TQ điều tra vụ Bắc Hàn bắt ngư dân

Vùng biển Hoàng Hải nơi ngư dân Trung Quốc bị Bắc Hàn bắt giữ
Image caption Vụ Bắc Hàn bắt giữ ngư dân đã làm công chúng Trung Quốc nổi giận

Trung Quốc đã loan báo họ sẽ mở một cuộc điều tra về hoàn cảnh xảy ra việc chính quyền Bắc Hàn bắt giữ 28 ngư dân của họ và giam cầm trong suốt 13 ngày, hãng tin AFP cho biết.

Vụ bắt giữ này đã từng được mô tả là bắt con tin đòi tiền chuộc.

Sự bối rối của chính quyền Bắc Kinh trong vụ này có thể thấy rõ qua những bản tin khác nhau về vụ việc trên truyền thông Trung Quốc. Có lúc báo chí nước này cho rằng ngư dân của họ bị bắt giữ bởi ‘những kẻ tấn công không rõ danh tính’ và có khi lại mô tả những người này là người của chính quyền Bắc Hàn.

“Theo thông tin chúng tôi có được, Cục ngư nghiệp Trung Quốc đang tiến hành điều tra hoàn cảnh xảy ra vụ việc,” người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi phát biểu hôm thứ Ba ngày 22/5.

“Bộ Ngoại giao đánh giá vụ việc này là rất nghiêm trọng,” ông cho biết.

“Trung Quốc đã yêu cầu Bắc Triều Tiên tôn trọng các điều khoản trong hiệp định lãnh sự Trung-Triều, nhất là quyền thăm viếng lãnh sự,” ông nói thêm.

Ông Hồng cũng thừa nhận rằng ngư dân Trung Quốc bị chính quyền Bắc Hàn bắt giữ chứ không phải cướp biển.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu Bắc Triều Tiên đảm bảo an ninh, quyền và lợi ích hợp pháp cũng như đối xử nhân đạo đối với các ngư dân Trung Quốc,” ông cho biết.

Các ngư dân này cùng tàu cá của họ đã bị lực lượng vũ trang Bắc Hàn bắt giữ ngoài khơi Hoàng Hải hôm 8/5. Họ đã được thả ra sau 13 ngày giam cầm và đã về đến cảng Đại Liên ở đông bắc Trung Quốc hôm thứ Hai 21/5.

Báo chí Hong Kong dẫn lời một số ngư dân trở về này kể lại rằng họ đã bị ‘đánh bằng gậy’ và bị đối xử ‘vô nhân đạo’. Điều này đã thổi bùng sự giận dữ trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Tin liên quan