Bắc Hàn bắt ngư dân TQ đòi tiền chuộc

Biển Hoàng Hải nằm giữa Trung Quốc và bán đảo Triều Tiên
Image caption Ngư dân Trung Quốc được cho là thường xuyên vào lãnh hải của hai miền Triều Tiên ở Hoàng Hải

Truyền thông Trung Quốc đưa tin ba tàu cá nước này đã bị quân đội Bắc Hàn bắt giữ trong vùng biển được cho là thuộc chủ quyền của Trung Quốc ở Hoàng Hải.

Tổng cộng 29 ngư dân trên ba tàu này đang bị phía Bắc Hàn giam giữ.

Các trang báo mạng Legal Evening News, Beijing News và CNTV (trang mạng của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV) đều cho biết họ đã được Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận rằng họ biết có thông tin này là đang liên lạc với giới chức Bắc Triều Tiên.

Ba tàu cá Trung Quốc bị lực lượng vũ trang Bắc Hàn tấn công hôm 8/5: họ dùng vũ lực đe dọa để lên các tàu này sau đó họ chiếm lấy tàu bằng cách vô hiệu hóa các máy móc thiết bị trên tàu, một chủ tàu nói với hãng thông tấn Pháp AFP.

Một chủ tàu khác ở Đông Cảng cũng xác nhận vụ việc AFP.

Truyền thông Trung Quốc dùng từ "bị bắt cóc" để nói về tình cảnh của các ngư dân Trung Quốc.

Trả lời BBC Tiếng Trung, ông Lưu Minh, chuyên gia về vấn đề Triều Tiên tại Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Thượng Hải nói:

"Hiện tuy chưa có xác nhận từ chính quyền, những kẻ bắt cóc rất có thể là lực lượng cấp địa phương ở Bắc Triều Tiên, và vì cho tới nay chưa từng có tin tức về hoạt động cướp biển trong vùng."

Theo truyền thông Trung Quốc thì các ngư dân này khởi hành từ Đông Cảng thuộc tỉnh Sơn Đông và sau đó ra khơi ở vùng biển đông bắc nằm giữa Trung Quốc và Bắc Hàn nơi họ bị bắt giữ.

Các thuyền viên trốn thoát khi vụ bắt giữ xảy ra cho biết Bắc Hàn đòi số tiền chuộc lên lến 1,2 triệu nhân dân tệ, tương đương gần 190.000 đô la Mỹ.

Bắc Hàn yêu cầu phải nộp tiền chuộc chậm nhất là thứ Năm ngày 17/5.

Tờ Hoàn cầu thời báo bản tiếng Hoa dẫn lời một nhà bình luận Trung Quốc giấu tên cho biết thật ra xung đột về quyền đánh cá giữa Trung Quốc và Bắc Hàn ở Hoàng Hải căng thẳng hơn nhiều so với tranh chấp với Nam Hàn.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết họ ‘đang liên hệ với giới chức Bắc Hàn để bảo vệ quyền và lợi ích của công dân chúng tôi’, theo AFP.

Sự kiện này cho thấy các ngư dân Trung Quốc hiện đang có xu hướng đi đánh bắt ngày càng xa bờ biển nước này.

Bản quyền hình ảnh chinese fishermen s korea
Image caption Hồi cuối năm 2010, Hàn Quốc thả ba ngư dân Trung Quốc bị bắt trước đó

Tuy thế, ông Lưu Minh tin rằng hai nước "sẽ giải quyết êm thắm vụ việc".

Ngư dân bạo dạn

Cách đây gần một tháng thì một tòa án ở thành phố Incheon, Nam Hàn, cũng đã xử một ngư dân Trung Quốc 30 năm tù vì tội đâm chết một lính tuần duyên của họ khi bị phát hiện ‘đánh bắt trộm’ ở Hoàng Hải hồi tháng 12 năm ngoái.

Ngư dân có tên Trần Đại Vĩ còn bị phạt số tiền 17.540 đô la.

Vụ việc này đã gây bức xúc mạnh mẽ trong báo chí và dư luận Nam Hàn vào lúc đó và họ đòi hỏi chính phủ nước này phải có biện pháp cứng rắn hơn trước các ngư dân Trung Quốc ngày càng bạo dạn.

Hoàng Hải là vùng biển được cho là giàu có hải sản. Năm ngoái con số tàu Trung Quốc bị bắt giữ vì ‘đánh bắt trộm’ ở đây là 475 tàu so với 370 tàu của một năm trước đó.

Các vụ chạm trán giữa tuần duyên Nam Hàn và ngư dân Trung Quốc trong thời gian gần đây thường có xu hướng bạo lực.

Năm 2008, một lính tuần duyên của Nam Hàn tử nạn khi đụng độ với ngư dân Trung Quốc.

Vào tháng 10/2011, cơ quan tuần duyên Nam Hàn cho hay đã phải dùng tới khí cay và đạn cao su để kiềm chế các dân chài Trung Quốc sử dụng gậy gộc chống lại họ.

Tin liên quan