Máy bay Thổ Nhĩ Kỳ tới biên giới Syria

Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đặt trong tình trạng cảnh giác trước các động thái của quân đội Syria ở biên giới hai nước

Thổ Nhĩ Kỳ phái sáu phản lực cơ chiến đấu F-16 đến gần biên giới với Syria sau khi các trực thăng của Syria xuất hiện gần biên giới hai nước, theo nguồn tin quân đội nước này.

Sáu phản lực cơ đã được gửi đến khu vực để đáp ứng ba sự kiện vào ngày thứ Bảy, thông báo của quân đội Syria nói và cho biết thêm đã không có vi phạm nào với không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Tháng trước, phòng không Syria đã bắn rơi một phản lực cơ của Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực biên giới.

Vụ việc tiếp tục làm căng thẳng mối quan hệ vốn đã căng thẳng giữa các cựu đồng minh.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã lên án cách thức của Syria xử lý cuộc nổi dậy chống chính phủ vốn kéo dài 16 tháng ở nước này.

Sự kiện này tới nay đã làm hơn 30.000 Syria người tị nạn chạy vào lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ.

Hôm thứ Sáu, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết nước này đã bắt đầu triển khai các bệ phóng tên lửa và súng phòng không dọc theo biên giới để phản ứng về vụ việc trước đó Syria đã bắn rơi một máy bay phản lực F-4 Phantom của Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 22 tháng Sáu.

Động thái này đến sau khi Thủ tướng Recep Tayyip Erdogan đã cảnh báo rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã thay đổi quy tắc quân sự và bây giờ sẽ coi bất cứ động thái nào của quân đội Syria ở gần biên giới là một mối đe dọa.

Syria cho biết chiếc F-4 của Thổ Nhĩ Kỳ bị bắn hạ bởi hỏa lực phòng không bên trong không phận của Syria. Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định nó đã bị bắn rơi bởi hỏa tiễn sau một thời gian ngắn đi vào và rời khỏi không phận Syria.

Chiếc phi cơ bị rơi ở Địa Trung Hải, ngoài khơi bờ biển phía Nam tỉnh Hatay. Các phi công vẫn còn mất tích.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Tỉnh Hatay nằm ở khu vực tiếp giáp biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Ông Erdogan đã nói về "cơn thịnh nộ" của Thổ Nhĩ Kỳ trong vụ việc và mô tả Syria như là một "mối đe dọa rõ ràng và hiện tại".

Nato lên án các cuộc tấn công và hậu thuẫn mạnh mẽ tiếng nói của Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi Ankara viện dẫn Điều 4 của Điều ước sáng lập NATO, trong đó bất kỳ quốc gia thành viên nào đều có quyền yêu cầu tham vấn nếu tin rằng an ninh của mình bị đe dọa.

Bốn trong số sáu máy bay phản lực đã được cử đi vào ngày thứ Bảy từ căn cứ không quân Incirlik sau hai lần xuất hiện trực thăng của Syria bay gần tỉnh Hatay, tuyên bố của quân đội hôm Chủ Nhật cho biết.

Sau đó, hai chiếc F-16 đã cất cánh từ một căn cứ gần Batman, mạn đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, sau khi các trực thăng của Syria đã được phát hiện gần tỉnh Mardin.

Quân đội cho biết các trực thăng này bay ở khoảng cách khoảng 6,5km từ biên giới, theo hãng tin AP.

Ảnh hưởng khu vực

Sự cố biên giới xảy ra sau khi phái viên Liên Hợp Quốc và Liên đoàn Ả Rập Syria, Kofi Annan, cảnh báo về mức độ nguy hiểm rộng lớn hơn mà cuộc xung đột Syria có thể gây ra khi lan vào khu vực nếu bạo lực gây đổ máu không chấm dứt.

Ông đã phát biểu trước một cuộc họp quốc tế có sự tham dự của các cường quốc khu vực và quốc tế tại Geneva vào ngày thứ Bảy, nhằm phục hồi kế hoạch hòa bình sáu điểm cho Syria do chính ông Annan làm trung gian.

Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đang gia tăng

Các quốc gia có mặt tại cuộc hội đàm Geneva đã đạt được một thỏa thuận kêu gọi một lệnh ngừng bắn và một chính phủ chuyển tiếp ở Syria.

Việc phương Tây yêu cầu loại Tổng thống Bashar al-Assad và các đồng minh của ông này khỏi chính quyền lâm thời được cho là đã gặp sự phản đối từ Nga.

Moscow coi Syria là đồng minh thân cận nhất của mình trong khu vực, và từ chối bất kỳ nỗ lực nào áp đặt một giải pháp cho Syria từ bên ngoài.

Phe đối lập Syria có trụ sở tại Paris, Hội đồng Quốc gia, đã bác bỏ thỏa thuận Geneva và cho rằng nó quá mơ hồ, theo hãng tin AP.

Bạo lực đã trở nên tồi tệ hơn ở Syria gần đây mặc dù có cuộc ngừng bắn qua trung gian của ông Annan, như một phần của kế hoạch sáu điểm được đưa ra từ hồi đầu năm nay.

Hôm thứ Sáu, các lực lượng của chính phủ đã cưỡng chiếm lại một địa điểm tại ngoại ô Damascus, Douma - một thành trì của phe đối lập - sau 10 ngày nơi này bị hỏa lực pháo binh bắn phá.

Các nhà hoạt động mô tả tình hình ở trong thị trấn này hiện nay là "thảm họa".

Các nhà hoạt động ước tính có đến 15.800 người đã chết kể từ khi cuộc nổi dậy nổ ra từ đầu năm ngoái.

Rất khó xác minh con số thương vong, vì chính quyền Syria không cho phép các nhà báo nước ngoài hoạt động trên lãnh thổ của mình.

Cuộc xung đột được xem như ngày càng trở nên quân sự hóa, với cả hai phe phiến quân và lực lượng chính phủ được cho là đang nhận được các nguồn cung cấp vũ khí từ nước ngoài.

Tin liên quan