Malaysia giao nghi can Iran cho Thái Lan

Cảnh sát Thái tại nơi xảy ra vụ nổ ở Bangkok Bản quyền hình ảnh x
Image caption Sáu người bị tình nghi đã có liên quan tới vụ nổ này.

Tòa án Malaysia đã chấp thuận giao trả cho Thái Lan một người Iran bị nghi liên quan đến kế hoạch đánh bom nhằm vào các quan chức Isarel.

Thẩm phán đã chấp nhận yêu cầu của Thái Lan về việc giao trả Masoud Sedaghatzadeh, 31 tuổi, bị coi là ‘tội phạm lánh nạn’ ở Malaysia.

Người Iran này bị bắt ở Kuala Lumpur một ngày sau vụ nổ bom ở thủ đô Bangkok ngày 14 tháng Hai.

Ông ta bác bỏ mọi liên hệ đến vụ việc này và nói sẽ kiện lên tòa án cấp cao.

Ông Sedaghatzadeh bị nghi đã tham gia kế hoạch đánh bom bị lộ sau khi vụ nổ bất ngờ xảy ra làm hư hại nghiêm trọng một căn nhà cho thuê ở trung tâm Bangkok.

Một vụ nổ khác cũng diễn ra khi một trong ba người đàn ông chạy khỏi căn nhà trên và ném nhầm bom vào một chiếc taxi khiến lái xe mất một bên chân.

Vụ việc xảy ra một ngày sau vụ đánh bom nhắm vào các quan chức ngoại giao Israel ở Ấn Độ và Gruzia. Israel cáo buộc Tehran có liên quan đến cả ba sự kiện này, nhưng phía Tehran phủ nhận mọi liên quan.

Malaysia và Thái Lan chưa có quy định chính thức nào về việc giao trả này. Nhưng thẩm phán nói bà chấp thuận đề nghị, và nghi can sẽ bị giam giữ trong khi chờ lệnh chính thức từ bộ Nội vụ.

Thẩm phán S.Komathy cho biết từ Kuala Lumpur: ‘Theo tôi, các câu trả lời của bị cáo không đồng nhất, không cho thấy anh ta là người vô tội.’

‘Bên khởi tố đã chứng minh bị cáo là tội phạm bỏ trốn... và đang bị cảnh sát Thái truy bắt vì những tội danh thuộc phạm vi giao trả tội phạm.’

Ông Sedaghatzadeh nói thông qua luật sư rằng ông đang đi du lịch ở Thái Lan và tới Malaysia vì việc kinh doanh các bộ phận xe hơi.

‘Tôi cần thêm thời gian để bào chữa cho mình,’ ông nói với tòa án qua phiên dịch viên.

Cảnh sát Thái Lan công bố tên của ít nhất 6 nghi can gây ra vụ nổ bom.

Tin liên quan