Đảng Xã hội chiến thắng vang dội ở Pháp

Những ủng hộ viên của Đảng Xã hội Pháp Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Đảng Xã hội Pháp đã có chiến thắng lớn nhất từ trước đến nay ở Hạ viện

Đảng Xã hội của Tổng thống Pháp Francois Hollande đã giành đủ ghế để chiếm được thế đa số tuyệt đối ở Hạ viện.

Kết quả cuối cùng của cuộc bầu cử vẫn chưa được công bố, nhưng kết quả ban đầu cho thấy đảng của ông Hollande có thể giành được khoảng 315 trong tổng số 577 ghế ở Hạ viện.

Trong khi đó, đảng cánh hữu UMP của cựu Tổng thống Nicolas Sarkozy đã giảm từ 304 ghế xuống còn 214 ghế.

Với kết quả này, Tổng thống Hollande đã có được sự hậu thuẫn mà ông cần để thúc đẩy các chính sách chi tiêu và thuế má của ông.

Kết quả này cũng có nghĩa là Đảng Xã hội không cần phải nhờ vào sự ủng hộ của Đảng Xanh hay các đảng cực tả khác để thúc đẩy các kế hoạch tuyển dụng thêm ở khu vực công và chuyển trọng tâm từ khắc khổ sang ‘tăng trưởng’.

‘Tin tưởng vào tổng thống’

“Kết quả này cho thấy người dân tin tưởng mạnh mẽ vào tổng thống,” Bộ trưởng Tài chính Pierre Moscovici nhận xét.

Cuộc bầu cử hôm Chủ nhật ngày 17/6 là vòng bỏ phiếu thứ hai. Tỷ lệ cử tri đi bầu ở mức thấp kỷ lục là gần 56%.

Tại thị trấn La Rochelle, một trong những đơn vị bầu cử thu hút sự quan tâm nhiều nhất, ứng viên chính thức của Đảng Xã hội, bà Segolene Royal, người từng ra tranh cử tổng thống và là bạn đời chưa cưới trước đây của Tổng thống Hollande, đã bị một ứng viên nổi loạn khác của Đảng Xã hội đánh bại.

Bà Royal đã thừa nhận thất bại nhưng lên án điều mà bà gọi là ‘sự phản bội chính trị’ sau khi người tình hiện nay của tổng thống là bà Valerie Trierweiller thể hiện sự ủng hộ cho đối thủ của bà Royal trên mạng xã hội Twitter.

Lãnh đạo Đảng Mặt trận Dân tộc cực hữu Marine Le Pen thua cuộc ở thị trấn Henin-Beaumont ở miền bắc với khoảng cách rất hẹp so với người thắng cử. Tuy nhiên, người cháu gái 22 tuổi của bà là Marion Marechal-Le Pen được cho là đã giành ghế đại diện vùng Carpentras ở miền trung.

Đảng Mặt trận Dân tộc đã giành được hai ghế đầu tiên kể từ thập niên 1980. Bỏ qua thất bại của cá nhân, Marine Le Pen mô tả kết quả là ‘thắng lợi to lớn’ của đảng.

“Đảng UMP đang phải trả giá cho mâu thuẫn về tư tưởng của họ,” bà nói thêm.

Bà dự định khiếu nại kết quả ở Henin-Beaumont với khoảng cách giữa bà và ứng viên Đảng Xã hội chỉ là 118 phiếu.

UMP thất bại

Phóng viên BBC Christian Fraser theo dõi cuộc bầu cử ở Paris cho biết Đảng UMP của cựu Tổng thống Sarkozy hiện nay như rắn mất đầu đã có một chiến dịch thảm hại được phản ánh qua kết quả bầu cử.

Sau khi các kết quả thăm dò ngoài phòng phiếu được công bố, Thủ tướng Pháp Jean- Marc Ayrault nói các cử tri nước này đã khẳng định mong muốn thay đổi.

“Chúng ta đang ở trong tình cảnh khó khăn,” ông nói, “Nhưng từ giờ trở đi, chúng ta đã có thể huy động tất cả sức mạnh để làm cho đất nước chúng ta mạnh mẽ hơn nữa”.

Bên cạnh việc tìm giải pháp cho nền kinh tế của khu vực sử dụng đồng euro, Tổng thống Hollande cho biết những ưu tiên trước hết của ông đối với Hạ viện mới là hoãn việc cân bằng ngân sách cho đến năm 2017, tăng thuế thu nhập và tuyển dụng thêm 60.000 giáo viên.

“Trong một đêm nhiều kịch tích ở châu Âu, tổng thống Pháp, vốn được xem là người ủng hộ tăng trưởng, đã được người dân Pháp trao cho sự hậu thuẫn vang dội,” phóng viên BBC Fraser ở Paris cho biết và nói thêm rằng đây là kết quả thành công nhất của Đảng Xã hội trong lịch sử hiện đại của nước Pháp.

“Kết quả này một lần nữa cho thấy trên khắp châu Âu người dân đang quay lưng lại với các chính sách khắc khổ,” ông nói.

“Với việc kiểm cả Thượng viện và Hạ viện, Francois Hollande giờ đây đã có trong tay sự ủy nhiệm của người dân để tăng cường chi tiêu và tăng thuế,” ông nói thêm.

Tin liên quan