Giá bất động sản TQ tiếp tục giảm

Bắc Kinh Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Thị trường bất động sản Trung Quốc đang suy giảm

Giá nhà Trung Quốc tiếp tục giảm trong tháng Tư sau khi chính phủ nước này duy trì các chính sách nhằm hạn chế đầu cơ bất động sản.

Giá nhà mới xây đã giảm tại 46 trên tổng số 70 thành phố đại lục hồi tháng Tư so với năm ngoái, theo Cục Thống kê quốc gia Trung Quốc.

Số liệu trên được so sánh với tình trạng suy giảm xảy ra ở 38 thành phố tại Trung Quốc hồi tháng Ba.

Điều quan ngại là nếu giá bất động sản tiếp tục giảm thì sẽ làm tổn thương đến sự phát triển của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hôm thứ Sáu 18/5, một cơ quan nghiên cứu chiến lược của chính phủ Trung Quốc đã nhấn mạnh mối lo ngại này. Cơ quan này dự báo tăng trưởng kinh tế của quốc gia này có thể chậm lại ở mức tăng trưởng hàng năm là 7,5% do bất động sản sụt giảm.

Trong quý I năm 2012, nền kinh tế Trung Quốc đã tăng trưởng ở tốc độ 8,1%.

Nhiều nhà đầu tư coi 8% là mức độ quan trọng đối với sự tăng trưởng của Trung Quốc.

Họ lập luận rằng nếu giảm dưới mức 8%, Trung Quốc có thể gặp nhiều khó khăn hơn trong việc duy trì nhu cầu trong nước, tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng và thúc đẩy tạo công ăn việc làm.

Theo một nghiên cứu mới nhất về giá nhà ở Trung Quốc của Reuters, giá của một căn nhà trung bình tại 70 thành phố lớn ở đại lục giảm 1,2% trong tháng Tư, thêm vào với mức sụt giảm 0,7% trong tháng Ba.

Năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã ngừng cung cấp các số liệu thống kê về giá nhà toàn quốc, và bây giờ họ chỉ đưa ra các số liệu về các thành phố nhất định.

Tin liên quan