều mất rất nhiều sự ủng hộ của cử tri.

Đảng Syriza một mực yêu cầu bất cứ chính phủ mới nào được thành lập cũng phải hủy bỏ các biện pháp khắc khổ mà chính phủ tiền nhiệm đã đồng ý để được cứu trợ 130 tỷ euro.

“Ông Alexis Tsipras sẽ không tham gia vào cuộc họp ngày mai,” hãng tin Reuters dẫn lời ông Nikos Pappas, một quan chức Đảng Syriza, cho biết.

Với diễn biến này thì chỉ còn Đảng Tân Dân chủ và Đảng Pasok sẽ tham dự các cuộc đàm phán tại Dinh tổng thống cùng với Đảng Cánh tả Dân chủ – một đảng ôn hòa hơn Syriza.

Trên lý thuyết thì Đảng Cánh tả Dân chủ – đảng về thứ bảy trong cuộc tuyển cử với 17 ghế – đủ để kết hợp với hai đảng lớn để thành lập một liên minh. Tuy nhiên, lãnh đạo của đảng này là ông Fotis Kouvelis đã nhắc đi nhắc lại rằng ông sẽ không tham gia vào liên minh mà không có Syriza.

Một khi ông Tsipras từ chối tham gia một chính phủ liên hiệp đoàn kết quốc gia với hai Đảng Tân Dân chủ và Pasok thì rõ ràng các cuộc tham vấn của Tổng thống Papoulias với lãnh đạo các đảng phái sẽ không đem lại kết quả gì.

‘Đối tác tội ác’

“Họ (hai đảng lớn) không muốn có thỏa thuận với Syriza... Họ yêu cầu chúng tôi làm đối tác để thực hiện tội ác với họ và chúng tôi không muốn thành đồng lõa của họ,” Tsipras phát biểu.

Lãnh đạo Đảng Tân Dân chủ Antonis Samaras cho biết Syriza đã từ chối tham gia hay ủng hộ một chính phủ liên hiệp ngay cả khi chính phủ mới cam kết sẽ ‘tái đàm phán’ lại các thỏa thuận cứu trợ.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Alexis Tsipras rất có thể trở thành người đứng đầu chính phủ nếu một cuộc bầu cử khác được tổ chức

Phóng viên BBC Mark Lowen từ Athens cho biết phần lớn người dân Hy Lạp mong muốn ở lại khu vực đồng euro, nhưng vấn đề ở chỗ họ muốn hy sinh đến mức độ nào để đạt được mục tiêu đó.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nhấn mạnh rằng bác bỏ các thỏa thuận của gói cứu trợ không đồng nghĩa với việc có thể trụ lại ở khu vực đồng euro – một điều mà các cuộc thăm dò dư luận cho thấy hầu hết người dân Hy Lạp đều mong muốn.

Nếu các cuộc đàm phán không thể thành lập được một chính phủ liên hiệp thì một cuộc bầu cử khác sẽ được tổ chức vào tháng tới.

Tình trạng bất ổn ở Hy Lạp đã gây quan ngại cho các chủ nợ quốc tế của Hy Lạp vốn nhấn mạnh rằng nước này phải giữ đúng các điều khoản của gói cứu trợ nếu muốn tiếp tục nhận được tiền cứu trợ và nhờ đó tránh khỏi nguy cơ vỡ nợ.

Những lá phiếu chống các biện pháp khắc khổ của gói cứu trợ mà một số đảng nhỏ giành được trong cuộc bầu cử trước đây giờ đây có thể tập hợp xung quanh Đảng Syriza, các phóng viên BBC cho biết.

Một số cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng Syriza sẽ về nhất trong cuộc bầu cử sắp tới. Nếu về nhất thì đảng này sẽ được thưởng thêm 50 ghế theo luật định và khi đó thì một chính phủ liên hiệp chống lại gói cứu trợ do Đảng Syriza đứng đầu rất có khả năng sẽ xảy ra.

Tin liên quan