Cử tri Pháp đi bầu Hạ viện vòng 2

Các cử tri trẻ của Đảng Xã hội Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Đảng Xã hội đang mong muốn giành được đa số tại Hạ viện

Hôm Chủ nhật 17/6, Cử tri Pháp sẽ đi bỏ phiếu trong vòng 2 cuộc bầu cử Hạ viện vốn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chương trình hành động của Tổng thống Francois Hollande.

Vị tổng thống thuộc Đảng Xã hội này được người dân Pháp bầu lên vào tháng trước và đang mong đợi cánh tả đạt được thế đa số vững chắc ở Hạ viện.

Ông hứa hẹn với người dân Pháp sẽ tạo thêm nhiều việc làm trong khu vực công và chuyển trọng tâm các nỗ lực tài chính của Liên minh châu Âu từ khắc khổ sang ‘tăng trưởng’.

Thỏa thuận dồn phiếu

Trong vòng bỏ phiếu đầu tiên cách đây một tuần, Đảng Xã hội và các đồng minh cánh tả của đảng này giành được 46% số phiếu so với 34% của đảng trung hữu UMP.

Tỷ lệ cử tri đi bầu trên toàn quốc chỉ ở mức 57%. Tổng cộng có 46 triệu cử tri Pháp đủ điều kiện đi bỏ phiếu để chọn ra 577 ghế trong Hạ viện.

Sau vòng một 36 ghế đã có chủ ở những khu vực bầu cử có ứng viên giành được quá bán số phiếu. Trong số 36 ghế này, các ứng viên thuộc Đảng Xã hội và các đảng cánh tả giành được 26 ghế.

Thượng viện Pháp đã nằm dưới sự kiểm soát của Đảng Xã hội và các đồng minh sau cuộc bầu cử vào năm ngoái.

Trước khi cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra thì Đảng Xã hội và các đảng nhỏ hơn là Đảng Xanh, Đảng Cánh tả Cấp tiến đã cùng nhau thỏa thuận rằng các ứng viên bất luận của đảng nào nếu giành được ít phiếu hơn trong vòng một thì sẽ rút lui trong vòng hai để tránh tình trạng cánh tả bị chia phiếu ở mỗi khu vực bầu cử.

Cuộc bầu cử lần này cũng là một thử thách quan trọng đối với Đảng Mặt trận dân tộc cực hữu có chủ trương bài nhập cư. Trong vòng 1 đảng này giành được 13,6% phiếu bầu.

Đảng Mặt trận dân tộc hiện không có đại diện nào trong Quốc hội và họ đang hy vọng giành được một số ghế, nhất là cho lãnh đạo của đảng này là Marine Le Pen hiện ra ứng cử ở thị trấn Henin Beaumont ở phía bắc.

Hai người tình

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Tổng thống Holland đang gặp rắc rối giữa hai người tình cũ và mới

Một cuộc đua khác cũng đang rất được chú ý là ở thị trấn La Rochelle ở miền tây. Ứng viên chính thức của Đảng Xã hội ở đây là bà Segolene Royal – người bạn đời không cưới trước đây của Tổng thống Hollande. Bà Royal đối đầu với một nhân vật cánh tả khác là ông Olivier Falorni.

Ông Falorni đã không nghe theo yêu cầu của lãnh đạo đảng là phải rút lui và vẫn tham gia vào cuộc đua với bà Royal.

Trong một động thái bất ngờ được báo chí Pháp đưa tin rộng rãi, bà Valerie Trierweiller, bạn gái hiện tại của ông Hollande, đã bày tỏ sự ủng hộ dành cho ông Falorni trong một thông điệp trên mạng xã hội Twitter.

Phía cánh hữu, đảng UMP của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy cũng đạt được thỏa thuận bầu cử tương tự như phía cánh tả với các đảng Trung tâm mới và Đảng Cấp tiến.

Tuy nhiên UMP này từ chối thỏa thuận với Đảng Mặt trận dân tộc của bà Le Pen.

Khoảng thời gian đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của ông Hollande bị chi phối bởi cuộc khủng hoảng trong khu vực đồng euro. Ông đã tham dự một loạt các hội nghị thượng đỉnh mà trong đó ông đã kêu gọi các đối tác châu Âu chi tiêu để kích thích tăng trưởng kinh tế và xem xét phát hành trái phiếu chung của toàn khối.

Chính phủ của ông sẽ đệ trình bản kế hoạch chi tiêu sửa đổi lên Quốc hội vào tháng tới.

Tin liên quan