Ông chủ Wikileaks có thể bị bắt

Julian Assange Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Julian Assange hiện đang ở trong đại sứ quán Ecuador để xin tị nạn chính trị

Người sáng lập trang Wikileaks, ông Julian Assange hiện đang xin tị nạn tại đại sứ quán Ecuador ở London và có nguy cơ bị bắt vì vi phạm điều kiện tại ngoại, cảnh sát Anh cho hay.

Một trong những điều kiện của việc tại ngoại chờ hầu tòa là phải ở tại địa chỉ đăng ký từ 22 giờ 00 tới 08 giờ 00 theo giờ Anh nhưng ông Assange, năm nay 40 tuổi, đã ở đại sứ quán Ecuador trong đêm thứ Ba.

Ông Assange đã bị tòa án Anh ra phán quyết thông qua việc dẫn độ ông về Thụy điển, nơi ông bị cáo buộc xâm hại hai phụ nữ.

Tuần trước bảy thẩm phán của Tòa Tối cao Anh đã từ chối kháng nghị đòi có phiên xử phúc thẩm của ông Assange vì cho rằng "không có lý do chính đáng".

Ông Assange sợ rằng nếu ông bị trả về Thụy Điển ông có thể sẽ bị đưa sang Hoa Kỳ để xử về các cáo buộc liên quan tới Wikileaks, vốn có thể dẫn tới án tử hình.

Người hiện là công dân Australia, ông có thể đưa vụ hiện nay lên Tòa Nhân quyền Châu Âu (ECHR) ở Strasbourg.

Luật sư của ông, Dinah Rose, nói ông Assange đang cân nhắc xem có kiện lên tòa Châu Âu hay không.

Chính quyền Thụy Điển nói ECHR sẽ can thiệp nếu ông Assange đối mặt với "cách đối xử bất nhân và hạ thấp nhân phẩm hay phiên xử bất công" ở Hoa Kỳ.

Diễn biến bất thường

Phóng viên luật pháp của BBC Clive Coleman nói kế hoạch bắt ông Assange của cảnh sát Anh là "một diễn biến bất thường khác nữa trong câu chuyện đã rất bất thường".

Ông Assange được tại ngoại hầu tra với tiền thế chân 200.000 bảng Anh do những người ủng hộ ông đóng góp.

Phóng viên BBC nói ông Assange đã vi phạm điều kiện để được tại ngoại - là ông phải cư trụ ở nhà người bạn tại Norfolk - và như vậy đã mắc lỗi hình sự.

Nếu đại sứ quán Ecuador đồng ý trao ông lại cho cảnh sát, ông có thể sẽ không bị xử về tội vi phạm điều kiện tại ngoại mà bị trục xuất thẳng về Thụy Điển.

Về khoản tiền thế chân, phóng viên BBC những người ủng hộ ông Assange có thể lý luận rằng người ta luôn biết ông Assange ở đâu và như vậy họ phải được nhận lại tiền.

Tuy nhiên khoản tiền do tòa án giữ để đảm bảo ông Assange luôn có mặt khi cần và nay ông đã vi phạm nên họ có thể mất tiền, theo Clive Coleman của BBC.

'Đơn tị nạn'

Trong khi đó Ecuador nói họ đang "xem xét và nghiên cứu" đơn xin tị nạn của ông Assange.

Tổng thống Ecuador Rafael Correa đã từng xung đột với Washington và là fan hâm mộ Wikileaks.

Phóng viên BBC nói ông Assange sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc thuyết phục Ecuador cho ông tị nạn vì ông sẽ phải chứng minh rằng ông bị đàn áp vì niềm tin chính trị ở Australia, quê hương ông.

Nhưng có ít dấu hiệu về chuyện này trong các phiên xét xử tại tòa.

Đại sứ quán Ecuador ở London nói trong một tuyên bố rằng quyết định xét đơn tị nạn của ông Assange không nên được xem là chuyện chính phủ Ecuador can thiệp vào quá trình công lý của Anh hay Thụy Điển.

"Với tư cách là nước ký Công ước Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, với nghĩa vụ xem xét tất cả đơn tị nạn, chúng tôi đã ngay lập tức chuyển hồ sơ của ông tới bộ liên quan ở Quito."

"Trong khi bộ xét đơn của ông Assange, ông Assange sẽ ở lại đại sứ quán, dưới sự bảo vệ của chính phủ Ecuador.

Hồi tháng Tư năm 2011, Ecuador trục xuất Đại sứ Hoa Kỳ ở Quito sau khi Wikileaks công bố một tài liệu ngoại giao của Hoa Kỳ cáo buộc rằng có tham nhũng nghiêm trọng trong lực lượng cảnh sát Ecuador.

Hồi đầu năm nay, ông Assange đã phỏng vấn Tổng thống Correa trong chương trình phỏng vấn truyền hình trên kênh Russia Today.

Orlando Perez, biên tập viên của tờ báo thân chính phủ El Telegrafo nói với BBC Mundo rằng trong cuộc phỏng vấn đó, "sự cảm thông thực sự đã nảy sinh giữa họ" và đó là lúc ông Assange nghĩ tới việc xin ông Correa cho tị nạn chính trị.

Tin liên quan