TQ sẽ đưa nữ phi công vào vũ trụ

Hai phi hành gia lọt vào vòng cuối để chọn một bay vào vũ trụ Bản quyền hình ảnh Shangdu
Image caption Một Thiếu tá và một Đại úy lọt vào vòng cuối để chọn lấy một bay vào vũ trụ vào giữa tháng Sáu

Chương trình vũ trụ của Trung Quốc đang chuẩn bị cho khoảnh khắc lịch sử khi họ đưa nữ phi hành gia đầu tiên vào vũ trụ.

Trong khi đó các trang mạng của Trung Quốc xôn xao về một số tiêu chí tuyển phi hành gia nữ.

Phi thuyền Thần Châu đang được chuẩn bị lên bệ phóng tại sa mạc và chuyến bay có thể diễn ra vào cuối tuần này.

Có nhiều khả năng một trong ba người trong phi hành đoàn sẽ là nữ giới.

Trong năm mà Đảng Cộng sản muốn phô trương những thành tựu đạt được trước đợt thay đổi lãnh đạo mười năm một lần vào mùa thu, người ta có thể nghĩ truyền thông nhà nước sẽ không ngớt đưa tin về sự kiện này.

Nhưng tới nay báo chí vẫn có vẻ thận trọng. Nhân dân Nhật báo cũng chỉ đăng tin vắn với ảnh của hai phụ nữ đã được chọn vào vòng cuối.

Nữ anh hùng

Có thể mọi người đều đang đợi chuyến bay thành công trước khi tung hô nữ anh hùng dân tộc mới.

Trung Quốc đang chuẩn bị gia nhập câu lạc bộ các nước từng đưa nữ phi hành gia vào không gian. Cho tới nay bảy quốc gia đã làm được như vậy nhưng chỉ có hai nước, Liên Xô cũ và Hoa Kỳ đã dùng phi thuyền của riêng họ.

Cho dù báo chí trung ương còn dè dặt, những công dân mạng của Trung Quốc, các trang web và các tờ báo địa phương đang rất hào hứng.

Trang Netease đã công bố ảnh của hai ứng viên, cả hai đều là phi công quân đội.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Trung Quốc muốn có trạm làm việc trong vũ trụ vào năm 2020

Netease nhận được 76.000 lượt bình luận và trong ngày thứ Hai đây là chủ đề thảo luận nóng thứ hai trên microblog Sina Weibo.

"Cuối cùng chúng ta cũng sẽ có nữ phi hành gia đầu tiên bay vào vũ trụ. Họ là những nữ anh hùng thời nay. Nó có nghĩa là phụ nữ Trung Quốc có vị trí mới trong lịch sử," một công dân mạng từ Thượng Hải nhận xét.

"Bất kể là ai được chọn, chúng ta đều tự hào về cả hai cô," Xiaolongfei từ Urumqi viết.

Một đài phát thanh và trang web Phoenix nói cả hai nữ phi hành gia đều thuộc sự quản lý của Bộ tư lệnh không quân Vũ Hán và mô tả họ là những "phi công xuất sắc với những tố chất tâm lý vững vàng.

Có trang tin nói hai nữ phi hành gia là phi công chiến đấu nhưng ông Trương Kiến Khải, phó tư lệnh chương trình thám hiểm vũ trụ có người lái lại được dẫn lời nói hai cô đang là các phi công vận tải quân đội.

Ông Trương nói thêm tiêu chí tuyển nữ phi hành gia giống như tuyển nam giới và "khác biệt duy nhất là đối với phi hành gia nữ, ưu tiên dành cho những người đã kết hôn vì họ chín chắn hơn cả về tinh thần và thể lực".

'Tiểu đại bàng'

Ứng viên đầu tiên là Thiếu tá Lưu Dương, 34 tuổi từ tỉnh Hà Nam.

Cô được tôn vinh là phi công "kiểu mẫu" hồi tháng Ba năm 2010 và tỏ ra "bình tĩnh lạ thường" khi hạ cánh chiếc máy bay bị 18 con chim bồ câu chui vào động cơ.

Trên mạng chat QQ, cô được đặt tên là "tiểu khinh sỹ" (little flying knight).

Nhật báo Đặc khu Thẩm Quyến nói cô là đứa trẻ duy nhất trong gia đình thích có các diễn văn yêu nước.

Trong thư gửi về nhà sau lần nhảy dù đầu tiên, cô giải thích tại sao cô không để bố mẹ tới thăm trong suốt bốn năm học làm phi công.

"Đại bàng con không thể nào bay cao dưới cánh của gia đình," cô viết.

Tờ báo cũng nói thêm rằng có lần trong cuộc thi nói tiếng Anh, cô nói: "Là một nữ phi công, vườn hồng thiêng liêng trong trái tim tôm là bầu trời xanh của tổ quốc."

Đối thủ của cô là Đại úy Vương Á Bình, cũng 34 tuổi, từ Sơn Đông.

Cô được cho là có thể bay bốn loại máy bay và đã từng ngồi ghế lái đi cứu trợ động đất Tứ Xuyên hồi năm 2008 cũng như đi tản mây trên bầu trời Bắc Kinh hồi Thế Vận hội.

Cả Thiếu tá Lưu và Đại úy Vương đều đã có một con.

Little World, một người dùng mạng Weibo ở Thương Hải viết trên blog: "Hôm nay tôi nghe đài nói rằng các phi hành gia nữ phải không có mùi trên cơ thể và không được có răng sâu. Quan trọng hơn nữa là họ phải có chồng và có con, trong đó con phải được sinh tự nhiên chứ không phải qua đẻ mổ."

Lý do có thể hiểu được là các vết sẹo sẽ mở ra trong không gian, các vấn đề về răng sẽ có thể dẫn tới những tình huống phức tạp còn mùi cơ thể sẽ bất tiện trong không gian chật hẹp của tàu vũ trụ.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Nhiều người dân Trung Quốc tự hào với chương trình không gian

Nhưng báo Kinh Hoa dẫn lời ông Vương Hạ Dân, một quan chức phụ trách chương trình không gian của Trung Quốc nhấn mạnh rằng không ai đòi hỏi các nữ du hành phải là các bà mẹ.

Một số nhà bình luận trên internet có vẻ ấn tượng với quân phục của hai nữ phi công. "Ôi, trông họ hay thật," người lấy tên Kaykay 1013 ở Hàng Châu nói.

Nhưng "Rayfish" từ Bắc Kinh lại không chia sẻ ý kiến này và viết: "Quân phục của họ xấu quá. Chẳng nhẽ chúng ta không thể thiết kế ra cái gì hay ho hơn để cho thế giới thấy? Đồng phục du hành vũ trụ của chúng ta khiến họ trông như nhân viên ngành hải sản."

Còn "Arm2012" từ Quảng Châu viết: "Hình ảnh nữ phi công của chúng ta không đẹp bằng phi công Mỹ."

Bất kể người ta nghĩ về các bộ đồng phục ra sao, đây sẽ là cột mốc lớn nếu sứ mạng thành công.

Các nhà du hành Trung Quốc dự định sẽ thực hiện chuyến kết nối có người đầu tiên với module Thiên Cung-1 hiện đang trong quỹ đạo, một bước quan trọng nhằm đạt mục tiêu tạo ra trạm làm việc không gian vào năm 2020.

Tin liên quan