Bà Suu Kyi sẽ dự diễn đàn ở Bangkok

Bà Aung San Suu Kyi Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bà Aung San Suu Kyi sẽ phát biểu trước Quốc hội Anh vào ngày 21/06/2012

Lãnh đạo đối lập Miến Điện, Aung San Suu Kyi, sẽ đến Bangkok, Thái Lan, để tham dự Diễn đàn Kinh tế thế giới về Đông Á vào tuần tới, đánh dấu chuyến đi nước ngoài đầu tiên của bà sau 24 năm.

Bà sẽ tham dự hội nghị diễn ra từ ngày 30/5 đến 1/6, phát ngôn viên Đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) nói với BBC hôm 24/5.

Tin mới nhất cho hay Tổng thống Miến Điện Thein Sein, theo nghị trình cũng sẽ có mặt ở hội nghị, có thể sẽ thôi không tham dự diễn đàn mà chỉ thăm chính thức Thái Lan 'vì sự hiện diện của bà Suu Kyi'.

Bà Suu Kyi đã bị quản chế tại gia trong suốt hai thập niên qua như một tù nhân chính trị.

Tuy nhiên, trong tiến trình cải cách dân chủ đang diễn ra tại Miến Điện, bà được trả tự do vào cuối năm 2010 và giành một ghế trong Quốc hội thông qua cuộc bầu cử bổ sung hồi tháng Tư.

Hồi đầu tháng Năm, bà vừa được cấp hộ chiếu lần đầu tiên sau hơn hai thập niên.

Trước đó, bà quan ngại rằng nếu rời khỏi Miến Điện, bà sẽ không được phép quay trở lại.

Bà Suu Kyi cũng có kế hoạch tới châu Âu vào tháng tới để nhận giải Nobel hòa bình, giải thưởng mà bà giành được từ năm 1991, tại Oslo (Na Uy) vào hôm 16/6.

Lãnh đạo dân chủ đối lập đã nhận lời mời sẽ phát biểu trước Lưỡng viện Quốc hội Anh, dự kiến vào ngày 21/6, trong chuyến thăm Anh quốc, nơi bà đã sống cùng chồng và các con trai nhiều năm liền.

Năm 1988, bà Suu Kyi đã về Miến Điện để chăm sóc mẹ ốm. Ngay sau đó, các cuộc biểu tình nổ ra và bà không rời khỏi đất nước kể từ thời gian ấy.

Quyết định ra nước ngoài lần này cho thấy thái độ tin tưởng của bà đối với chính quyền Tổng thống Thein Sein, người đã mang lại cải tổ sau khi ông lên nắm quyền hồi năm ngoái trong đợt bầu cử lần đầu tiên diễn ra sau 20 năm.

Bà cũng đã nhận lời đến thăm trụ sở Liên Hiệp Quốc tại New York.

Tin liên quan