Nga giữ lập trường về xung đột ở Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nga và phương Tây vẫn bất đồng về Syria

Tổng thống Nga Vladimir Putin lên tiếng phản đối áp lực ngoại giao từ các quốc gia phương Tây vốn ủng hộ hành động cứng rắn đối với chính phủ Syria.

Nga, đồng minh của Syria, đã yêu cầu có thêm thời gian đối với kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Kofi Annan.

Mỹ và Anh đã kêu gọi Moscow lên án chính phủ Syria kể từ sau vụ thảm sát Houla vào tuần trước, vốn làm 108 người thiệt mạng.

Trước đó, Moscow đã phản đối nghị quyết của Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) đối với Syria.

Trong một phiên họp khẩn vào thứ Sáu ngày 1/6, Hội đồng này đã lên án Syria về vụ thảm sát Houla và yêu cầu tiến hành điều tra.

Tuy nhiên, Nga đã bỏ phiếu chống lại nghị quyết được sự hậu thuẫn từ Mỹ với lập luận rằng nghị quyết này “mất cân bằng".

Trong khi đó, một trang web của chính phủ Mỹ vừa công bố hình ảnh được chụp từ vệ tinh dường như cho thấy một nấm mồ tập thể trong khu vực Houla.

'Không thể chấp nhận'

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Phiến quân FSA đã ra thời hạn cho chính phủ

Các phóng viên cho biết, trong phát biểu mới nhất của ông Putin sau cuộc họp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, ông đã nhấn mạnh đến sự chia rẽ giữa Moscow và Paris trong quan điểm về cuộc xung đột ở Syria.

Phát biểu tại buổi họp báo, ông Hollande kêu gọi gia tăng áp lực và các biện pháp trừng phạt, và rằng giải pháp duy nhất là Tổng thống Bashar al-Assad phải từ chức.

Ông nói chính phủ ông Assad đã tự thể hiện mình một cách "không thể chấp nhận, không thể tha thứ được" và đã có hành vi khiến chế độ này phải bị truất bỏ quyền lực.

"Không thể có lối thoát nào trong tình huống này, ngoại trừ sự ra đi của ông Bashar Assad," ông Hollande nói.

Nhưng ông Putin đã đặt câu hỏi trước lời kêu gọi Tổng thống Syria ra đi.

"Tại sao chúng ta nghĩ rằng nếu chúng ta tước quyền của nhà lãnh đạo hiện thời thì ngày mai điều tốt đẹp sẽ bắt đầu?" ông Putin nói.

"Điều gì đang xảy ra ở Libya? Điều gì đang xảy ra ở Iraq? Nơi đó có trở nên an toàn hơn? Chúng tôi đề nghị nên hành động một cách chính xác, cân bằng, ít nhất là ở Syria."

Ông nói rằng điều quan trọng nhất là ngăn chặn kịch bản tồi tệ nhất là nội chiến.

Phát biểu tại Oslo hôm 1/6, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đáp trả Nga khi nói rằng bà không tin rằng Nga đang hành xử một cách vô tư.

"Chúng tôi biết có hoạt động thông thương vũ khí từ Nga sang Syria, ngay cả trong những năm qua. Chúng tôi cũng tin rằng việc Nga liên tục cung cấp vũ khí đã củng cố sức mạnh cho chính quyền Assad," bà nói trong cuộc họp báo.

Hôm thứ Năm ngày 31/5, các quan chức phương Tây xác nhận thông tin về một tàu chở hàng của Nga đã chuyển giao vũ khí hạng nặng vào cảng Tartus ở Syria hồi cuối tuần trước.

Ông Putin nhấn mạnh rằng Nga không cung cấp cho Syria vũ khí "có thể được sử dụng trong cuộc xung đột dân sự".

Thương vong

Trước đó, Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc nói rằng họ muốn các điều tra viên xác định thủ phạm đằng sau vụ thảm sát Houla.

Trong lần bỏ phiếu trước, 41 nước thành viên đã bỏ phiếu ủng hộ nghị quyết lên án Syria do Mỹ hậu thuẫn, trong khi Nga, Trung Quốc và Cuba đã bỏ phiếu chống. Hai quốc gia khác bỏ phiếu trắng và một quốc gia vắng mặt.

Dân làng Taldou ở Houla cho biết dân quân đã được cử đến vào sáng sớm thứ Bảy 2/6 sau khi quân đội Syria đưa ra một loạt vũ khí hạng nặng vào tối thứ Sáu để đối phó với một cuộc biểu tình chống chính phủ của người dân địa phương.

Cao ủy phụ trách nhân quyền LHQ Navi Pillay nói rằng vụ thảm sát Houla có thể cấu thành tội ác chống lại nhân loại.

Bà cho biết những người ra lệnh tấn công là những "cá nhân chịu trách nhiệm hình sự", và thúc giục Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa vấn đề ở Syria lên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC), một động thái vốn vấp phải sự phản đối của Nga và Trung Quốc.

Syria không phải thành viên của ICC và tòa án không có thẩm quyền truy tố nếu không có sự chuyển giao từ Hội đồng Bảo an.

Trong khi đó, các nhà hoạt động đối lập cho biết đã có một vụ thảm sát nhiều dân thường khác do các dân quân thuộc phe ủng hộ chính phủ thực hiện.

Mười ba công nhân một nhà máy bị buộc ra khỏi xe buýt và bị hành quyết vào hôm thứ Năm ở al-Buwaida al-Sharqiya, gần thị trấn Qusair nằm ở phía tây.

Một số video đăng tải trên mạng cho thấy những thi thể với những vết thương nghiêm trọng ở đầu và bụng, khả năng là bị bắn ở cự ly gần.

Tin liên quan