Tổng thống Nga thăm Israel

Binh lính Israel đón Tổng thống Putin của Nga Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Đây là chuyến thăm Trung Đông đầu tiên trong bảy năm của ông Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin bắt đầu chuyến công du Trung Đông đầu tiên của ông kể từ bảy năm nay với chặng đầu là Israel.

Tham vọng hạt nhân của Iran và cuộc khủng hoảng vẫn tiếp diễn tại Syria được cho là sẽ đứng đầu chương trình nghị sự trong các cuộc hội đàm của ông với giới lãnh đạo Israel.

Israel và Nga có quan hệ văn hóa bền chặt, hơn một triệu người từ Liên bang Xô Viết cũ đã chọn Israel là nơi định cư của mình.

Nhưng quan hệ chính trị song phương thường bị căng thẳng, các phóng viên cho biết.

Ông Putin trở lại cương vị Tổng thống Nga - với trách nhiệm về chính sách ngoại giao của Nga - vào đầu năm nay sau bốn năm nắm giữ chức Thủ tướng.

Ông sẽ dừng chân một ngày tại Israel và tiếp theo đó sẽ có các cuộc hội đàm tại Bethlehem vào thứ Ba 26/6 cùng lãnh đạo Palestine Mahmoud Abbas trước khi tới Jordan, nơi ông sẽ gặp Quốc vương Abdullah.

Căng thẳng

Ông Putin sẽ dự lễ khánh thành một đài tưởng niệm hàng triệu binh lính Nga đã hy sinh hồi Đại chiến thế giới thứ II chống lại chủ nghĩa phát xít.

Ông cũng sẽ gặp Ngoại trưởng Israel Avignor Lieberman, một người nói được tiếng Nga, và Tổng thống Shimon Peres cũng như Thủ tướng Benjamin Netanyahu của Israel trong ngày thứ Hai 25/6.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Ông Putin sẽ khánh thành một tượng đài tưởng niệm chiến thắng của Hồng quân Liên Xô trong Đại chiến thế giới II

Các cuộc thảo luận của ông về chủ đề Iran sẽ nhấn mạnh tới một số căng thẳng trong mối quan hệ này, phóng viên BBC chuyên về Trung Đông Jon Donnison nói.

Ông Putin nói rằng một cuộc tấn công quân sự của Israel vào các địa điểm hạt nhân của Iran sẽ là "một thảm họa thực sự".

Nhưng nhiều người Israel cáo buộc Nga, nước đã xây dựng một số cơ sở hạt nhân cho Iran, là chậm chạp trong việc siết lệnh trừng phạt với Tehran.

Syria - nước mua vũ khí của Nga và cho phép tàu hạng nặng cho Hải quân Nga cập cảng ở Địa Trung Hải - có lẽ cũng sẽ được đề cập tới.

Giới lãnh đạo Israel đã tránh đưa ra các bình luận công khai về cuộc khủng hoảng này.

Hồi năm 2005, ông Putin đi Israel với tư cách tổng thống Nga đầu tiên thăm quốc gia này. Ông cũng tới vùng Tây ngạn sông Jordan và Ai Cập.

Tin liên quan