Nhân quyền ở Trung Quốc 'xấu đi'

Trần Quang Thành Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Trần Quang Thành lo ngại người thân còn ở Trung Quốc sẽ bị trả đũa

Tình hình nhân quyền ở Trung Quốc "xấu đi" trong năm qua, theo phúc trình thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Báo cáo công bố chỉ vài ngày sau khi luật sư khiếm thị Trần Quang Thành, người gây khủng hoảng ngoại giao Mỹ - Trung, được cho phép đến New York học luật.

Bộ Ngoại giao Mỹ nói Trung Quốc là một trong những nước có tình trạng nhân quyền "vô cùng kém", giống các nước như Syria, Iran và Bắc Hàn.

Phúc trình nhân quyền của Washington luôn gây khó chịu cho Bắc Kinh, và mấy năm gần đây Trung Quốc cũng công bố phúc trình của chính họ về nhân quyền ở Mỹ.

Mới trong ngày 24/5, tin cho hay anh trai luật sư khiếm thị Trần Quang Thành đã trốn khỏi ngôi làng bị canh gác chặt chẽ để đến thủ đô Bắc Kinh.

Ông Trần Quang Phục đang tìm kiếm luật sư giúp cho con trai, người bị khởi tố sau vụ đụng độ với giới chức địa phương.

Ông Michael Posner, Phụ Tá Ngoại Trưởng đặc trách Dân Chủ, Nhân Quyền và Lao Động, nói Mỹ đang theo dõi chặt vụ việc.

Nhưng ông nhấn mạnh việc giải quyết trường hợp ông Trần Quang Thành chứng tỏ hai nước có thể bàn về nhân quyền mà không phá vỡ quan hệ.

Năm ngoái, báo cáo của Mỹ chỉ nói có "xu hướng tiêu cực" ở một số lĩnh vực nhân quyền tại Trung Quốc.

Nhưng lần này, Bộ Ngoại giao Mỹ tuyên bố tình trạng trở nên "xấu đi" và cung cấp danh sách dài những vụ bắt giữ, tra tấn, đe dọa phóng viên, luật sư.

Báo cáo của Mỹ bày tỏ lạc quan về những thay đổi chính trị đã diễn ra ở Miến Điện và nói các cuộc biểu tình ở Trung Đông - Mùa xuân Ả rập - đã tạo nên "khao khát thay đổi".

Tuy vậy, báo cáo nói sẽ cần thời gian để xây dựng xã hội tự do, dân chủ ở các nước Trung Đông nơi đã có chính phủ mới.

"Chuyển đổi là thời gian bất an...Thách thức trong những sự chuyển đổi này là làm sao để xã hội được tự do có tranh luận chính trị," báo cáo viết.

Tin liên quan