Putin bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc

Tổng thống Nga Putin và Chủ tịch TQ Hồ Cẩm Đào Bản quyền hình ảnh RIA Novosti
Image caption Nga và Trung Quốc là đồng minh của nhau trong nhiều vấn đề quốc tế

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến Trung Quốc trong chuyến công du ba ngày với chương trình bị chi phối bởi các chủ đề năng lượng và chính sách đối ngoại.

Phát biểu trước khi lên đường, Putin nói ông muốn củng cố hơn nữa giao thương giữa hai nước vốn đang phát triển mạnh và đạt 84 tỷ đôla hồi năm ngoái.

Cuộc khủng hoảng ở Syria dự kiến cũng sẽ được ông đề cập với lãnh đạo Trung Quốc.

Cả Nga và Trung Quốc đều chống lại sức ép của phương Tây đòi lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad giữa bối cảnh bạo lực vẫn tiếp diễn ở nước này.

Ông Lý Bảo Đông, đại sứ Trung Quốc tại Liên Hiệp Quốc, đã mô tả Syria là một trong những vấn đề cấp thiết nhất trong nghị trình của Hội đồng Bảo an.

Hiện tại Trung Quốc đang giữ chức chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an. Ông Lý đã kêu gọi các phe phái ở Syria thực thi kế hoạch hòa bình của đặc phái viên Kofi Annan ngay lập tức.

Gặp lãnh đạo tương lai

Putin sẽ hội đàm với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào vào ngày thứ Ba 5/6.

Tháp tùng ông đến Bắc Kinh là sáu vị bộ trưởng và lãnh đạo tập đoàn dầu khí khổng lồ Gazprom và nhiều công ty năng lượng khác.

Khoảng 17 thỏa thuận thương mại và đầu tư quan trọng sẽ được ký kết giữa hai nước trong chuyến thăm này, các trợ lý của ông Putin cho biết.

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ các thỏa thuận này có bao gồm một dự án khí đốt được mong chờ từ lâu vốn cho phép Moscow cung cấp khoảng 70 tỷ mét khối khí cho Bắc Kinh.

Theo các thông tin mới nhất thì hai nước hiện đang có bất đồng về giá cả. Nga hiện đang là nước xuất khẩu năng lượng lớn nhất còn Trung Quốc là quốc gia đứng đầu thế giới về mặt tiêu thụ năng lượng.

Trước thềm chuyến thăm, Tổng thống Putin đã phát biểu với truyền thông Trung Quốc rằng ông muốn tăng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ đôla vào năm 2015 và 200 tỷ đôla đến năm 2020.

Ông lạc quan rằng các mục tiêu này có thể đạt được trước thời hạn.

Vào thứ Tư ngày 6/6, ông sẽ tiếp xúc Phó Thủ tướng Lý Khắc Cường, người được cho sẽ lên làm thủ tướng và Phó Chủ tịch Tập Cận Bình, người được dự kiến sẽ thay thế Chủ tịch Hồ Cẩm Đào tại kỳ Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc vào cuối năm nay.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Trung Quốc, ông Putin cũng sẽ tham dự một diễn đàn an ninh khu vực vào thứ Năm ngày 7/6.

Từ Bắc Kinh, phóng viên BBC Michael Bristow nhận xét rằng Syria sẽ là chủ đề nóng bỏng nhất trong nghị trình chuyến thăm của ông Putin.

Cả hai nước này đều đã hai lần phong tỏa nghị quyết của Hội đồng Bảo an lên án chính quyền Damascus.

Tuy nhiên với tình hình ở Syria ngày một xấu đi, một lần nữa hai nước này đang bị thế giới gây sức ép để giúp giải quyết tình hình.

Trung Quốc và Nga đều ủng hộ kế hoạch hòa bình của ông Kofi Annan. Nhưng giờ đây kế hoạch này có vẻ như không còn giá trị.

"Cho đến giờ thì cả hai nước này đều hành động thống nhất trên hồ sơ Syria. Sự thống nhất này sẽ bị thử thách nếu tình trạng bạo lực ở Syria tiếp diễn," phóng viên Bristow nhận định.

Tin liên quan