TQ 'không bán hàng cấm' cho Bắc Hàn

Báo chí Trung Quốc Bản quyền hình ảnh BBC CHINESE
Image caption Trung Quốc là nước đỡ đầu chính về kinh tế và ngoại giao cho Bắc Hàn

Hôm thứ Tư 13/6 Trung Quốc đã bác bỏ cáo buộc rằng các công ty của đã xuất hàng cấm sang Bắc Hàn.

Trước đó, truyền thông Nhật Bản đưa tin Trung Quốc bán thiết bị chuyên chở tên lửa cho Bình Nhưỡng và vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc.

Nhật báo Asahi Shimbun dẫn nguồn từ chính phủ Nhật Bản cho biết một công ty Trung Quốc đã xuất khẩu sang Bắc Hàn bốn cỗ xe lớn có khả năng chuyên chở và phóng tên lửa đạn đạo hồi tháng Tám năm ngoái.

Đã xuất hiện quan ngại Bắc Kinh bán các mặt hàng quân sự cấm sang quốc gia khép kín hồi tháng Tư sau khi một phương tiện chở tên lửa hiện đại xuất hiện trong cuộc duyệt binh kỷ niệm sinh nhật ông Kim Nhật Thành.

Một số chuyên gia quân sự phương Tây cho rằng phương tiện có thiết kế và xuất xứ từ Trung Quốc .

Hồi tháng Tư, Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã lên tiếng rằng Bắc Kinh không vi phạm bất kỳ quy định nào nhưng Hoa Kỳ nói họ sẽ thúc đẩy Bắc Kinh tuân thủ chặt chẽ lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc, theo hãng tin Reuters.

“Các công ty Trung Quốc không xuất khẩu bất cứ thứ gì bị các nghị quyết Liên Hiệp Quốc và luật pháp Trung Quốc ngăn cấm. Những thông tin đó không chính xác”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân phát biểu trong buổi họp báo thường kỳ.

Vấn đề tình báo

Tại Washington, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland do “những lý do tình báo” mà bà không thể đề cập chi tiết đến cáo buộc này.

“Chúng tôi đã nêu quan ngại với phía Trung Quốc về cáo buộc một số cơ quan của họ đã viện trợ cho chương trình tên lửa của Cộng hoà dân chủ nhân dân Triều Tiên,” bà Nuland nói trong một cuộc họp báo.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc và các quốc gia khác trong cộng đồng quốc tế để thực thi các lệnh cấm của Liên Hiệp Quốc đối với chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo của Bắc Hàn.”

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Bắc Hàn khoe tên lửa tầm xa nhân sinh nhật cố lãnh tụ

Trung Quốc là quốc gia hỗ trợ chính của Bắc Hàn về kinh tế và ngoại giao và xem nước này như lá chắn chống lại ảnh hưởng của Mỹ trong khu vực.

Bắc Kinh còn là nhà cung cấp viện trợ thực phẩm và năng lượng chính cho Bình Nhưỡng vốn vẫn đang bị cô lập bởi các lệnh trừng phạt của Liên Hiệp Quốc.

Theo Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc từ năm 2006 đến 2009, tất cả các nước bị cấm giúp đỡ chương trình tên lửa đạn đạo, các hoạt động hạt nhân cũng như cung cấp vũ khí hạng nặng cho Bắc Hàn.

Thông tin từ phía Nhật Bản cung cấp chi tiết về việc vận chuyển thiết bị cấm từ Trung Quốc, trong đó bao gồm tên tàu chở hàng cũng như thời gian tàu rời Trung Quốc và cập bến Bắc Hàn, do các vệ tinh của Hàn Quốc, Nhật Bản và Hoa Kỳ nhìn thấy.

Ngoại trưởng Nhật Bản Koichiro Gemba không xác nhận liệu tin tức này có chính xác hay không khi bị một dân biểu đối lập chất vấn tại Quốc hội. Ông trả lời đây là vấn đề tình báo.

“Tôi đã biết và đang theo dõi chặt chẽ vấn đề truyền thông đã đưa. Tuy nhiên, không tiện nêu chi tiết ở đây,” ông nói.

Tin liên quan