Hollande nhậm chức tổng thống Pháp

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Francois Hollande tuyên thệ nhậm chức tổng thống Pháp trong hôm nay thứ Ba ngày 15/5 và ngay lập tức sẽ bắt tay ứng phó với cuộc khủng hoảng nợ của châu Âu hiện diễn biến phức tạp.

Vào giữa buổi sáng ngày 15/5, ông Hollande bước Điện Elysee cùng với Tổng thống mãn nhiệm Nicolas Sarkozy.

Ngay sau buổi lễ ông sẽ bay đến Đức để gặp Thủ tướng Angela Merkel.

Chuyến công du đầu tiên này của ông nhấn mạnh tầm quan trọng của mối quan hệ Pháp – Đức ở châu Âu vào một thời điểm sóng gió.

Cuộc hội đàm Merkel – Hollande diễn ra trong bối cảnh Hy Lạp vẫn chưa lấp được khoảng trống quyền lực và đang có phỏng đoán rằng nước này sẽ bị buộc ra khỏi khu vực đồng euro – làm nảy sinh lo sợ khiến cho đồng euro giảm giá trong phiên giao dịch hôm thứ Hai ngày 14/5.

Là hai nền kinh tế lớn nhất trong khu vực và là những nước đóng góp nhiều nhất cho quỹ cứu trợ, Đức và Pháp đóng vai trò quyết định chủ chốt đối với chiến lược đưa châu Âu ra khỏi khủng hoảng.

Ông Hollande đã phê phán chiến lược tập trung vào các biện pháp khắc khổ để thoát khỏi khủng hoảng do Đức chủ xướng.

Sau buổi lễ nhậm chức nhanh chóng tại Điện Elysee, tân Tổng thống Hollande sẽ đặt vòng hoa tại Khải hoàn môn và sau đó sẽ đi dọc đại lộ Champs-Elysees trong chiếc xe mui trần.

Sau lễ nhậm chức Hollande sẽ công bố nội các mới với chuyên gia kinh tế ôn hòa và giàu kinh nghiệm Michel Sapin làm bộ trưởng tài chính và ông Jean-Marc Ayrault làm thủ tướng.

Merkel khó xử

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Châu Âu hy vọng ông Hollande và bà Merkel sẽ vượt qua được khác biệt quan điểm

Vào buổi chiều cùng ngày, ông sẽ bay đến Đức để ăn tối với Thủ tướng Merkel. Bà Merkel nói rằng bà sẽ chào đón nhà lãnh đạo mới của nước Pháp với ‘vòng tay rộng mở’.

Tuy nhiên đằng sau sự chào đón của bà Merkel là một chút khó xử, biên tập viên châu Âu của BBC Gavin Hewitt nhận định, sau khi bà Merkel công khai ủng hộ ông Sarkozy trong quá trình vận động tranh cử.

“Chúng tôi không có cùng suy nghĩ trên mọi vấn đề,” Hollande thừa nhận trên truyền hình Pháp hôm thứ Hai ngày 14/5.

“Chúng tôi sẽ nói cho nhau nghe để có thể đạt được những nhượng bộ tốt đẹp cùng nhau,” ông phát biểu.

Hollande đã yêu cầu tái đàm phán một hiệp định tài chính của châu Âu có mục đích đánh vào chi tiêu công quá mức. Ông yêu cầu châu Âu đặt trọng tâm nhiều hơn vào các biện pháp kích thích tăng trưởng.

Trong khi đó Đức quả quyết hiệp định trên cần được tôn trọng.

Dù cho hai nhà lãnh đạo này có khác biệt như thế nào chăng nữa, họ phải chịu rất nhiều sức ép từ cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro nên sẽ phải nhượng bộ, phóng viên BBC cho biết.

Sau chuyến đi đến Đức, Hollande sẽ chủ trì cuộc họp nội các đầu tiên vào thứ Năm 17/5 và sau đó sẽ bay đến Washington để gặp Tổng thống Mỹ Barack Obama.

Tin liên quan