Mỹ mượn căn cứ hải quân của Thái Lan

Thủ tướng Yingluck tiếp Ngoại trưởng Mỹ Clinton vào năm ngoái
Image caption Mỹ đã từng nhiều lần đề cập với Thái Lan mong muốn được sử dụng căn cứ U-tapao

Đề xuất của Mỹ được sử dụng căn cứ hải quân U-tapao cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tai cũng như nghiên cứu khí hậu toàn cầu sẽ được thủ tướng Thái Lan xem xét cùng với các cố vấn quân sự.

Thông tin này được nhật báo tiếng Anh của Thái Lan Bangkok Post đăng tải trên trang mạng của họ hôm thứ Hai ngày 18/6. Theo đó thì Thủ tướng Yingluk Shinawatra đã chủ trì buổi làm việc với các tư lệnh quân đội nước này ở Pattaya hôm 18/6 để bàn bạc về yêu cầu này của phía Mỹ.

Bangkok Post cho biết bà Shinawatra đã được tư lệnh tối cao của quân đội Thái Lan và tư lệnh ba lực lượng vũ trang nước này tư vấn. Bà cần lắng nghe ý kiến của các lãnh đạo quân đội trước khi đưa vấn đề ra bàn thảo trong nội các.

Trước đó, cơ quan hàng không vũ trụ Mỹ Nasa đã yêu cầu được sử dụng căn cứ U-tapao để nghiên cứu về tình trạng khí hậu của khu vực.

Phe đối lập Thái Lan đã cảnh báo rằng yêu cầu của Mỹ có liên quan đến chủ quyền của Thái Lan và cần phải được Quốc hội phê chuẩn theo yêu cầu của Hiến pháp.

Những người chỉ trích thì lo ngại việc Mỹ sử dụng căn cứ hải quân U-tapao có thể xâm phạm chủ quyền quốc gia và gieo rắc sự nghi ngờ nơi các nước láng giềng.

Theo nguồn tin của Bangkok Post thì các lãnh đạo quân đội Thái Lan trước đó đã thông báo với chính phủ rằng họ không phản đối việc Mỹ sử dụng căn cứ U-tapao cho các mục đích kể trên.

Mỹ có kế hoạch thiết lập một trung tâm liên hợp Mỹ-Thái về hỗ trợ nhân đạo và giảm nhẹ thiên tai. Kế hoạch này sẽ được triển khai vào năm tới.

“Tôi nhấn mạnh rằng việc hiện diện của Mỹ ở đây (U-tapao) là tạm thời – ba tháng một lần – chứ không phải thường trực,” Bộ trưởng Quốc phòng Thái Lan Sukumpol Suwanatat nói.

“Sự hiện diện này sẽ bắt đầu trong cuộc tập trận Hổ mang Vàng vào tháng Giêng và tháng Hai năm sau,” ông nói thêm.

Một nguồn tin quân đội Thái nói với Bangkok Post rằng quân đội Mỹ sẽ sử dụng tòa nhà Ngựa Đỏ ở U-tapao làm trung tâm điều phối cũng như nơi ăn ở cho các lính Mỹ trong khuôn khổ kế hoạch.

Tòa nhà này được đặt tên theo một đơn vị kỹ thuật của quân đội Mỹ trong cuộc chiến tranh ở Việt Nam.

Thái Lan và Mỹ đã từng nhiều lần thảo luận về đề xuất của Mỹ được sử dụng căn cứ U-tapao cho các hoạt động nhân đạo và cứu trợ thiên tại. Tổng thống Mỹ Barack Obama đã trực tiếp nêu vấn đề này với Thủ tướng Yingluk Shinawatra khi họ gặp nhau ở châu Âu.

Tin liên quan