Indonesia ngày càng thiếu khoan dung?

Người Indonesia phản đối Lady Gaga Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Lady Gaga không diễn ở Indonesia vì sự phản đối

Kế tóan trưởng Putri Nuraini, 28 tuổi, thực sự thất vọng. Cô đã cầu mong các buổi biểu diễn của ca sĩ nhạc pop người Mỹ Lady Gaga sẽ diễn ra như dự kiến.

Nhưng nhóm tổ chức chương trình của ca sĩ này đã tuyên bố vào hôm Chủ nhật hủy buổi biểu diễn này, nêu lý do là các quan ngại về an ninh sau khi các nhóm Hồi giáo có đường lối cứng rắn đe dọa sẽ gây "rối loạn" nếu ca sĩ này nhâp cảnh vào Indonesia.

Putri nói cô không hiểu lý do tại sao các nhóm Hồi giáo lại phản đối Lady Gaga.

"Bản thân tôi là người Hồi giáo - nhưng tôi cũng không hiểu được quan điểm của họ", cô bực tức nói. “Lady Gaga sẽ làm tình trên sân khấu à? Không, cô ấy chỉ biểu diễn thôi. Thật là vô lý."

Nhưng tình cảm của cô không được Effie và cậu con trai chín tuổi của bà, Ade, chia sẻ.

Tại một cuộc tụ họp phản đối Lady Gaga do các nhóm Hồi giáo bảo thủ bà Effie cho biết bà đưa Adel tới đây vì “Là một đứa trẻ Hồi giáo, đây là điều tốt cho cậu bé khi biết đứng lên vì đức tin của mình."

Khi được hỏi nếu bà không thích âm nhạc của Lady Gaga thì bà không cần đi xem nhưng tại sao lại không để cho những người Indonesia khác được hưởng sự kiện đó, bà giải thích:

"Mọi người luôn nói rằng những người Hồi giáo Indonesia rất khoan dung. Chúng tôi là như vậy đó, nhưng chúng tôi không muốn lúc nào cũng bị dẫm đạp lên. Chúng tôi phải đứng lên vì Hồi giáo."

Tòan bộ vụ Lady Gaga này chỉ là một trong một loạt các sự cố mà các nhà quan sát nói rằng nó cho thấy một xu hướng đang gia tăng sự khắt khe trong lĩnh vực tôn giáo ở Indonesia.

Indonesia là quốc gia Hồi giáo đông dân nhất thế giới nhưng đây cũng là một đất nước thế tục.

Indonesia có truyền thống khoan dung tôn giáo từ lâu đời vẫn được ghi nhận trong Hiến pháp của nước này và đã được phương Tây xem như là một kiểu mẫu về dân chủ cho quốc gia Hồi giáo khác ở Trung Đông.

Nhưng gần đây các nhóm nhỏ những người thuộc phe bảo thủ Hồi giáo đã trở nên ngày càng lớn tiếng ở Indonesia - và có lo ngại rằng chính phủ chưa làm đủ để ngăn chặn điều này.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Bà Effie đưa con đến để bày tỏ sự không tán thành cô ca sĩ Mỹ

Có lo sợ rằng Indonesia đang dần tụt ra khỏi danh sách các nước khoan dung về tôn giáo, và rằng phe theo đường lối cứng rắn đang dần ở thế thượng phong.

Đó là những gì Irshad Manji, một nhà cải cách Hồi giáo và nữ quyền, tin như vậy.

Cô và nhóm của cô đã bị các nhóm Hồi giáo theo đường lối cứng rắn tấn công trong khi họ đang trên một tour du lịch giới thiệu cuốn sách mới nhất của cô "Thánh Allah, Tự do và tình yêu" ở Indonesia. Một trong những đồng nghiệp của cô đã bị vào bệnh viện với một chấn thương ở cánh tay.

"Họ (những người bảo thủ Hồi giáo) đến và đội mũ bảo hiểm, đeo mặt nạ để che giấu khuôn mặt của mình, mang theo các thanh sắt và dùi cui", Irshad nói. "Họ không chỉ đập phá tài sản mà còn khiến một số người phải vào bệnh viện, đồng nghiệp của tôi là trong số đó."

"Chúng tôi đã không nhận được bất kỳ sự giúp đỡ nào từ các cơ quan có thẩm quyền", cô tiếp tục đầy tức giận. "Nhiều người Indonesia đã nói với tôi rằng họ cảm thấy họ không thể báo về những đe dọa này vì sẽ chẳng ai làm bất cứ điều gì về chuyện đó ở cấp cao nhất.

"Nếu họ có báo, thì họ phải gánh chịu hậu quả bạo lực. Nếu họ không báo thì bạo lực vẫn tiếp tục."

Tình trạng thiếu khoan dung

Đó là quan ngoại mà nhiều nhà quan sát về chính trị Indonesia cùng chia sẻ.

"Trong tháng 8 năm 2011, ba nhà thờ bị đốt cháy ở Sumatra," theo Andreas Harsono thuộc tổ chức nhân quyền Human Rights Watch có trụ sở tại New York và cũng là tác giả bài xã luận tựa đề "Không có Mô hình Dân chủ Hồi giáo" cho tờ New York Times.

Các nhóm nhân quyền lo sợ mức độ không khoan dung tôn giáo ở Indonesia sẽ vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

"Mỗi ngày lại xảy ra một vụ thiếu khoan dung về tôn giáo tại Indonesia," Bonar Naipospos, một nhà nghiên cứu thuộc Viện Setara, cho biết và nói rằng chính phủ Indonesia đã không làm gì hết.

Tuy nhiên, chính phủ Indonesia bác bỏ chỉ trích này.

Trong một cuộc phỏng vấn với đài BBC, Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia, Marty Natalegawa, đã mạnh mẽ biện hộ bảo vệ cho quan điểm của chính phủ ông, nói rằng Indonesia nay là một đất nước dân chủ và cởi mở.

Ông cũng nói rằng không có những vụ việc thiếu khoan dung tôn giáo như vậy và họ vẫn cam kết quảng bá cho sự khoan dung về tôn giáo.

Nhưng các nhà chỉ trích nói rằng chỉ nói như vậy là chưa đủ.

Indonesia được thành lập dựa trên triết lý đa nguyên - phương châm quốc gia của đất nước là "Đoàn kết trong đa dạng".

Nhưng tình trạng không có hành động của chính phủ cũng có nghĩa là nước này - một ngọn hải đăng về khoan dung cho vùng - có nguy cơ sẽ mất đi danh tiếng đó và trong quá trình này, sẽ làm tổn hại tới chính nền tảng mà đất nước này được xây dựng nên.

Tin liên quan