Tàu Trung Quốc 'rời vùng tranh chấp'

Tàu Trung Quốc ở Bãi cạn Scarborough Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Giằng co kéo dài hai tháng nay quanh Bãi cạn Scarborough

Manila nói tàu Trung Quốc đã rời khỏi vùng biển tranh chấp quanh Bãi cạn Scarborough nhưng một số tàu vẫn đậu ở đằng xa.

Thông tin này được đưa ra hôm thứ Hai 25/6, tiếp sau vụ mà Philippines cáo giác là tàu Trung Quốc đâm vào tàu cá của Philippines trong vùng biển này.

Trước đó, hãng AP đưa tin hôm 15/6, Manila đã rút hai tàu của mình khỏi vùng biển quanh Bãi Scarborough tuy đe dọa sẽ điều chúng trở lại nếu Bắc Kinh không có động thái tương tự.

Hãng này dẫn lời Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario nói rằng các tàu của Trung Quốc đã rút vùng vịnh gần bãi cạn này hôm thứ Bảy. Phát ngôn viên của ông, Raul Hernandez, thì nói một số tàu Trung Quốc còn hiện diện ở vùng nước xa hơn.

Việc Trung Quốc rút bớt tàu khỏi vùng bãi cạn mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham đảo có thể giúp giảm bớt phần nào căng thẳng lâu nay.

Tuy nhiên tình hình sẽ vẫn còn tiếp tục căng chừng nào hai bên không ngừng các động tác khẳng định chủ quyền của mình.

Hôm Chủ nhật 24/6, người đứng đầu đảo Pagasa thuộc quần đảo Trường Sa, mà Việt Nam gọi là Thị Tứ, hiện trong tay Philippines, nói sẽ mở một nhà trẻ nhỏ cho người dân sinh sống trên đảo.

Đáp lại, Trung Quốc nói phản đối bất cứ việc làm nào 'vi phạm chủ quyền của Trung Quốc'.

Trong khi đó Hoa Kỳ, đồng minh của Philippines, đã điều tàu ngầm hạt nhân tới căn cứ Subic ở miền tây bắc Philippines nhìn ra Biển Đông.

Chuyến thăm của tàu ngầm USS Louisville, tuy được nói là theo kế hoạch từ trước, là lần thứ hai tàu ngầm Mỹ tới Philippines trong bối cảnh Manila tranh cãi chủ quyền với Bắc Kinh.

Đâm tàu cá

Vào Chủ nhật 24/6, Philippines cũng đưa ra cáo buộc rằng tàu Trung Quốc đã đâm vào một tàu cá của Philippines đang hoạt động ở phía bắc Bãi cạn Scarborough làm một người chết và bốn người mất tích.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Căng thẳng Biển Đông dẫn đến biểu tình ở Manila

Tuy nhiên, giới chức Philippines nói đây là tai nạn.

Người đứng đầu cơ quan Phòng vệ Dân sự Benito Ramos được hãng AFP dẫn lời nói tàu cá của Philippines ra khơi từ thị trấn Bolinao, tỉnh Pangasinan, hôm thứ Hai tuần trước tức ngày 18/6 và bị đâm chìm hai ngày sau đó.

"Trong số tám thuyền viên trên trên tàu, bốn người mới được vớt hôm thứ Bảy 23/6, nhưng một người trong số đó chết trong bệnh viện. Bốn người khác còn mất tích."

Những ngư dân được cứu nói họ tin rằng chiếc tàu đâm vào họ là tàu Trung Quốc, tuy chi tiết này không thể kiểm chứng độc lập.

Nếu được khẳng định, vụ này chắc chắn sẽ làm mâu thuẫn Bãi cạn Scarborough leo thang lên cấp độ mới.

Tranh chấp quanh bãi cạn không người này nổ ra hồi tháng Tư, khi tàu Trung Quốc và tàu Philippines đối đầu tại vùng biển mà cả hai bên đều cho là của họ.

Giằng co hai tháng không phân thắng bại khiến dư luận khu vực hết sức quan ngại về nguy cơ bùng nổ xung đột vũ trang.

Tin liên quan