Tổng thống Ai Cập tuyên thệ nhậm chức

Ông Mursi tuyên thệ nhậm chức
Image caption Ông Mursi quyết hứa cuộc cách mạng của người dân Ai Cập sẽ tiếp tục

Ông Mohammed Mursi vừa tuyên thệ nhậm chức tại một buổi lễ có tính lịch sử diễn ra ở thủ đô Cairo và trở thành Tổng thống dân sự đầu tiên thắng cử qua bầu chọn dân chủ.

Ông Mursi, ứng viên của phong trào Huynh đệ Hồi giáo, đã đọc lời tuyên thệ trước Tòa Hiến pháp tối cao.

Ông hứa sẽ tôn trọng Hiến pháp và luật pháp cũng như bảo vệ người dân Ai Cập.

Ông sẽ phát biểu tại Đại học Tổng hợp Cairo trước khi tới một căn cứ quân sự để nhận bàn giao từ chính phủ quân nhân.

Hôm thứ Sáu, ông khen ngợi đám đông tại Quảng trường Tahrir, trung tâm điểm của các cuộc biểu tình đã lật đổ cựu Tổng thống Hosni Mubarak vào năm ngoái.

Ông Mursi đọc lời tuyên thệ có tính biểu tượng trước hàng ngàn người tụ tập để biểu tình phản đối những nghị định do Hội đồng Quân sự Tổi cao cầm quyền (Scaf) đưa ra.

Quân đội đã tước bỏ rất nhiều quyền hạn của Tổng thống trong mấy tuần qua.

Tuy nhiên ông Mursi nói với những ủng hộ viên của mình: "Tôi hứa với các bạn rằng tôi sẽ không từ bỏ những quyền hạn được giao cho Tổng thống."

Ông hứa sẽ là một Tổng thống của mọi người dân Ai Cập, và nói rằng: "Cuộc cách mạng phải tiếp tục cho tới khi đạt được tất cả mọi mục tiêu của mình."

Ở mọi giai đoạn ông Mursi đều có động thái trấn an những người đang lo ngại về phong trào Huynh đệ Hồi giáo, cả ở trong nước và nước ngoài, theo phóng viên BBC tại Cairo, Jon Leyne.

Ông sẽ cần tới một sự pha trộn giữa chủ nghĩa thực dụng và chủ nghĩa dân túy trong các cuộc chiến phía trước, phóng viên Jon Leyne cho biết thêm.

'Không sợ bất cứ ai'

Ông Mursi tuyên thệ nhậm chức chậm chừng nửa tiếng so với kế hoạch và buổi lễ nhậm chức diễn ra tại Tòa Hiến pháp chứ không phải tại Quốc hội như dự trù lúc ban đầu - tuần trước Quốc hội đã bị Hội đồng Quân sự Tối cao giải thế.

Quốc hội, được bầu ra vào tháng 11 năm ngoái, chủ yếu gồm thành viên đảng Công lý và Tự do, vốn được phong trào Huynh đệ Hồi giáo hậu thuẫn, và các nhân vật Hồi giáo khác.

Hôm thứ Sáu, ông Mursi cũng quyết hứa sẽ làm việc để những thường dân bị quân đội bắt giữ được thả tự do và ông cũng tìm kiếm công lý cho những người bị thương và bị giết hại trong cuộc nổi dậy hồi năm ngoái.

Ông cho biết ông sẽ làm việc để ông Omar Abdel-Rahman, một dân quân Hồi giáo đang bị cầm tù tại Mỹ vì vụ đánh bom tại Trung tâm thương mại thế giới ở New York năm 1993, phải được thả tự do.

Đã có lúc ông Mursi phanh áo khoác để đám đông có thể thấy ông không mặc áo chống đạn và nói: "Tôi được trấn an, nhờ Thượng đế và nhờ các bạn. Tôi không sợ bất cứ ai ngoài Thượng đế."

Ông Mursi cũng hứa sẽ có các bước đi nhằm phát triển nền kinh tế đang gặp khó khăn của Ai Cập cũng như tiến hành các hoạt động ngoại giao với "lòng tự trọng".

Giữ quan hệ như thế nào với Hội đồng Quân sự Tối cao có lẽ sẽ là thử thách chính của ông Mursi khi ông bắt đầu nhiệm kỳ Tổng thống của mình.

Hội đồng Quân sự Tối cao trước đó đã nói rằng họ sẽ chuyển giao quyền lực cho ông Mursi vào cuối tháng này.

Tuy nhiên thành viên của Hội đồng Quân sự Tối cao, Tướng Mohamed al-Assar, nay nói với giới truyền thông Ai Cập hồi đầu tuần rằng người đứng đầu Hội đồng, Nguyên soái Hussein Tantawi, sẽ tiếp tục giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng dưới sự lãnh đạo của ông Mursi.

Cũng hôm thứ Sáu, ông Mursi đã làm lễ cầu nguyện tại đền thờ al-Azhar ở Cairo, một trong những nơi truyền bá Hồi giáo Sunni nổi tiếng nhất.

Ông đã tìm cách làm giảm nỗi lo sợ của những người thế tục và cả người Thiên chúa giáo Ai cập rằng ông sẽ dùng nhiệm kỳ Tổng thống của mình để áp đặt luật Hồi giáo.

Nhóm vận động cho ông Mursi cho biết ông dự định sẽ cử một phụ nữ và một người Thiên chúa giáo Ai Cập vào vị trí Phó Tổng thống.

Tin liên quan