Hy Lạp sắp lập chính phủ tạm quyền

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tổng thống Papoulias sẽ gặp lãnh đạo các đảng vào trưa 16/05

Tổng thống Hy Lạp Karolos Papoulias theo dự kiến sẽ gặp giới lãnh đạo các đảng để lập chính phủ tạm quyền trước cuộc bầu cử mới dự kiến vào tháng tới.

Các cuộc đàm phán cuối cùng để hình thành chính phủ liên minh vào hôm thứ Ba đã không thành và gây quan ngại mới về tương lai của Hy Lạp trong khu vực dùng đồng euro.

Hiện có bế tắc kể từ cuộc bầu cử ngày 06 tháng Năm về việc liệu Hy Lạp có tiếp tục thực hiện biện pháp thắt lưng buộc bụng đã nêu trong một thỏa thuận giải cứu tài chính quốc tế hay không.

Thực trạng bất trắc đã đẩy đồng euro xuống mức giá thấp mới trong bốn tháng so với đồng đôla Mỹ.

Các quan chức EU lo ngại rằng Hy Lạp sẽ bầu ra một chính phủ chống thỏa thuận giải cứu tài chính, theo đó có thể dẫn tới việc Hy Lạp không còn dùng euro nữa.

Giới lãnh đạo châu Âu đang thảo luận công khai khả năng này, theo phóng viên Mark Lowen của BBC ở Athens.

Tuy nhiên, một cố vấn cao cấp cho Chủ tịch Hội đồng châu Âu Herman Van Rompuy - ông Richard Corbett, đã giảm nhẹ khả năng này vào thứ Tư.

"Chúng tôi không lên kế hoạch cho việc Hy Lạp ngưng dùng euro, không ai lên kế hoạch như vậy," ông Corbett nói với BBC.

"Điều đó sẽ không giúp Hy Lạp, nó cũng sẽ chẳng giúp phần còn lại của Liên minh châu Âu và về mặt kỹ thuật thì cực kỳ khó làm.”

Bầu cử mới

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tình trạng bất trắc làm euro xuống giá so với đôla Mỹ

Tổng thống Papoulias sẽ gặp lãnh đạo của tất cả các đảng vào trưa thứ Tư (giờ địa phương) và dự kiến sẽ lựa chọn một thẩm phán cấp cao để tiếp quản việc điều hành các hoạt động của đất nước.

Cuộc bầu cử mới dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 10 hoặc ngày 17 tháng 6.

Vào hôm thứ Tư, cuộc khủng hoảng khu vực đồng euro đã đẩy cổ phiếu châu Á thấp hơn và làm giảm giá dầu.

Chỉ số Nikkei tại Tokyo giảm 1%, trong khi chỉ số Hang Seng của Hong Kong và Kospi của Nam Hàn sụt giá khoảng 3%.

Đồng euro đã giảm hơn nửa xu Mỹ, với 1 euro đổi được 1,27 đôla.

Trong khi đó, chi phí đi vay của Tây Ban Nha và Italy tăng trở lại.

Tình trạng bất trắc của đồng euro cũng châm ngòi cho việc lo ngại sẽ xảy ra làn sóng rút tiền hàng loạt tại các ngân hàng ở Hy Lạp.

Báo chí Hy Lạp đưa tin người gửi tiền rút khoảng 700 triệu euro (897 triệu đôla) từ các ngân hàng thương mại chính trong vài ngày qua.

Người dân đang lo ngại rằng việc tách khỏi khu vực đồng euro và qui đổi tiền để dùng lại đồng drachma sẽ làm thất thoát tiền tiết kiệm, phóng viên Richard Galpin của BBC tại Athens cho biết.

Các nhà lãnh đạo châu Âu nói rằng họ sẽ cắt cứu trợ cho Hy Lạp nếu Athens từ chối thỏa thuận giải cứu tài chính đã thỏa thuận hồi tháng Ba.

Điều này có nghĩa là sẽ dẫn tới việc Hy Lạp kể như bị vỡ nợ và rời khu vực dùng đồng euro, theo các nhà phân tích.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble khẳng định một lần nữa vào hôm thứ Tư rằng sẽ có không có thảo luận mới để cứu trợ tài chính cho Hy Lạp.

Trong khi đó Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Christine Lagarde, đã đưa ra khả năng thiết kế cho “lối ra có trật tự" cho Hy Lạp để rời khu vực dùng euro.

Tin liên quan