Mỹ muốn hiện diện mạnh ở Á châu

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Leon Panetta Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Hoa Kỳ đang thể hiện sự quan tâm đặc biệt đến khu vực châu Á-Thái Bình Dương

Hoa Kỳ sẽ tái phát triển sức mạnh hải quân của mình ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và sẽ luôn ‘cảnh giác’ trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng ở Trung Quốc, Bộ trưởng Quốc phòng nước này Leon Panetta cho biết hôm thứ Ba ngày 29/5.

Thông tấn xã Pháp AFP cho hay trong một bài phát biểu trước thềm chuyến công du châu Á với các điểm dừng chân ở Singapore, Việt Nam và Ấn Độ, ông Panetta nói rằng tương lai của Mỹ tùy thuộc vào việc bảo đảm an ninh từ Thái Bình Dương tới Ấn Độ Dương.

‘Trở lại cội nguồn’

“Hoa Kỳ là một quốc gia biển và chúng ta đang trở lại với gốc rễ này,” Bộ trưởng Panetta được dẫn lời nói với những người vừa tốt nghiệp Học viện hải quân ở thành phố Annapolis, bang Maryland.

“Một trong những mục tiêu then chốt mà thế hệ các bạn sẽ phải đối diện đó là duy trì và củng cố sức mạnh của Hoa Kỳ trên khắp các vùng biển quan trọng của khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” ông nói.

“Sự thịnh vượng và an ninh trong tương lai của Hoa Kỳ gắn chặt với khả năng thúc đẩy hòa bình và an ninh của chúng ta trên một khu vực trải dài từ Tây Thái Bình Dương và Đông Á cho đến Ấn Độ Dương và Nam Á.”

“Đó là một thực tế không thể tránh khỏi đối với đất nước và quân đội chúng ta mà sự hiện diện đã bắt đầu mở rộng và đi vào chiều sâu trên khắp khu vực châu Á-Thái Bình Dương,” ông nói thêm.

Trước đó, thể hiện sự quan ngại đối với sự trỗi dậy của Trung Quốc và cách hành xử ngày càng hung hăng của nước này ở Biển Đông, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã loan báo chuyển trọng tâm chiến lược sang khu vực châu Á sau khi chấm dứt sự hiện diện quân sự của Mỹ ở Iraq và rút bớt quân ở Afghanistan.

Ông Panetta khuyến khích các tân sỹ quan hải quân phát triển mối quan hệ an ninh chặt chẽ hơn nữa với Trung Quốc ngay cả khi ông cam kết Mỹ sẽ không bao giờ lơi lỏng cảnh giác.

Củng cố đồng minh

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

“Chúng tôi cần các bạn củng cố mối quan hệ quốc phòng với Trung Quốc. Quân đội Trung Quốc đang lớn mạnh và đang hiện đại hóa,” ông nói.

“Chúng ta phải cảnh giác. Chúng ta phải hùng mạnh. Chúng ta phải chuẩn bị sẵn sàng để đối mặt với bất cứ thách thức nào.”

“Tuy nhiên điều quan trọng nhất ở khu vực này là phát triển một kỷ nguyên hợp tác quân sự mới giữa các nước mà trong đó quân đội các nước chúng ta sẽ cùng nhau chia sẻ gánh nặng an ninh để thúc đẩy hòa bình ở châu Á-Thái Bình Dương và trên toàn thế giới,” ông nói.

Bộ trưởng Panetta cũng kêu gọi các tân sỹ quan hải quân củng cố tình đồng minh đã có từ lâu nay với Nhật Bản, Hàn Quốc, Úc và Philippines trong khi xây dựng mối ‘quan hệ đối tác mạnh mẽ’ với các nước như Malaysia, Indonesia, Việt Nam, Singapore và Ấn Độ.

Thứ Tư 30/5, ông Leon Panetta sẽ lên đường tham dự diễn đàn thường niên về an ninh châu Á với tên gọi Đối thoại Shangri-La ở Singapore, do Viện nghiên cứu chiến lược có trụ sở ở Luân Đôn tổ chức.

Trong khi đó hãng AP cho biết ông Panetta sẽ có chuyến thăm Trung Quốc lần đầu tiên trên cương vị bộ trưởng Quốc phòng vào cuối năm nay.

Tin liên quan