Hạ viện Nhật thông qua luật thuế

Thủ tướng Noda Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Hạ viện Nhật đã thông qua dự luật gây tranh cãi của ông Noda

Hạ viện Nhật Bản vừa thông qua dự luật nhằm nhân đôi thuế tiêu thụ vốn đang gây tranh cãi của Thủ tướng Yoshihiko Noda, tuy nhiên kết quả phiếu bầu được cho là phơi bày chia rẽ sâu sắc trong nội bộ đảng cầm quyền.

Hãng truyền thông Nhật NHK đưa tin có 57 dân biểu thuộc đảng cầm quyền bỏ phiếu bác chính sách này.

Trong đó có sáng lập viên Ichiro Ozawa, người vừa cho biết có khả năng ông sẽ đứng ra thành lập một đảng chính trị mới

Nếu ông này được các đảng viên khác ủng hộ thì thủ tướng Noda có thể sẽ bị ép buộc phải tổ chức một cuộc bầu cử.

Ông Noda nói việc nhân đôi thuế bán hàng từ 5% lên 10% trước năm 2015 là công cụ quan trọng để cắt giảm nợ công và chi phí phúc lợi công cộng.

Dự luật của ông Noda được hai đảng đối lập chính ủng hộ. Nó cần được Thượng viện Nhật thông qua để trở thành luật chính thức, tuy nhiên điều này được cho là sẽ không gặp trở ngại vì đã có thỏa thuận với phe đối lập.

Trước cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Noda kêu gọi sự ủng hộ cho điều luật mới: “Cải cách này không chỉ để cho thế hệ của chúng ta, mà còn cho tương lai của chúng ta,” ông nói trong phát biểu lần cuối trước Hạ viện.

Dân số đang lão hóa

Dự luật tăng thuế gây nhiều tranh cãi, thông qua với tỉ lệ 363 phiếu thuận và 96 phiếu chống, đã khơi ra bất đồng và tranh cãi giữa những nhà lập pháp của Nhật.

Nội các chính phủ đã thông qua dự luật này về nguyên tắc vào tháng Hai vừa qua, nhưng bế tắc trong quá trình thương thảo sau đó.

Thủ tướng Noda nói thuế tiêu thụ cần thiết để giải quyết khó khăn tài chính trong nước và hỗ trợ kinh phí cho dân số đang lão hóa ở Nhật Bản.

Ước tính tới năm 2060, khoảng 40% dân số hiện tại của Nhật sẽ vào độ tuổi nghỉ hưu, đồng nghĩa với việc thuế thu được từ một số lượng lao động giảm đáng kể sẽ phải dùng để chu cấp cho một số lượng tăng đáng kể những người nghỉ hưu.

Vấn đề tăng thuế tiêu thụ đã được thảo luận từ các đời thủ tướng trước của Nhật tuy nhiên luôn không đạt được ủng hộ đáng kể.

Ông Ozawa, người đang lên án Thủ tướng Noda vì dự thảo thuế mới của ông, là lãnh đạo kì cựu, dẫn đầu phe đông đảo nhất của Đảng Dân chủ Nhật Bản(DPJ)

Chỉ cần thêm 54 dân biểu nữa theo ông Ozawa rời Đảng Dân chủ thì Thủ tướng Noda sẽ bị mất đa số tại Hạ viện và có thể buộc phải tiến hành một cuộc bầu cử mới.

Tin liên quan