Libya thả nhân viên Tòa Hình sự ICC

Nhân viên Tòa Hình sự Quốc tế (ICC) Bản quyền hình ảnh BBC World Service
Image caption Luật sư người Úc, Melinda Taylor (phải) và phiên dịch Helene Assaf được thả sau đàm phán với chính quyền

Bốn nhân viên Tòa án Hình sự Quốc tế (ICC) bị bắt giữ tại Libya trong vòng bốn tuần lễ vì bị tình nghi làm gián điệp đã được trao trả tự do và rời khỏi Libya tối thứ Hai để trở lại trụ sở của tòa này ở The Hague, theo ICC.

Việc trao trả tự do diễn ra trong chuyến thăm Libya của lãnh đạo Tòa án ICC, ông Song Sang-Hyun.

Nhóm bốn người bị cáo buộc làm gián điệp trong khi đến thăm Saif al-Islam Gaddafi, con trai của nhà lãnh đạo của Libya bị lật đổ, ở thị trấn Zintan.

Saif bị ICC yêu cầu dẫn độ và xét xử vì các tội ác chống lại nhân loại nhưng Libya khăng khăng rằng ông này cần được xét xử bởi tòa án nước này.

Toán bốn nhân viên của ICC đã bay khỏi Libya trên một phi cơ quân sự của Ý, sau hai giờ di chuyển bằng xe hơi từ thị trấn Zintan, theo phái viên của BBC từ Tripoli.

Trước đó, một thành viên cao cấp thuộc văn phòng Bộ trưởng Tư pháp Libya khẳng định với BBC rằng bốn người sẽ được rời khỏi Libya.

"Họ sắp ra trước tòa án ở Tripoli để nhận phán quyết cuối cùng" vào ngày 23 tháng Bảy, nguồn này cho biết.

"Chúng tôi mong đợi họ trở lại tham dự phiên xử, nhưng nếu họ không hiện diện, phán quyết sẽ được đưa ra vắng mặt", vẫn nguồn nói thêm.

Tài liệu mã hóa

Ông Song trong chuyến thăm đã xin lỗi nhà chức trách Libya vì những "khó dễ" gây ra bởi đoàn nhân viên nói trên.

Trong một cuộc họp báo tổ chức tại Zintan, ông Song cũng cảm ơn các cơ quan chức Libya đã thu xếp "trao trả tự do cho bốn nhân viên của ICC để họ được đoàn tụ với gia đình của họ".

Ông Song cũng bày tỏ cảm ơn về việc các nhân viên đã được đối xử tốt trong thời gian họ bị giam giữ.

Bốn nhân viên ICC đã bị buộc tội "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia" của Libya, theo tường trình của phóng viên BBC Rana Jawad từ Tripoli.

Một trong bốn thành viên, luật sư người Úc, Melinda Taylor bị buộc tội chuyển cho Saif al-Islam một "tài liệu được mã hóa" với cáo buộc do người từng là cánh tay phải của Saif viết, trong chuyến thăm của nhóm này với ông.

Bà Taylor và đồng nghiệp người Lebanon, Helene Assaf, một phiên dịch viên, đã bị chính thức bắt giữ khi đó.

Hai thành viên khác, Alexander Khodakov người Nga và Esteban Peralta Losilla người Tây Ban Nha, đã ở lại với hai đồng nghiệp của họ.

Bản quyền hình ảnh Reuters
Image caption Lãnh đạo Tòa Hình sự Quốc tế, ông Song Sang-Hyun tới thăm Libya

Tuần trước, ICC đã hứa trong một tuyên bố "sẽ điều tra bất kỳ cáo buộc nào về việc làm sai trái của các nhân viên khi họ được trả tự do và áp dụng các 'trừng phạt thích hợp' nếu cần thiết."

Bà Taylor được ICC bổ nhiệm để giúp bào chữa cho Saif al-Islam, người đã bị dân quân Zintan bắt giữ cuối tháng Mười Một năm ngoái trong khi ông này đang cố gắng đào thoát khỏi đất nước.

Dân quân Zintan đã từ chối bàn giao Saif al-Islam cho Tripoli, trong khi chính phủ Libya từ chối yêu cầu của ICC xét xử ông ta ở The Hague.

Một số người đã bày tỏ lo ngại rằng Saif al-Islam có thể sẽ không được xét xử công bằng ở Libya.

Ông được coi là người thừa kế đương nhiên của cha ông, Đại tá Muammar Gaddafi, người bị lật đổ năm ngoái sau một cuộc nổi dậy khắp trong nước của người dân và chiến dịch không kích của NATO thực hiện theo mệnh lệnh của Liên Hợp Quốc nhằm bảo vệ thường dân Libya.

Bản thân Đại tá Gaddafi đã bị giết sau khi bị bắt trong một cuộc tấn công vào thành phố Sirte, quê hương của ông vào tháng Mười.

Tin liên quan