Hai người 'cướp phi cơ' Tân Cương 'đã chết'

Vụ cướp máy bay bất thành ở Tân Cương Bản quyền hình ảnh weibo
Image caption Các nhân viên an ninh trong vụ cướp máy bay bất thành ở Tân Cương

Truyền thông nhà nước Trung Quốc nói hai kẻ 'định cướp máy bay' ở Tân Cương bằng cách dùng gậy đập buồng lái và nổ bom đã chết vì bị thương trong khi giằng co với hành khách và tổ lái.

Tuy vậy, phe đấu tranh của người thiểu số Uighur ở hải ngoại bác bỏ chuyện có vụ 'không tặc' như Trung Quốc nêu mà cho rằng chuyện xảy ra chỉ là vụ va chạm giành ghế ngồi trên máy bay.

Tin trước đó cho hay sáu người Uighur bị bắt hôm thứ Sáu khi cướp máy bay bất thành.

Bốn thành viên phi hành đoàn cũng bị thương.

Tân Cương là nơi có cộng đồng người dân tộc Uighur khá lớn, nhưng quyền lực lại nằm trong tay người Hán. Nhà chức trách tại đây và dân Uighur địa phương đã có nhiều cuộc đụng độ.

Tin tức về vụ việc gần nhất này vẫn còn không rõ ràng và nguồn tin duy nhất đưa ra bên ngoài là từ phía chính quyền Trung Quốc.

Hãng thông tấn AP dẫn lời một tổ chức nhân quyền ở hải ngoại nói nói có vụ cướp máy bay mà chỉ là tranh giành chỗ ngồi, còn Hoàn cầu Thời báo đưa tin rằng hai nghi phạm đã chết trong bệnh viện vì các vết thương trong khi ẩu đả với hành khách và nhân viên tổ bay.

Bản tin này cũng dẫn nguồn quan chức, nhưng không nói tên.

Hoàn cầu Thời báo cũng nói hai người khác phải nhập viện sau khi 'tự gây thương tích', nhưng không cho biết thêm chi tiết.

Điều tra

Hoàn cầu Thời báo cho hay nhà chức trách đang điều tra xem làm sao mà những người Uighur tuổi từ 20 tới 36 này lại có thể mang chất nổ qua hàng rào an ninh được.

Tất cả số họ được nói là người thành phố Kashgar, phía tây Tân Cương.

Người phát ngôn cho chính quyền Tân Cương Hầu Hán Mẫn hôm thứ Hai 2/7 nói bà không thể xác thực việc có nghi phạm nào chết hay không.

Bà Hầu nói những người này mang theo một đôi nạng nhôm và dùng nó để tấn công trong khi tìm cách đột nhập buồng lái. Bà cũng cho hay là họ có trong tay vật liệu nổ, nhưng cảnh sát vẫn đang thử nghiệm để xác minh.

Chiếc máy bay lúc đó chở 92 hành khách và phi hành đoàn chín người, do hãng Hàng không Thiên Tân vận hành. 22 phút sau khi cất cánh nó đã hạ cánh an toàn xuống thành phố Hotan ở phía tây Tân Cương.

Tuy nhiên Dilxat Raxit, phát ngôn viên của tổ chức Liên đoàn Uighur Thế giới đặt tại Đức nói đây không phải vụ cướp máy bay mà là ẩu đả để tranh giành ghế ngồi.

Vụ việc nói trên xảy ra chỉ vài ngày trước đợt kỷ niệm cuộc bạo động năm 2009 tại Urumqi, khi gần 200 người chết trong các cuộc đụng độ giữa người Hán và người Uighur.

Tin liên quan