‘Chống quan điểm sai của phương Tây’

Ông Chu Vĩnh Khang trong một buổi làm việc với các quan chức cơ sở Bản quyền hình ảnh Xinhua
Image caption Ông Chu là một trong những nhân vật cứng rắn nhất trong việc bảo vệ chế độ

Nhân vật đứng đầu bộ máy an ninh của Trung Quốc đã kêu gọi Đảng Cộng sản nước này hãy chống lại ‘cuộc tấn công của phương Tây’ vào hệ thống chính trị và pháp lý của họ, hãng tin Pháp AFP cho biết.

Ông Chu Vĩnh Khang, trưởng Ủy ban chính trị và pháp luật của Đảng Cộng sản Trung Quốc, đã đưa ra bình luận trong bối cảnh đảng này đang chuẩn bị chuyển giao thế hệ lãnh đạo mỗi 10 năm.

Ông Chu là một trong số chín ủy viên Thường vụ Bộ chính trị đầy quyền lực và nổi tiếng là lãnh đạo có lập trường cứng rắn nhất của Trung Quốc.

‘Bảo vệ Đảng’

Ông nói rằng Đảng Cộng sản phải đẩy lùi ‘những quan điểm sai lầm’ các lý thuyết gia chính trị phương Tây.

“Chúng ta sẽ không bao giờ thay đổi nỗ lực bảo vệ vai trò lãnh đạo của Đảng cũng như chủ nghĩa xã hội đặc sắc Trung Quốc,” ông Chu viết trong ấn bản mới nhất của tạp chí ‘Cầu thị’ – một cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Chúng ta sẽ kiên quyết chống lại các cuộc tấn công của các thế lực thù địch nhằm vào hệ thống chính trị và tư pháp của đất nước chúng ta, và chúng ta cũng sẽ kiên quyết chống lại ảnh hưởng của các quan điểm chính trị và pháp lý sai lầm của phương Tây,” ông viết.

Ủy ban Chính pháp của ông Chu, vốn giám sát bộ máy tòa án, viện kiểm soát và công an của Trung Quốc, nhận được ngân sách lên đến 111,6 tỷ đôla trong năm nay – cao hơn cả con số chi tiêu quân sự chính thức của nước này.

Bộ máy của ông Chu có chức năng đàn áp các thành phần đối lập chính trị cũng như những người bất đồng ở Tây Tạng và Tân Cương.

Chu Vĩnh Khang được xem là một đồng minh của cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai, một nhân vật cấp cao đầy tham vọng trong đảng mà cú ngã ngựa của ông hồi đầu năm đã thổi bùng một trong những vụ tai tiếng chính trị đình đám nhất ở Trung Quốc trong hàng chục năm qua.

Hồi tháng Năm, một nhóm các đảng viên lão thành đã công khai kêu gọi cách chức ông Chu do sự liên hệ của ông này với Bạc Hy Lai vốn đã bị tước hết mọi chức vị trong đảng và đang bị điều tra vì ‘vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng’.

Ông Chu năm nay 69 tuổi và chỉ mới vào Thường vụ Bộ chính trị một nhiệm kỳ 5 năm. Điều này có nghĩa là ông có thể được bầu giữ vị trí này thêm một nhiệm kỳ nữa.

Tuy nhiên do hạn chế tuổi tác hiện vẫn chưa rõ liệu ông có tiếp tục nắm ghế này thêm 5 năm nữa hay không.

Tin liên quan