Ai Cập bầu cử hậu Mubarak

Người Ai Cập bỏ phiếu Bản quyền hình ảnh
Image caption Người Ai Cập được lựa chọn lãnh đạo của họ lần đầu tiên trong lịch sử 5.000 năm

Người Ai Cập tham gia bầu cử tổng thống tự do đầu tiên kể từ khi ông Hosni Mubarak bị lật đổ trong cuộc nổi dậy Mùa Xuân Ả Rập cách đây 15 tháng.

Năm mươi triệu cử tri được quyền bỏ phiếu và họ đã xếp hàng từ sáng tại một số điểm bỏ phiếu.

Hội đồng quân sự nắm quyền lực của tổng thống từ tháng Hai năm 2011 hứa hẹn một cuộc bỏ phiếu công bằng và sự trở lại chế độ cai trị dân sự.

Cuộc bầu cử chứng kiến sự cạnh tranh của phe Hồi giáo và phe thế tục, cũng như những nhà cách mạng với các bộ trưởng thời Mubarak.

Những người dẫn đầu theo các thăm dò cử tri bao gồm:

  • Ahmed Shafig, cựu tư lệnh không quân và giữ chức thủ tướng một thời gian ngắn trong cuộc nổi dậy hồi tháng Hai năm 2011.
  • Amr Moussa người từng là bộ trưởng ngoại giao và đứng đầu Liên đoàn Ả Rập.
  • Mohammed Mursi, lãnh đạo Đảng Tự do và Công lý của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo.
  • Abdul Aboul Fotouh, ứng viên Hồi giáo độc lập.

Hiện còn chưa rõ quyền lực của tổng thống sẽ tới đâu vì hiến pháp chưa được thông qua và người ta sợ sẽ có những va chạm với phe quân đội.

'Lựa chọn tự do'

Bầu cử bắt đầu lúc 08:00 giờ địa phương (06:00 GMT) và hàng người tham gia bầu cử ngày một dài.

"Đây là một ngày quan trọng," một phụ nữ nói với BBC. "Đây là thời điểm thực sự quan trọng để người Ai Cập thay đổi."

Một người khác, khi được hỏi bà đã phải chờ đợi bao lâu để được đi bỏ phiếu, cười và nói: "30 năm rồi."

Nếu không có ai chiến thắng áp đảo trong vòng một, bầu cử vòng tiếp theo sẽ diễn ra vào ngày 16 và 17 tháng Sáu.

Biên tập viên Trung Đông của BBC Jeremy Bowen nói luôn có nguy cơ xung đột giữa tân tổng thống và phe quân đội, nhóm muốn giữ quyền lực đằng sau tổng thống.

Anh nói thêm các cử tri vẫn chưa biết tân tổng thống sẽ có quyền lực tới đâu vì điều này sẽ được quy định trong hiến pháp mới.

Cuộc bầu cử được xem là cột mốc đối với người Ai Cập khi họ có cơ hội chọn nhà lãnh đạo của mình lần đầu tiên trong lịch sử 5.000 năm.

Hội đồng Quân sự Tối cao của Ai Cập lo ngại sẽ có biểu tình hậu bầu cử và đã trấn an người Ai Cập rằng chính họ sẽ là những người quyết định ai là tổng thống.

Tuyên bố của hội đồng có đoạn "điều quan trọng là tất cả chúng ta đều chấp nhận kết quả bầu cử, kết quả phản ánh sự lựa chọn tự do của người Ai Cập và chúng ta cũng nên để ý tiến trình dân chủ ở Ai Cập đang có những bước đi đầu tiên và tất cả chúng ta đều phải đóng góp vào sự thành công của tiến trình này."

Thủ tướng Kamal al-Ganzuri nói hôm thứ Ba rằng ông hy vọng bầu cử sẽ ổn thỏa.

Ông kêu gọi "các ứng viên, các lực lượng chính trị, các đảng phái thúc giục ủng hộ viên của họ tôn trọng ý nguyện của người khác và chấp nhận kết quả bầu cử."

'Chưa quyết định'

Giai đoạn 15 tháng kể từ khi ông Mubarak bị phế truất chứng kiến các cuộc biểu tình bạo lực tiếp diễn và nền kinh tế tồi tệ đi.

Năm 2011 các nhà đầu tư đã rút đi 500 triệu đôla từ Ai Cập so với khoản đầu tư 6,4 tỷ đôla họ đổ vào đất nước này hồi năm 2010.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Một phần ba cử tri còn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai khi tới phòng phiếu

Nguồn thu từ du lịch cũng giảm đi một phần ba.

Tân tổng thống cũng sẽ phải cải cách ngành cảnh sát để đối phó với tình trạng tội phạm gia tăng kể từ sau cuộc khởi nghĩa.

Hiện có khoảng một phần ba cử tri còn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Mùa xuân Arab bắt đầu tại Tunisia hồi năm ngoái khi các cuộc biểu tình trong nhiều tuần khiến Tổng thống Zine al-Abidine Ben Ali phải rời bỏ quyền lực và kéo theo các cuộc nổi dậy khác trong thế giới Arab.

Tổng thống Ai Cập Hosni Mubarak, người nắm quyền trong ba thập niên, từ chức hôm 11/2/2011 sau 18 ngày biểu tình ở Cairo và các thành phố khác.

Ông đang phải hầu tòa vì bị tố cáo có vai trò trong vụ những người biểu tình bị thiệt mạng và bản án sẽ được đưa ra vào ngày 2 tháng Sáu.

Tin liên quan