Tiền Đảng Cộng sản Anh nay ở đâu?

Bản quyền hình ảnh BBC World Service

Liên Xô sụp đổ vào đầu thập niên 1990 cũng đã hạ bức màn sắt xuống với Đảng Cộng sản tại Vương quốc Anh.

Thế nhưng hơn 20 năm sau, đảng theo đường lối thiên tả này lại gợi ra tranh cãi về số phận tài sản của họ.

Đối với những khách hàng đi mua sắm tại khu Covent Garden, London, thì căn nhà tại đây chỉ là một chi nhánh của ngân hàng HSBC.

Nhưng với những người còn lại của Đảng Cộng sản Anh, thì ngôi nhà ở 16 King Street mang một sắc thái đặc biệt riêng.

Đây từng là trụ sở của đảng trong những năm vinh quang của họ.

Ngay sau Đại chiến Thế giới 2, khi "Bác Joe" (Stalin) vẫn được xem như là một đồng minh quan trọng chống lại Đức quốc xã chứ chưa phải là một bạo chúa sát nhân thì có tới 60.000 công dân Anh mang thẻ Đảng Cộng sản.

Và đảng này, vốn vận động để thay nền dân chủ đại nghị viện bằng nhà nước xã hội chủ nghĩa, đã có hai dân biểu trong Quốc hội Anh.

Cho tới năm 1976, khi phải bán đi căn nhà ở King Street mà người ta nghĩ là được mua bằng tiền do Lenin bí mật gửi tới thì Đảng Cộng sản Anh Quốc (CPGB) đã suy giảm nặng nề.

Bị chia rẽ bởi những tranh chấp phe phái và con số thành viên giảm mạnh, đảng chỉ tiếp tục hoạt động rất yếu ớt tới năm 1991.

Và cùng sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản trên khắp vùng Đông Âu, lãnh đạo đảng quyết định chấm dứt hoạt động của tổ chức này.

Thế nhưng đó chưa phải là đã dấu chấm hết cho câu chuyện về di sản của Đảng Cộng sản Anh, gồm mạng lưới phức tạp các doanh nghiệp họ quản lý, bao gồm cả một hãng du lịch, một công ty sản xuất và bán áo T-shirt, một nhà xuất bản và một cửa hàng bán bánh kẹp ở Slough.

Bỏ phiếu Thay thế

Những gì xảy ra với số tài sản này và với lợi nhuận từ việc bán trụ sở ở 16 King Street, trị giá tới khoảng từ 2,5 triệu đến 4 triệu bảng Anh, sẽ tùy thuộc vào việc quý vị tin vào cách giải thích nào.

Đây vẫn là chủ đề của rất nhiều tranh cãi giữa các cựu thành viên CPGB.

Những ân oán cũ bùng trở lại hồi tuần trước ngay tại buổi ra mắt một cuốn sách mới, "Hết thời của Đảng" (After the Party), cuốn hồi ký ghi lại số phận các nhân vật hàng đầu của Đảng Cộng sản Anh trong một thế giới hậu cộng sản, khi các cựu đảng viên đã tới để hỏi xem toàn bộ số tiền mà "các đồng chí" đã quyên góp được trong những năm qua nay biến đi đâu.

Ông Stuart Hill, một trong các nhà cải cách thuộc phái Cộng sản châu Âu (Euro-communists – chấp nhận đa nguyên chính trị) và cũng là người đã bỏ phiếu chấm dứt hoạt động của Đảng Cộng sản Anh năm 1991 nói với BBC News tại buổi ra mắt sách:

Image caption Tòa nhà ở King Street tại Covent Garden nay là trụ sở của HSBC

"Đây là chuyện về số tiền bán trụ sở cũ của Đảng Cộng sản , thật trớ trêu là được bán cho một đại lý vàng. Và không ai có thể bịa ra chuyện đó được."

Ông Hill cho hay số tiền đó đã "và vẫn đang được" một công ty mang tên Rodell Properties Ltd mà ông là giám đốc đang nắm giữ.

Nhưng ông giải thích khoản tiền này được sử dụng để tài trợ cho một dạng chính trị rất khác so với gì Đảng Cộng sản Anh hồi đóng tại King Street tán thành.

Trên thực tế, mục tiêu bây giờ không hề nhắc đến chuyện kêu gọi cách mạng mà để giúp tài trợ một chiến dịch nhằm thay đổi hệ thống bầu cử của Anh sang cách thức Bỏ phiếu Thay thế (Alternative Vote).

Về tiền bạc của Đảng, câu chuyện là như thế này.

Khi CPGB chấm dứt hoạt động, tài sản của đảng được chuyển sang cho một tổ chức mới, đảng Cánh tả Dân chủ (Democratic Left), được thành lập để thúc đẩy chi nhánh tiến bộ chính trị được giới lãnh đạo đảng thông qua trong những ngày cuối cùng của đảng này, mà có lẽ gần với Đảng Lao động theo hệ phái mới (New Labour – thời Tony Blair), chứ không còn là kiểu của Lenin.

'Vàng từ Moscow'

Khi đảng Cánh tả Dân chủ thất bại và không thu hút được công chúng, một tổ chức mang tên Mạng lưới Chính trị Mới (New Politics Network) được thành lập.

Và vào năm 2004, tổ chức này đã nhảy vào cứu nhóm vận động dân chủ Hiến chương 88 khỏi bị phá sản.

Hai tổ chức sau đó sáp nhập và trở thành tổ chức mang tên Tháo gỡ Dân chủ (Unlock Democracy), một tổ chức đóng vai trò đi đầu trong chiến dịch bất thành hồi năm ngoái vận động cho cơ chế Bỏ phiếu Thay thế (cách chọn dân biểu nhận phiếu theo ưu tiên tên riêng, khác với cách hiện hành ở Anh là cử tri bỏ phiếu cho danh sách của các đảng và người về đầu sẽ thu hết phiếu bỏ cho đảng của họ)

Một chuỗi các sự kiện diễn ra vào năm ngoái đã khiến tờ The Sunday Times tuyên bố chiến dịch vận động ủng hộ cho cơ chế Bỏ phiếu Thay thế đã được tài trợ bằng ‘Vàng từ Moscow’.

Nhưng Tháo gỡ Dân chủ đã quen với những cáo buộc như vậy.

Hồi tháng 11 năm 1991, ngay trước khi CPGB chấm dứt hoạt động, thành viên của đảng này đã bị sốc trước các tiết lộ rằng trong khoảng thời gian từ năm 1956 tới cuối những năm 1970, đảng này đã được Liên Xô bí mật tài trợ.

Số tiền được chuyển tới dưới dạng từng gói tiền mặt được quan chức sứ quán Liên Xô trao tay cho Phó tổng bí thư Đảng khi đó, ông Reuben Falber.

Tuy nhiên, theo ông Stuart Hill, số tiền từ Moscow đã được tiêu hết từ lâu, trước khi Đảng Cộng sản Anh chấm dứt hoạt động.

"Chuyện đảng có rất nhiều tiền như vậy không phản ánh số tiền vẫn được gọi là 'Vàng từ Moscow', bởi vì trên thực tế bất cứ số tiền nào được chuyển tới thì đều đã chi tiêu hết khi đó," theo ông Stuart Hill, người được bầu làm dân biểu hội đồng địa phương ở Tyneside từ cánh của đảng Lao Động năm 2010.

Chính "giá trị bất động sản tư bản chủ nghĩa" tại London đã làm đầy kho bạc của đảng, chứ không phải tiền từ điện Kremlin, ông quả quyết.

"Nếu không có tình trạng lạm phát đẩy giá trị của các bất động sản đó tới mức kỳ cục thì có lẽ đã chẳng có đồng nào hết.

"Số bất động sản này được mua từ cách đây rất lâu và số tiền dùng để mua chúng thực sự chẳng đáng là bao nhưng sau này chúng trị giá hàng triệu bảng."

'Các quyết định dân chủ'

Trong số một nhóm nhỏ những người cánh tả còn sót lại, những người vẫn duy trì niềm tin vào viễn ảnh của Đảng Cộng sản về một nước Anh xã hội chủ nghĩa, hiện vẫn còn bực bội về những gì đã xảy ra với tiền bạc của CPGB.

"Nghĩ tới chuyện đó khiến tôi phát ốm," ông Richard Bayley nói.

Ông là biên tập viên tờ Morning Star, một nhật báo theo đường lối xã hội chủ nghĩa có liên hệ với Đảng Cộng sản Anh nhưng đã cắt đứt liên hệ với họ vào năm 1988 để phản đối điều họ coi là vứt bỏ chủ nghĩa cộng sản trên thực tế.

Nhưng giám đốc tổ chức Tháo gỡ Dân chủ, ông Peter Facey, bác bỏ cáo buộc của phe cải tổ trong đảng rằng tiền đã không cánh mà bay.

"Ở mỗi giai đoạn, mọi quyết định đều được thực hiện một cách dân chủ. Không có chuyện tổ chức Cánh tả Dân chủ tới đánh cắp số tài sản này. Đảng Cộng sản đã có quyết định dân chủ", ông nói.

Ông Facey, người vẫn nói rằng ông không có liên hệ cá nhân với Đảng Cộng sản, quả quyết rằng tổ chức Tháo gỡ Dân chủ luôn công khai về chuyện tổ chức này là người kế thừa hợp pháp của CPGB và các nguồn kinh phí của đảng này.

Các cơ sở kinh doanh liên quan tới Đảng Cộng sản thường có cơ cấu sở hữu theo kiểu "lập lờ có chủ ý" để tránh không bị chính phủ tịch thu khi chính phủ Anh còn coi đảng này là kẻ thù của chế độ và giám sát hoạt động của họ - khi trụ sở ở King Street được bán người ta phát hiện thấy thiết bị nghe lén của MI5 gắn trong tường.

'Câu chuyện kỳ lạ'

Ông Facey cho biết Tháo gỡ Dân chủ đã làm hết mình để công chúng giám sát công ty Rodell Properties và hiện công ty này đang lần đầu tiến hành bầu chọn thành viên ban quản trị.

Nhưng ông cũng thừa nhận rằng với những người không quen với thế giới chính trị cánh tả đầy phức tạp tại Anh thì câu chuyện của tổ chức Tháo gỡ Dân chủ là một chuyện lạ.

"Đảng Cộng sản vào những năm 1950 gần như là theo chủ nghĩa Stalin. Ngày nay tài sản của nó, phần vẫn còn tồn tại, được tổ chức điều hành nó sử dụng vào việc thúc đẩy dân chủ và nhân quyền."

"Đây là một câu chuyện lạ khi quý vị nhìn vào nó ở góc độ đó. Nhìn theo một cách khác thì nó chẳng có gì là lạ cả."

Rodell Properties, một công ty con hoàn toàn thuộc sở hữu của Tháo gỡ Dân chủ, có tài sản trị giá khoảng 1,9 triệu bảng Anh theo tài khoản mới đây nhất của tổ chức này.

Thu nhập của nó bắt nguồn từ hai khối văn phòng ở phía bắc London.

Các công ty khác liên quan đến CPGB trước đây như công ty Tours Progressive, chuyển tổ chức các chuyến lữ hành sang vùng Đông Âu hậu cộng sản, và một trại hè cho thanh thiếu niên ở Essex, một cửa hàng bánh kẹp ở Slough hoặc đã ngừng kinh doanh, hoặc được trả lại cho chủ sở hữu tư nhân, hay được dồn vào với công ty Rodell.

Phần lớn các công ty này đều là cơ sở kinh doanh nhỏ, hoặc động được chăng hay chớ, tùy vào kế hoạch đi nghỉ hay thói quen đọc sách của các thành viên trong đảng.

Chỉ có một doanh nghiệp trong số này, Sputnik Enterprises chuyên làm về áo phông với chủ đề hoài niệm thời Xô Viết (retro-chic Soviet fashion) là có ít nhiều hứa hẹn, theo ông Peter Facey.

"Đó chính là công ty mà tôi ước gì chúng tôi đã giữ lại. Ở góc độ đó thì những người cựu cộng sản đã không giỏi kinh doanh."

Tin liên quan