Bạo lực ‘đe dọa thành quả' ở Miến Điện

Nhiều ngôi nhà đã bị đốt trong đợt bạo lực ở bang Rakhine
Image caption Quân đội đã được triển khai đến Rakhine để ngăn ngừa bạo lực lan rộng

Căng thẳng dâng cao ở bang Rakhine miền tây của Miến Điện nằm trên bờ biển Ấn Độ Dương sau khi Tổng thống Thein Sein tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở đây.

Trong một bài diễn văn trên truyền hình tối Chủ nhật ngày 10/6, Tổng thống Thein Sein nói tình trạng bạo lực có thể đe dọa bước tiến đến dân chủ của quốc gia này.

“Nếu chúng ta đặt các vấn đề sắc tộc và tôn giáo lên trên, nếu chúng ta đặt lên trên sự thù hận triền miên, ý muốn trả thù và các hành động vô luật pháp, nếu chúng ta tiếp tục trả đũa, khủng bố và giết hại lẫn nhau thì có nguy cơ bạo lực sẽ nhân rộng và lan ra ngoài bang Rakhine,” ông phát biểu.

“Nếu điều này xảy ra, công chúng sẽ nhận thấy rằng hòa bình, ổn định, quá trình dân chủ hóa và phát triển của đất nước, vốn vào lúc này chỉ mới ở giai đoạn chuyển tiếp, có thể sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng và nhiều thành quả sẽ biến mất,” ông nói thêm.

Một đợt bạo lực giữa các tín đồ Phật giáo và Hồi giáo trong tuần rồi đã khiến bảy người thiệt mạng và làm hư hại hàng trăm nhà cửa trong khu vực.

Xung đột bùng phát sau khi một nữ Phật tử bị sát hại hồi tháng trước. Sau đó một chiếc xe buýt chở những người Hồi giáo bị tấn công.

Triển khai quân đội

Tình trạng khẩn cấp cho phép quân đội nắm quyền kiểm soát hành chính đối với bang này.

“Chúng tôi đã ra lệnh cho quân đội bảo vệ sân bay và các làng mạc ở Rakhine vốn đang bị tấn công ở Sittwe,” ông Zaw Htay, chánh văn phòng Phủ Tổng thống Miến Điện nói với Reuters.

Hôm Chủ nhật ngày 10/6 Anh đã kêu gọi giới chức Miến Điện và lãnh đạo các cộng đồng tôn giáo ở nước này bắt đầu các cuộc nói chuyện để chấm dứt bạo lực.

Truyền hình quốc gia Miến Điện cho biết lệnh tình trạng khẩn cấp được ban hành vào tối hôm Chủ nhật ngày 10/6 là để phản ứng với ‘các vụ tấn công khủng bố và bạo loạn’ đang dâng cao và nhằm để ‘khôi phục an ninh và ổn định cho người dân ngay lập tức’.

Theo hãng tin Anh Reuters, bạo lực bắt đầu vào hôm thứ Sáu ngày 8/6 ở thị trấn Maungdaw và sau đó lan đến thủ phủ của bang Rakhine là Sittwe cũng như các làng mạc lân cận.

Các nhóm tín đồ Hồi giáo và Phật giáo chứng kiến nhà cửa của họ bị đốt cháy, Reuters cho biết.

Các cuộc xung đột bùng phát vào ngày 4/6 khi một chiếc xe buýt ở Taugup, Rakhine, bị tấn công nhầm do nghi ngờ những người trên xe đã gây ra vụ hãm hiếp và sát hại một nữ Phật tử.

Tiểu bang Rakhine được đặt tên theo cộng đồng Rakhine theo đạo Phật chiếm đa số ở đây. Tuy nhiên ở khu vực này cũng có số lượng tín đồ Hồi giáo đáng kể, trong đó có nhóm sắc tộc thiểu số Rohingya.

Nhóm sắc tộc Rohingya hiện đang trong tình trạng không tổ quốc vì Miến Điện xem họ là những người nhập cư bất hợp pháp từ Bangladesh.

Tin liên quan