Mỹ-New Zealand tăng hợp tác quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng New Zealand Jonathan Coleman
Image caption Ông Coleman hiện đang có chuyến công du đến Mỹ

Hoa Kỳ và New Zealand đã ký thỏa thuận mở rộng hợp tác quốc phòng, đánh dấu một bước phát triển mới trong quan hệ giữa hai nước.

Thỏa thuận được ký kết ở Washington giữa Bộ trưởng Quốc phòng New New Zealand Jonathan Coleman và người tương nhiệm Mỹ Leon Panetta.

Thỏa thuận này dựa trên nền tảng sự hợp tác an ninh sâu rộng đã có sẵn giữa hai nước ‘trong khuôn khổ chính sách đối ngoại độc lập của chúng tôi,” Bộ trưởng Coleman phát biểu.

Thỏa thuận bao gồm an ninh hàng hải và cứu trợ thiên tai, Lầu Năm Góc cho biết.

Hiện tại Hoa Kỳ cũng đang mở rộng hợp tác quốc phòng với Úc trong một động thái mà nhiều người cho là nỗ lực để cân bằng với ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Trung Quốc ở khu vực.

Trong tháng 4 năm nay, những lính thủy đánh bộ đầu tiên của Mỹ đã đến Úc để trú đóng ở thành phố phía bắc Darwin. Mỹ tính sẽ triển khai một lực lượng lên đến 2.500 quân ở miền bắc Úc cho đến năm 2017.

Thỏa thuận quốc phòng Mỹ – New Zealand, còn được gọi là Tuyên bố Washington, hứa hẹn đối thoại chiến lược và chia sẻ thông tin thường xuyên và nhấn mạnh việc ‘xây dựng sự hiện diện cũng như các năng lực bảo đảm an ninh hàng hải’.

Tuyên bố Washington giúp hàn gắn mối quan hệ giữa hai nước vốn bị tổn hại 27 năm trước đây khi New Zealand từ chối cho phép tàu Mỹ có trang bị vũ khí hạt nhân cập cảng của họ.

Trước đó vào năm 2010 hai nước cũng ra Tuyên bố Wellington mà theo đó hai nước cam kết sẽ tiến hành các cuộc đối thoại ở cấp bộ ngoại giao cũng như các cuộc đối thoại thương mại và quân sự thường xuyên.

New Zealand đã cấm các tàu có trang bị vũ khí hạt nhân hay chạy bằng năng lượng hạt nhân ghé các cảng của họ kể từ năm 1985.

Thông thường thì Mỹ không chịu thông báo các tàu chiến của họ có dùng năng lượng hạt nhân hay không cho nên New Zealand từ chối tất cả tàu chiến của Mỹ.

Nữ phát viên của Lầu Năm Góc cho biết lập trường này của New Zealand vẫn không đổi.

“Các tàu hải quân và của lực lượng tuần duyên Mỹ sẽ không ghé vào cảng của New Zealand. Tuy nhiên chúng tôi mong chờ những cơ hội khác được hợp tác với lực lượng quốc phòng New Zealand,” thiếu tá Catherine Wilkinson nói với hãng tin AFP.

Tin liên quan