Pháp công bố nội các mới

Tân thủ tướng Pháp (phải) Jean-Marc Ayrault chào từ biệt người tiền nhiệm Francois Fillon
Image caption Tân thủ tướng Jean-Marc Ayrault tiếp quản Điện Matigon từ tay ông Francois Fillon

Ông Jean-Marc Ayrault, người được tân Tổng thống Francois Hollande chỉ định vào ghế thủ tướng Pháp, đã công bố thành phần nội các của mình.

Theo đó ông Pierre Moscovici, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của ông Hollande, được giao lãnh đạo bộ tài chính và cựu Thủ tướng Laurent Fabius giữ chức ngoại trưởng.

Trong khi đó, trong một diễn biến quan trọng khác, lãnh đạo Đảng Xã hội là bà Martine Aubry, đối thủ của ông Hollande trong cuộc đua giành đề cử của đảng, đã từ chối đứng đầu một ‘siêu bộ’.

Theo một số nguồn tin thì bà ‘không thấy lý do gì’ để tham gia vào chính phủ mới nếu bà không làm thủ tướng.

Phân nửa là nữ

Tân Thủ tướng Ayrault, một đồng minh lâu năm của Tổng thống Hollande, đã từ biệt vị thủ tướng mãn nhiệm của ông Sarkozy là Francois Fillon tại Điện Matignon, tức Phủ thủ tướng Pháp, vào sáng thứ Tư ngày 16/5.

Tuy nhiên cho đến chiều cùng ngày thì thành phần nội các của ông mới được công bố.

Kênh truyền hình BFMTV cho biết ông mất bốn tiếng đồng hồ trong buổi chiều để bàn bạc với Tổng thống Hollande về các vị trí trong nội các.

Mặc dù Tổng thống Hollande đã cam kết trong chiến dịch tranh cử là sẽ giao một nửa số ghế trong chính phủ cho phụ nữ, những diễn biến sau đó cho thấy là chỉ có vài phụ nữ được giao những bộ hàng đầu.

Tuy nhiên, truyền thông Pháp cho hay phụ nữ nắm giữ 17 trong tổng số 34 ghế bộ trưởng, bao gồm các bộ tư pháp, văn hóa, sinh thái và thể thao.

Christiane Taubira, một nghị sỹ đến từ lãnh thổ hải ngoại French Guiana, trở thành bộ trưởng Tư pháp.

Có tin cho rằng bà đã từng từ chối một vị trí do Tổng thống Sarkozy đưa ra 5 năm trước đây. Một người phụ nữ khác là Nicole Bricq được giao nắm bộ sinh thái.

Bà Marisol Touraine, 53 tuổi, sẽ đứng đầu bộ các vấn đề xã hội. Các thành viên nữ khác trong nội các mới của Pháp là bà Aurelie Filippetti nắm bộ văn hóa, Najat Vallaud-Belkacem, 34 tuổi, phụ trách các vấn đề nữ quyền và bà Genevieve Fioraso chịu trách nhiệm về giáo dục bậc cao.

Những người thân tín

Bản quyền hình ảnh AFP Getty
Image caption Bà Martine Aubry không được giao vị trí nào trong nội các mới của Pháp

Một vài vị trí đã được giao cho những người thân tín với Tổng thống Hollande.

Ông Jean-Yves Le Drian, lãnh đạo hội đồng địa phương của Brittany ở vùng tây bắc nước Pháp, nắm giữ bộ quốc phòng. Một nhân vật trung thành lâu năm với ông Hollande là Stephane Le Foll phụ trách nông nghiệp và ông Manuel Valls, người từng là phát ngôn nhân của thủ tướng, trở thành bộ trưởng nội vụ.

Một trong những vị trí quan trọng là bộ trưởng giáo dục được giao cho ông Vincent Peillon, 51 tuổi và nguyên là giáo sư Triết. Nhiệm vụ của ông là thực hiện lời hứa tranh cử của ông Hollande là tạo thêm 60.000 việc làm cho ngành giáo dục Pháp trong vòng 5 năm tới.

Michel Sapin, một cựu bộ trưởng giàu kinh nghiệm từ đầu những năm 1990 và từng tham gia nội các của Thủ tướng Lionel Jospin 10 năm trước, trở thành bộ trưởng lao động.

Sự thiếu vắng quan trọng nhất trong thành phần nội các này là Martine Aubry, người từng được xem là ứng viên hàng đầu cho vị trí thủ tướng.

Hiện đang là thị trưởng của thành phố phía bắc Lille, bà đã lãnh đạo Đảng Xã hội từ năm 2008 và có vai trò chủ chốt trong chính phủ của Thủ tướng Lionel Jospin từ năm 1997 cho đến 2002.

Khi đó với tư cách bộ trưởng lao động bà đã giảm thời gian làm việc của người lao động Pháp xuống còn 35 giờ một tuần.

Mặc dù đã từng kinh qua một số chức vụ bộ trưởng, đã có dự đoán rằng bà sẽ nắm giữ một vị trí phụ trách giáo dục, văn hóa và thanh niên.

Bà Aubry phát biểu rằng vào lúc này bà vẫn làm lãnh đạo Đảng Xã hội.

“Tôi đã làm hết sức để giúp cho Francois Hollande giành thắng lợi và bây giờ tôi tiếp tục chiến đấu cho cuộc bầu cử Quốc hội,” bà nói.

Cũng giống như Tổng thống Hollande, tân Thủ tướng Pháp Jean-Marc Ayrault cũng chưa từng nắm qua cương vị bộ trưởng. Ông là thị trưởng Nantes ở miền tây nước Pháp và là một cựu nghị sỹ có tiếng là tạo dựng được sự đồng thuận.

Tin liên quan