Giao tranh nổ ra gần thủ đô Syria

Giao tranh ở Damascus Bản quyền hình ảnh AFP
Image caption Các tổ chức cứu trợ nói dân thường bị kẹt trong giao tranh

Các nhân chứng nói đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng nổi dậy nổ ra ở ngoại ô thủ đô Damascus.

Họ nói rằng đợt xung đột này thuộc dạng ác liệt nhất kể từ khi có cuộc nổi dậy chống lại Tổng thống Bashar al-Assad cách đây một năm.

Tin tức từ các nhà hoạt động, hiện chưa thể kiểm chứng được, nói lực lượng Vệ binh Cộng hòa tinh nhuệ đã chạm trán với quân nổi dậy.

Bạo lực nổ ra giữa lúc Thổ Nhĩ Kỳ có cảnh báo rõ rệt với nước láng giềng Syria về việc Damascus bắn rơi một máy bay chiến đấu của họ trong tuần trước.

Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan nói với quốc hội rằng nếu quân Syria tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ, họ sẽ bị xem là đe dọa quân sự.

Các diễn biến khác trong ngày thứ Ba:

  • Tổng thống Assad nói với tân nội các ở Syria rằng nước này đang ở trong "tình trạng chiến tranh" và mọi nỗ lực của chính phủ cần dồn vào để thắng cuộc chiến này, theo hãng thông tấn nhà nước Syria.
  • Người đứng đầu lực lượng gìn giữ hòa bình Liên Hiệp Quốc, Herve Ladsous, nói phái đoàn quan sát ở Syria sẽ vẫn ngưng hoạt động vì tình trạng bạo lực gia tăng
  • Nga nói Ngoại trưởng Sergei Lavrov sẽ tham gia hội thảo quốc tế về Syria mà đặc sứ Kofi Annan hy vọng sẽ tổ chức ở Geneva vào 30 tháng Sáu.

Những 'kẻ khủng bố'

Tổ chức theo dõi Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh nói giao tranh nổ ra trong đêm thứ Hai và kéo sang ngày thứ Ba ở gần các vị trí của Vệ binh Cộng hòa ở Qadsaya và al-Hama, cách trung tâm Damascus gần 8km.

Các phóng viên nói hiếm khi giao tranh xảy ra gần doanh trại của Vệ binh Cộng hòa và nó cho thấy sự tự tin ngày càng tăng của quân nổi dậy.

Lực lượng tinh nhuệ Vệ binh Cộng hòa do em trai của Tổng thống Bashar al-Assad, ông Maher, chỉ huy và có trách nhiệm bảo vệ thủ đô.

Truyền hình nhà nước xác nhận giao tranh nổ ra nhưng nõi hàng chục "kẻ khủng bố" đã thiệt mạng và nhiều tay súng khác bị bắt bao gồm cả người nước ngoài.

Đài truyền hình nói một số lượng lớn quân nổi dậy đã tiến vào al-Hama và muốn giành quyền kiểm soát con đường chính về phía tây để chuyển vũ khí và binh sĩ.

Tổ chức theo dõi Nhân quyền nói 10 người đã chết vì đạn pháo ở Qadsaya và khoảng 58 người chết vì bạo lực trên toàn Syria trong ngày thứ Ba trong đó có 24 lính, 30 dân thường và bốn quân nổi dậy.

Bản quyền hình ảnh AP
Image caption Ông Erdogan nói phản ứng "chừng mực" của Thổ Nhĩ Kỳ trước vụ Syria bắn rơi máy bay F-4 không được xem là "sự yếu đuối"

Các con số này không thể kiểm chứng độc lập.

Người đứng đầu Tổ chức theo dõi Nhân quyền, Rami Abdel Rahman nói với AFP: "Đây là lần đầu tiên chế độ dùng tới đạn pháo trong giao tranh gần thủ đô."

Các hãng tin cũng nói về những đợt nã pháo ở Homs nơi tuần trước Hội Chữ Thập Đỏ Quốc tế đã không bố trí được các chuyến di tản cho dân thường.

Họ nói trong ngày thứ Ba rằng họ sẽ quay trở lại thành phố này để cố gắng mở được đường di tản.

Trước đó, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan nói về cơn "thịnh nộ" của Thổ Nhĩ Kỳ trước quyết định bắn hạ máy bay F-4 Phantom hôm thứ Sáu tuần trước và coi Syria là "đe dọa hiện thời và rõ ràng".

"Chuyện xâm phạm biên giới ngắn hạn không bao giờ có thể là cơ sở để tấn công," ông tuyên bố.

Ông nói rằng phi cơ của Thổ Nhĩ Kỳ đang có chuyến bay tập huấn để thử radar của Thổ Nhĩ kỳ ở phía đông Địa Trung Hải.

Ông Erdogan nói Thổ Nhĩ Kỳ đang có thái độ "chừng mực" nhưng đây "không được coi như là sự yếu đuối".

Nato đoàn kết

"Mọi thành phần quân sự tiến tới Thổ Nhĩ Kỳ từ biên giới Syria và gây nguy cơ và rủi ro an ninh sẽ bị xem là đe dọa quân sự và sẽ được đối xử như mục tiêu quân sự," ông Erdogan nói.

Syria cả quyết rằng F-4 Phanton bị bắn hạ bên trong không phận Syria.

Nato, khối mà Thổ Nhĩ Kỳ là thành viên, đã có cuộc họp khẩn cấp giữa các đại sứ hôm thứ Hai và sau đó bày tỏ "sự đoàn kết mạnh mẽ" với Ankara.

Quan hệ giữa Syria và Thổ Nhĩ Kỳ đã rạn nứt nghiêm trọng từ trước vụ bắn rơi máy bay F-4.

Máy bay đâm xuống Địa Trung Hải và hai phi công mất tích.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố trên trang web của họ hôm thứ Ba rằng vụ bắn rơi máy bay không thể được xem là "sự khiêu khích hay hành động có chủ ý trước".

Nga là đồng minh thân cận với Syria và họ đã cùng Trung Quốc ngăn chặn các nghị quyết của Liên Hiệp Quốc lên án Damascus về tình trạng bạo lực tiếp diễn.

Tin liên quan