Dấu vết vụ tàn sát ở làng Qubair

Cảnh tàn phá ở làng Qubair
Image caption Phóng viên BBC đã tới tận hiện trường

Một phóng viên BBC đã nhìn thấy các bằng chứng về việc tàn sát tại làng Qubair ở Syria, nơi xảy ra thảm kịch hôm thứ Tư tuần rồi.

Paul Danahar, có mặt trong đoàn quan sát viên của LHQ, đã chứng kiến cảnh các ngôi nhà bị tàn phá và đốt cháy tại ngôi làng không một bóng người ở gần thành phố Hama.

Hiện còn chưa rõ điều gì đã xảy ra với thi thể của hàng chục người bị cho là đã chết trong vụ tàn sát.

Tình trạng bạo lực tiếp diễn tại nhiều nơi trong nước Syria, tin chưa kiểm chứng nói đã có nổ bom tại thủ đô Damascus.

Hồng thập tự cảnh báo rằng 1,5 triệu người Syria đang cần hỗ trợ nhân đạo.

Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon trước đó đã lên án vụ thảm sát Qubair và cảnh báo nguy cơ xảy ra nội chiến. Đặc phái viên Kofi Annan thì nói kế hoạch hòa bình sáu điểm của ông chưa được thực thi.

Phe đối lập nói vụ thảm sát Qubair là do dân quân thân chính quyền Bashar al-Assad thực hiện, trong khi chính phủ cho rằng đây là vụ tàn sát dân thường của "quân khủng bố".

Các quan sát viên LHQ đã tới Qubair vào hôm thứ Sáu sau chuyến đi không thành vì chiến sự một hôm trước đó. Phóng viên BBC Paul Danahar đi trong đoàn này .

Mùi da thịt cháy

Người phát ngôn của LHQ Sausan Ghosheh nói với BBC News sau chuyến đi rằng người dân trong khu vực cho đoàn của LHQ biết gần như toàn bộ dân làng Qubair đã thiệt mạng.

Bà cũng nói LHQ chưa thể xác định được con số người chết hay mất tích tại đây, và hiện đang cố gắng làm công việc này với sự trợ giúp của dân bản địa.

Theo bà Ghosheh, một ngôi nhà ở Qubair dường như đã bị trúng đạn pháo cũng như nhiều loại đạn khác nhau.

Ngôi nhà thứ hai thì có dấu hiệu "da thịt cháy ở bên trong... có mùi da thịt bị cháy".

Bản quyền hình ảnh Getty
Image caption LHQ vẫn muốn thúc đẩy kế hoạch hòa bình ở Syria

Các nhà hoạt động nói quân đội chính phủ đã chuyển nhiều xác chết ra khỏi Qubair và một số xác chết khác được đem đi chôn ở làng Maarzaf lân cận.

Ủy ban Quốc gia Syria, tức phe đối lập, nói con số người chết là 78; nhưng Đài theo dõi Nhân quyền Syria đặt ở Anh quốc thì nói "ít nhất 55 người". Báo chí trong nước Syria đưa ra con số chín người.

Dân quân bị cho là đã thực hiện vụ Qubair có tên shabiha, chủ yếu là người thiểu số Alawite, cùng sắc tộc với Tổng thống Bashar al-Assad. Đây là một nhánh của dòng Hồi giáo Shia.

Các nạn nhân thì chủ yếu là người Hồi giáo Sunni, vốn chiếm đa số dân Syria.

Các phân tích gia cho rằng quan ngại chính hiện nay là Syria trở thành nơi xảy ra bạo lực sắc tộc, như những gì đã gây bất ổn ở Lebanon nhiều thập niên.

Kế hoạch hòa bình của ông Annan

Phát biểu tại đại bản doanh LHQ ở New York hôm thứ Năm 7/6, ông Ban cảnh báo rằng đang có nguy cơ hiện hữu về một cuộc nội chiến thực sự.

Trong khi các nỗ lực hòa bình vẫn phải lấy kế hoạch của ông Kofi Annan làm trọng tâm, ông Ban nói cần gấp rút thảo luận xem các bước đi sắp tới sẽ như thế nào.

Bản thân ông Annan nói hôm thứ Sáu 8/6 tại Washington: "Một số người cho rằng kế hoạch của tôi đã chết yểu."

Trung Quốc và Nga đã hai lần chặn nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ chống lại Syria, và bắt đã tái khởi động tiến trình phản đối can thiệp quân sự của bên ngoài vào cuộc xung đột.

Một quan chức Hoa Kỳ cao cấp đã bày tỏ quan ngại về thông tin nói rằng Nga có thể giúp các cơ quan chính quyền Syria lách qua các chế tài về tài chính.

Sau chuyến thăm Moscow, quan chức Bộ Tài chính Mỹ David Cohen nói với BBC News rằng có bằng chứng cho thấy các biện pháp trừng phạt tài chính đối với Syria mang lại hiệu quả, nhưng Washington lo rằng quan hệ kinh tế thân cận giữa Nga và Syria đang cản trở tiến trình này.

Hội Chữ Thập đỏ Quốc tế ước tính khoảng 1,5 triệu người Syria cần viện trợ nhân đạo.

Các nhân viên thiện nguyện của hội này nói người dân thiếu thực phẩm, đồ y tế và lán trại; thậm chí bánh mì cũng khó tìm, trong khi ngày càng nhiều người dân phải đi sơ tán.

Tin liên quan