'Ác quỷ cũng không gây ra thảm sát Houla'

Tổng thống Syria Bashar al-Assad Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Assad cáo buộc nước ngoài đang chia rẽ đất nước

Tổng thống Syria Bashar al-Assad cho biết đất nước ông đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nghiêm trọng nhất kể từ khi nước này thoát khỏi chế độ thuộc địa.

Phát biểu trước Quốc hội ở Damascus, Tổng thống Assad cáo buộc ‘sự can thiệp của nước ngoài đã gây ra sự chia rẽ cho đất nước.

Ông buộc tội ‘những kẻ khủng bố’ được các cường quốc bên ngoài hậu thuẫn đã nuôi dưỡng sự bất đồng và đang tạo ra một ‘dự án... chống đối’.

Đây là lần đầu tiên ông lên tiếng chính thức kể từ khi xảy ra vụ thảm sát trong đêm ở Houla hồi cuối tháng 5 làm hơn 100 người thiệt mạng mà đa số là trẻ em và phụ nữ.

‘Tội ác xấu xa’

Đề cập đến vụ thảm sát Houla, Tổng thống Assad cho rằng đó là một ‘tội ác xấu xa’ mà ngay cả ‘ác quỷ’ cũng không dám làm.

“Những gì xảy ra ở Houla và những nơi khác (ở Syria) là hành động tàn sát dã man ngay cả ác quỷ cũng không làm,” ông phát biểu trong bài diễn văn được phát trực tiếp trên truyền hình Syria.

“Nếu chúng ta không cảm thấy nỗi đau đang bóp nghẹt con tim như cảm giác của tôi trước những cảnh tượng tàn nhẫn – nhất là khi nhìn thấy trẻ em bị giết – thì chúng ta không phải con người,” ông nói.

Các điều tra viên Liên Hiệp Quốc cho biết hầu hết các nạn nhân đều bị hành hình tập thể trong khi các nhân chứng cho rằng lực lượng dân quân thân chính phủ là thủ phạm của vụ thảm sát này.

Vụ thảm sát đã làm bùng phát phản ứng giận dữ trong cộng đồng quốc tế và khiến cho nhiều nước trục xuất các nhà ngoại giao Syria về nước.

Tuy nhiên Tổng thống Assad phủ nhận hoàn toàn trách nhiệm của chính quyền trong vụ thảm sát này và buộc tội ‘những kẻ khủng bố’ là thủ phạm.

Ông nói Syria đang ‘đối mặt với các âm mưu làm suy yếu và xâm phạm chủ quyền đất nước’.

Theo ông thì cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay là thông qua đối thoại chính trị. Tuy nhiên ông cũng nói rằng ông sẽ không đối thoại với những kẻ mà ông mô tả là không đại diện cho ý chí của người dân Syria.

Trước đó, phát biểu hôm thứ Bảy ngày 2/6, đặc phái viên Liên Hiệp Quốc về Syria Kofi Annan đã bày tỏ sự thất vọng về việc ông Assad không biến lời hứa thành hành động.

Từ thủ đô Beirut của nước láng giềng Lebanon, phóng viên BBC Jim Muir nhận xét rằng bất cứ ai đang hy vọng bài diễn văn đầu tiên của Tổng thống Assad kể từ tháng Giêng sẽ đưa ra một số đường hướng để đi đến giải pháp cho cuộc khủng hoảng ‘sẽ thất vọng’.

“Ông ấy (Tổng thống Assad) lặp lại lập luận cố hữu của chính quyền rằng họ không phải đối phó với một cuộc khủng hoảng chính trị từ bên trong mà là một âm mưu từ bên ngoài sử dụng những công cụ trong nước để phá hủy đất nước này vì lập trường chống Israel của họ,” phóng viên Muir nhận định.

“Cuộc chiến bị áp đặt, cách mà ông ấy gọi (cuộc khủng hoảng hiện nay), đã thất bại trong tất cả các giai đoạn của nó – trước hết là bạo loạn của dân chúng, sau đó là hành động vũ trang rồi đến giết chóc khủng bố và nổ bom và bây giờ kích động sự chia rẽ thông qua những hành động tàn ác như vụ thảm sát ở Houla,” ông nói.

“Cáo buộc quân đội Syria đã gây ra (vụ thảm sát), theo như lời ông ấy nói, chẳng khác nào cáo buộc tất cả người dân Syria là khủng bố,” ông nói thêm.

Tin liên quan