Bà Aung San Suu Kyi thăm BBC

Máy của bạn không hỗ trợ nghe xem

Lãnh đạo phe đối lập Miến Điện Aung San Suu Kyi đã cảm ơn BBC World Service giúp bà có được thông tin trong những năm bị quản chế tại gia ở Miến Điện.

Trong ngày đầu của chuyến thăm Anh, bà đã gặp Tổng Giám đốc BBC và nhân viên BBC, trong đó có ban Miến Điện, ở London.

Trước khi thăm BBC, bà Suu Kyi đã nhấn mạnh về tầm quan trọng của nhà nước pháp quyền trong dân chủ trong buổi thảo luận tại Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE).

Trong chuyến thăm bốn ngày, bà Suu Kyi cũng sẽ gặp thành viên Hoàng gia Anh và phát biểu tại Thượng và Hạ viện Anh.

Vào cuối năm 2010, nhà lãnh đạo ủng hộ dân chủ được tự do sau hơn hai thập niên bị quản chế tại gia.

Trong chuyến thăm trụ sở Broadcasting House của BBC tại trung tâm London, bà đã cảm ơn nhân viên BBC.

"Vì có BBC mà tôi chưa bao giờ mất liên lạc với người dân Miến Điện, với phong trào dân chủ ở Miến Điện và với phần còn lại của thế giới. Vì những điều đó, tôi chân thành cảm ơn tất cả các quí vị tại BBC," bà nói.

'Giải quyết xung đột'

Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Bà Suu Kyi và ông Peter Horrocks, Tổng Giám đốc Global News BBC ngoài trụ sở BBC.

Bà Suu Kyi cũng đã gặp cựu DJ của chương trình Radio 1 của BBC là Dave Lee Travis, người dẫn chương trình của World Service mà bà đã từng nghe trong suốt trong thời gian bị quản thúc.

Bà Suu Kyi kể lại khoảnh khắc hết sức vui mừng khi nghe giọng một cậu bé người Miến Điện nói trên chương trình của Dave Lee Travis lần đầu tiên.

Ông Lee Travis nói: "Thật là tuyệt khi đuợc bắt tay một người đang làm rất nhiều cho tự do trên toàn thế giới".

Tại buổi tọa đàm bàn tròn ở trường LSE vào sáng thứ Ba, đúng vào ngày sinh nhật lần thứ 67 của mình- bà Suu Kyi nói dân chủ chỉ có thể có được khi "công lý được thực hiện và được xem là được thực hiện".

Khi được hỏi vì sao bà không lên án giới quân đội tại Miến Điện, bà giải thích rằng "giải quyết xung đột không phải là việc lên án", mà là việc khám phá và giải quyết cội nguồn của xung đột.

Bà cũng nói rằng bà "thấy cảm kích về sự nồng ấm" của mọi người trong chuyến thăm này.

Chuyến thăm hai tuần của bà tới châu Âu (Anh, Thụy Sĩ, Pháp và Na UY) cũng là chuyến đi đầu tiên của bà kể từ năm 1988 và được xem là cột mốc trong tiến bộ chính trị của Miến Điện.

Quyết định của bà ra nước ngoài được xem là chỉ dấu tự tin trong chính phủ của Tổng thống Thein Sein, người đã và đang theo đuổi nỗ lực cải cách kể từ khi lên nắm quyền vào năm ngoái trong cuộc bầu cử đầu tiên tại Miến Điện trong 20 năm.

Tin liên quan