"Cần có hành động khẩn cấp ở Syria"

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Kofi Annan kêu gọi có hành động gấp về cứu vãn tình thế ở Syria

Đặc sứ Kofi Annan nói với Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) rằng dù kế hoạch hòa bình của ông được Syria chấp nhận nhưng lại không được đưa vào áp dụng.

Ông Annan, cựu Tổng thư ký LHQ nhưng đang đóng vai trò đặc sứ quốc tế về Syria, cũng bày tỏ sự kinh hoàng trước vụ giết chóc mới nhất ở Qubair hôm 6/6.

Ông đề nghị đưa những thủ phạm ra trước công lý và kêu gọi có hành động khẩn cấp để giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Ông nói:

“Đã đến lúc phải quyết định làm được gì hơn nữa nhằm đưa vào áp dụng kế hoạch hòa bình, hoặc xem các biện pháp tìm lối thoát có hay là không, và cần hành động nhanh chóng,”

Ông cũng nói “Quá trình này không thể cứ tiếp tục để ngỏ” vì “càng để lâu, tình thế càng trở nên cực đoan và chia rẽ”.

Ông kêu gọi cộng đồng quốc tế cần chứng tỏ sự đồng thuận, đoàn kết và nâng nó lên một cấp độ mới.

Ông lên tiếng phê phán rằng “các hành động riêng rẽ chẳng giải quyết được cuộc khủng hoảng”.

Hiện Phương Tây có quan điểm khác với Nga và Trung Quốc về Syria.

Một số lãnh đạo Phương Tây đòi Tổng thống Syria, ông Bashar al-Assad phải từ chức, còn Trung Quốc và Nga bác bỏ "thay đổi chế độ" bằng vũ lực ở Syria.

Trong ngày hôm nay, đương kim Tổng thư ký LHQ, ông Ban Ki-moon cũng nói vụ giết người mới nhất ở Syria là "gây sốc".

Thảm sát lần thứ nhì

Bài phát biểu của ông Annan được đọc trong bối cảnh chỉ mới hôm qua, ít nhất 86 người, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em, đã bị các nhóm vũ trang thân chính phủ Syria sát hại ở hai làng gần thành phố Hama ở miền trung nước này, theo tin của phe đối lập.

Hơn 20 trẻ em và 20 phụ nữ nằm trong số các nạn nhân bị sát hại ở các ngôi làng Qubair và Maarzaf trong một vụ việc mà các nhà hoạt động mô tả là ‘thảm sát’.

Truyền hình nhà nước Syria thì cho biết quân đội nước này đã tìm thấy các thi thể sau khi họ tấn công ‘những kẻ khủng bố’.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Ông Annan đã vào Syria để đối thoại với chính quyền Assad nhưng nay thừa nhận kế hoạch hòa bình 'không được áp dụng'

BBC không thể xác nhận được thự̣c chất ai là thủ phạm nhưng điều các bên cùng đồng ý là vụ giết chóc số đông thường dân này xảy ra chỉ chưa đầy hai tuần sau vụ thảm sát ở Houla làm 108 người thiệt mạng.

Cùng ngày, các quan sát viên Liên Hiệp Quốc tại Syria nói quân đội chính phủ đã 'ngăn cản' không cho họ vào thị sát tình hình tại làng Qubair.

Có tin nói các quan sát viên bị bắn nhưng không ai bị thương.

Hiện LHQ có 297 quan sát viên không vũ trang để theo dõi tình hình Syria.

Trước giờ đọc báo cáo về tình hình Syria, ông Annan đã hy vọng các quốc gia quan trọng trong vùng như Iran và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thúc đẩy các nỗ lực bắt đầu một tiến trình chuyển giao chính trị ở Syria vốn đã bị đóng băng trong khuôn khổ kế hoạch ngưng bắn của ông.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton đã lên tiếng rằng không thể đưa một quốc gia như Iran tham gia giải quyết cuộc khủng hoảng tại Syria.

Bà cho rằng Iran đã điều khiển chiến dịch quân sự của chính phủ Syria tấn công người dân của họ.

Các lãnh đạo Anh và Đức họp hôm nay ở Berlin cũng lên tiếng về tình hình Syria.

Tin liên quan