Ai Cập bắt đầu bầu cử Tổng thống

Bầu cử ở Ai Cập Bản quyền hình ảnh n
Image caption Bầu cử được tiến hành bất chấp căng thẳng và tình trạng bất ổn về hiến pháp

Người dân Ai Cập bắt đầu bỏ phiếu trong cuộc tuyển cử tự do đầu tiên kéo dài hai ngày bầu chọn ra Tổng thống mới cho đất nước này.

Ông Mohammed Mursi, người đứng đầu cánh chính trị của phong trào Anh Em Hồi giáo, và ông Ahmed Shafiq, cựu Thủ tướng dưới thời Tổng thống Hosni Mubarak, tham gia tranh cử lần này.

Các tướng lãnh cầm quyền đã hứa sẽ chuyển giao quyền lực cho người thắng cử vào ngày 30 tháng Sáu.

Tuy nhiên các phóng viên nói rằng nhiều người tham gia cuộc cách mạng hồi năm ngoái cảm thấy lựa chọn cho cuộc bầu cử này không tạo hứng khởi và một số lên tiếng kêu gọi tẩy chay cuộc bầu cử.

Các phòng phiếu mở cửa vào sáng thứ Bảy, và người ta ít cảnh xếp hàng dài đi bầu như trong vòng một, hay ở cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra hồi giữa tháng Mười Một và tháng Giêng.

"Họ đã đánh cắp cuộc cách mạng của chúng tôi," nhà buôn Nabil Abdul Fatah nói với Hãng tin AP bên ngoài một phòng phiếu ở quận Imbaba tại thủ đô Cairo.

Ông nói ông dự định sẽ bỏ phiếu cho ông Shafiq.

"Chúng tôi có thể loại bỏ ông nếu chúng tôi muốn nhưng không thể loại bỏ Anh Em Hồi giáo - họ sẽ cố bám lấy quyền lực."

Việc chuẩn bị cho cuộc bầu cử vòng hai này đã bị ảnh hưởng do quyết định của Tòa án Hiến pháp Tối cao giải tán Quốc hội.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Shafiq hứa sẽ "giải quyết tình trạng hỗn độn và đem ổn định trở lại".

Hôm thứ năm, một nhóm các thẩm phán do ông Mubarak chỉ định đã quyết định luật pháp vận hành cuộc bầu cử dân chủ đầu tiên của Ai Cập trong 60 năm qua là không hợp hiến vì các thành viên đảng được phép tranh giành các ghế ở Hạ viện vốn được dành cho các ứng viên độc lập.

Nếu Quốc hội bị giải thể do quyết định của Tòa Quân nhân Tối cao thì ai thắng trong cuộc bầu cử này sẽ nhậm chức mà không có một Quốc hội hiện hành và không có một hiến pháp ổn định xác định rõ quyền lực và nghĩa vụ của người đó.

Một nghị viện với 100 thành viên do quốc hội cử ra hồi đầu tuần này để thảo luận một hiến pháp mới cũng có thể bị giải tán.

Những người Hồi giáo, người theo đường lối tự do và các học giả lên án quyết định này là một "cú đảo chính" và nói rằng họ lo sợ các tướng lĩnh cầm quyền sẽ giành lại quyền pháp lý.

Phóng viên BBC tại Cairo, Lyse Doucet, cho biết giới tướng lĩnh cầm quyền quả quyết rằng họ sẽ đưa đất nước Ai Cập tới một chế độ dân sự.

Với quyền lực có thể bắt giam và thẩm vấn mới được khôi phục lại họ đang cảnh báo rằng bất cứ nỗ lực nào tìm cách gây rắc rối cho cuộc bầu cử sẽ bị xử lý cứng rắn, phóng viên BBC nói thêm.

Hôm thứ Tư, Bộ Tư pháp đã cho phép binh lính quyền được bắt dân thường đem ra tòa án quân sự xét xử cho tới khi thông qua một hiến pháp mới.

'Đem lại ổn định'

Hôm thứ Sáu, Anh em Hồi giáo thề sẽ thắng cuộc bầu cử Tổng thống bất chấp các dấu hiệu phản đối từ cả phe quân sự và tư pháp, là những người trông coi cuộc bầu cử này

Anh Em Hồi giáo cảnh báo rằng những tiến bộ đạt được kể từ khi Tổng thống bị buộc phải từ chức sẽ bị "xóa bỏ và đảo ngược".

Trong khi đó ông Mursi tìm cách trấn an phe quân đội và những người ủng hộ họ ngay chính trong cử tri rằng ông sẽ làm việc chặt chẽ với các tướng lĩnh.

Còn đối thủ của ông thì nói tại một cuộc tuần hành rằng quyết định của tòa là "có tính lịch sử" và rằng "kỷ nguyên trả đũa chính trị" đã chấm dứt.

Bản quyền hình ảnh mohammedmursi
Image caption Ông Mohammed Mursi trấn an quân đội và các ủng hộ viên với lời hứa sẽ làm việc với phe quân nhân

Hôm thứ Sáu, ông Shafiq hứa sẽ "giải quyết tình trạng hỗn độn và đem ổn định trở lại".

Ông đứng thứ hai trong cuộc bỏ phiếu vòng một tháng trước trong đó con số cử tri đi bỏ phiếu chỉ chiếm 46% trong tổng số 52 triệu người được quyền bỏ phiếu. Con số chính thức đưa ra là ông Mursi giành 24.8% phiếu và ông Shafiq giành 23.7%.

13.000 phòng phiếu trên khắp 27 khu vực hành chính của Ai Cập mở cửa vào thứ Bảy và Chủ Nhật từ 08:00 (06:00 GMT) và đóng cửa vào lúc 20:00 (18:00 GMT), nhưng người ta cho rằng có nhiều khả năng phòng phiếu sẽ mở cửa thêm giờ trong cả hai ngày.

An ninh được thắt chặt với khoảng 400.000 binh lính và cảnh sát được điều động trên đường phố.

Kết quả sẽ được công bố vào ngày 21 tháng Sáu nhưng người ta cho rằng sẽ có kết quả sớm hơn nhiều.

Tin liên quan