Bắc Kinh rà soát visa người nước ngoài

Bắc Kinh Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ngày càng nhiều người nước ngoài ở Trung Quốc

Chính quyền thành phố Bắc Kinh cho hay vừa bắt đầu chiến dịch rà soát người nước ngoài tạm trú bất hợp pháp, kéo dài 100 ngày.

Cảnh sát địa phương nói tất cả những ai nhập cảnh Trung Quốc bất hợp pháp, ở quá hạn visa hay làm việc không có giấy tờ hợp lệ sẽ bị trừng phạt.

Họ cũng sẽ tiến hành kiểm tra thị thực ở các nơi người nước ngoài hay lai vãng trong thành phố.

Ngày càng có nhiều người nước ngoài tới Bắc Kinh do kinh tế Trung Quốc phát triển mạnh.

Đợt rà soát này sẽ tiếp tục tới cuối tháng Tám.

Báo chí Trung Quốc đưa tin một số địa điểm trọng tâm là Tam Lý Đồn, nơi có nhiều quán bar, và khu vực xung quanh các trường đại học.

Trên website của mình, cảnh sát Bắc Kinh nói một trong các vi phạm hay xảy ra nhất là sinh viên quốc tế kiếm việc làm thêm dù không được phép.

Cảnh sát cũng kêu gọi dân địa phương báo tin về người nhập cư bất hợp pháp.

Hiện còn chưa rõ tại sao lại có chiến dịch này.

Truyền thông Trung Quốc nói trong bố năm qua có khoảng 13.000 người nước ngoài quá hạn visa và làm việc bất hợp pháp trong thành phố.

Video gây phẫn nộ

Trong khi đó, có đồn đoán rằng đây là hành động trả đũa vụ một người Anh tấn công một phụ nữ Trung Quốc ở ngay trung tâm thành phố.

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Đoạn video quay cảnh một người Anh, dường như say rượu, tấn công một người phụ nữ trẻ ngay gần Thiên An Môn, khi đăng tải trên Youku, mạng chia sẻ video của Trung Quốc, đã thu hút hàng triệu lượt xem.

Tuy nhiên một phát ngôn viên của Công an Trung Quốc được tờ China Daily dẫn lời nói không có liên quan gì giữa đoạn video này và chiến dịch mới.

Hoàn cầu Thời báo thì ra xã luận yêu cầu chính phủ Trung Quốc có hành động chấn chỉnh nạn nhập cư lậu, nhưng cảnh báo nếu không khéo "sẽ gây ra căng thẳng ngoại giao".

Danh tính người nước ngoài trong đoạn video gây phẩn nộ dư luận không được công bố.

Trong video có tới 10 triệu lượt xem trên mạng Youku, kẻ này bị người địa phương đuổi đánh cho bất tỉnh.

Các bình luận của người xem đăng kèm đại đa số mang thông điệp giận dữ, đòi phải trừng trị những người nước ngoài hành xử bất hợp pháp ở Trung Quốc.

Tin liên quan