Mỹ 'vẫn dùng máy bay không người lái'

Máy bay không người lái Bản quyền hình ảnh
Image caption Mỹ lên tiếng bảo vệ cho việc không kích bằng máy bay không người lái ở Pakistan

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta lên tiếng ủng hộ việc sử dụng máy bay không người lái nhắm vào phiến quân ở Pakistan, hai ngày sau khi có tin tiêu diệt thủ lĩnh al-Qaeda Abu Yahya al-Libi bằng hỏa tiễn.

Ông Panetta nói rằng Hoa Kỳ đã khẳng định rất rõ ràng, “rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tự vệ”.

Lời bình luận này được đưa ra trong lúc ông Panetta đang tham dự một hội nghị ở nước láng giềng Ấn Độ.

Hôm thứ Ba 5/6, Pakistan đã triệu tập phó đại sứ Hoa Kỳ để tái bày tỏ “quan ngại nghiêm trọng” về các cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

Trong hai tuần qua đã có tới tám vụ không kích dạng này mặc dù chính phủ Islamabad đã yêu cầu Hoa Kỳ chấm dứt.

Pakistan nói các cuộc không kích này chỉ tăng thêm tinh thần chống Mỹ và dân thường bị thương vong lẫn với phiến quân. Hoa Kỳ thì kiên quyết luận điểm rằng các cuộc tấn công này có hiệu quả.

'Chủ quyền của chúng tôi'

Giới chức Mỹ nói rằng Abu Yahya al-Libi đã bị tiêu diệt trong một cuộc tấn công hôm thứ Hai 4/6, khi hai hỏa tiễn rơi trúng một địa điểm bị tình nghi là nơi ẩn náu của phiến quân tại Hesokhel, phía đông Miranshah - thủ phủ vùng Bắc Waziristan.

Có tin ít nhất 14 người khác cũng thiệt mạng trong vụ này.

Nhà Trắng nhận định cái chết của Libi là một đòn giáng mạnh vào các hoạt động của al-Qaeda vì ông này đóng vai trò then chốt trong việc lên kế hoạch chống phương Tây của mạng lưới này và sau cái chết của Osama Bin Laden đã trở thành chỉ huy thứ hai trong tổ chức al-Qaeda sau nhân vật đứng đầu là ông Ayman al-Zawahiri, người gốc Ai Cập .

"Không một ai, thậm chí là gần bằng, có thể thay thế được sự mất mát về trình độ này", một quan chức nói.

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Nhiều người dân Pakistan bất bình trước các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ

Phát biểu tại Delhi hôm thứ Tư 6/6, Bộ trưởng Panetta nói rõ rằng Mỹ sẽ tiếp tục sử dụng máy bay không người lái để tiêu diệt phiến quân ở Pakistan và bác bỏ cáo buộc rằng việc này vi phạm chủ quyền của Pakistan.

"Chúng tôi đã khẳng định rất rõ ràng rằng chúng tôi sẽ tiếp tục tự vệ", ông nói. "Đây cũng là vấn đề về chủ quyền của chúng tôi."

Ông Panetta lập luận rằng các lãnh đạo al-Qaeda, vốn đứng đằng sau vụ tấn công hôm 11/9/2001 vào nước Mỹ, ẩn náu tại khu vực bộ lạc nằm phía tây bắc Pakistan, tiếp giáp với Afghanistan.

Ông cũng cho hay các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái giúp bảo vệ người dân Pakistan, cũng là mục tiêu tấn công của al-Qaeda và các đồng minh của nhóm này.

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng đã trình bày tại hội nghị ở Delhi rằng Hoa Kỳ và Ấn Độ cần "tiếp tục hợp tác với Pakistan, khắc phục những khác biệt, nhiều khi khá lớn, của cả hai bên với Pakistan để mang lại hòa bình và thịnh vượng cho khu vực Nam Á".

"Pakistan là mối quan hệ phức tạp đối với cả hai nước chúng ta, nhưng chúng ta cần tiếp tục cải thiện."

Mỹ hy vọng Ấn Độ có thể hỗ trợ thêm cho Afghanistan trong các lĩnh vực thương mại, tái thiết và giúp đỡ lực lượng an ninh địa phương.

‘Lằn ranh’

Hôm thứ Ba 5/6, Bộ Ngoại giao Pakistan cho biết đã triệu tập Phó Đại sứ Hoa Kỳ Richard Hoagland để thông báo chính thức về "mối quan ngại nghiêm trọng” liên quan đến các cuộc không kích bằng máy bay không người lái.

Thông cáo của bộ này viết ông Hoagland được thông báo rằng "tấn công bằng chiến đấu cơ không người lái là bất hợp pháp, trái luật pháp quốc tế và vi phạm chủ quyền của Pakistan".

"Quốc hội đã nhấn mạnh rằng không thể chấp nhận chúng. Những vụ tấn công bằng máy bay không người vạch ra một lằn ranh rõ ràng đối với Pakistan."

Trước khi có sự gia tăng các vụ không kích bằng máy bay không người lái trong hai tuần trở lại đây, cả sáu tháng mới có 11 vụ không kích như vậy.

Phóng viên BBC Aleem Maqbool nói Islamabad có thể cho rằng sự gia tăng tần suất các vụ không kích là công cụ gây áp lực - thậm chí trừng phạt – Pakistan vì nước này từ chối mở lại con đường tiếp tế cho lực lượng Nato ở Afghanistan.

Nếu thông tin Abu Yahya al-Libi bị tiêu diệt là chính xác, Washington có thể cảm thấy được minh oan nhưng nó vẫn không thể xoa dịu được phần lớn xã hội Pakistan vốn đã rất bất bình trước các vụ không kích bằng máy bay không người lái của Mỹ.

Tin liên quan